Chánh án TAND tối cao nói gì về vụ án oan ‘giết chồng, giết cha’ ở Điện Biên?

Đại biểu Quốc hội chất vấn Chánh án TAND tối cao về vụ việc 3 mẹ con mang án oan giết chồng, giết cha dưới chân đèo Pha Đin (Điện Biên) suốt 28 năm.

Gia đình bà Nga tại buổi xin lỗi công khai.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 18/11, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Ngọc Hải (Quảng Nam) chất vấn Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình về vụ việc 3 mẹ con mang án oan giết chồng, giết cha dưới chân đèo Pha Đin (Điện Biên) suốt 28 năm.

Theo đại biểu Lê Ngọc Hải, dư luận vừa qua rất bức xúc trước vụ án oan nghiêm trọng của 3 người trong cùng một gia đình tại Tuần Giáo – Điện Biên. Cụ thể bà Đặng Thị Nga (80 tuổi, tuổi, trú thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo) và 2 con trai là Trịnh Công Hiếu và Trịnh Huy Dương chịu oan sai trong vụ án giết chống, giết cha suốt 28 năm qua.

Không chịu được nỗi oan ức, người con trai Trịnh Công Hiếu đã qua đời năm 2004, mang theo nỗi oan về tội giết cha.

Ngày 19/10/2017, đại diện Viện KSND và Công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức công bố và trao quyết định đình chỉ điều tra cho bà Đặng Thị Nga cùng hai người con trai là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương.

Sáng 24/10/2017, TAND tỉnh Điện Biên tổ chức buổi xin lỗi công khai 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga. Tuy nhiên, hậu quả để lại cho gia đình người bị oan là rất lớn. “Đề nghị Chánh án cho biết cá nhân hay tổ chức nào chịu trách nhiệm về vụ án oán này? Việc xử lý trách nhiệm ra sao?” – ĐBQH Lê Ngọc Hải chất vấn Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Trả lời chất vấn, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết: “Vụ án đã xảy ra từ rất lâu. Có người tham gia điều tra vụ án, đã chết. Khi có đại biểu Quốc hội chuyển hồ sơ này, tôi cũng thấy có dấu hiệu oan sai. Thực chất vụ này tòa đã hủy từ lâu, nhưng để đến giờ không có kết luận cuối cùng”.

Theo Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, ông có trao đổi với lãnh đạo Điện Biên và được biết họ cũng rất quan tâm tới vụ án này. “Trong thời gian rất ngắn, chúng tôi tổ chức họp liên ngành tư pháp trung ương và khẳng định đây là vụ án oan rồi tiến hành đình chỉ vụ án, xin lỗi gia đình. Công việc tiếp theo là bồi thường cho người bị oan theo quy định. Việc thương lượng bồi thường đang được tiến hành. Còn việc xử lý trách nhiệm, trước hết 3 cơ quan tiến hành tố tụng phải xem lại hồ sơ, tiến hành kiểm điểm xử lý theo quy định, cả điều tra truy tố xét xử.

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

TIN MỚI