Chàng trai có biệt danh ‘Hiệp sĩ bóng đêm’ ở Bình Dương

2 năm với gần 400 chuyến xe cấp cứu miễn phí, kịp thời đưa nạn nhân vào bệnh viện là việc mà chàng trai 22 tuổi Lê Anh Tuấn ở Bình Dương đã thực hiện.

Tấm lòng thiện nguyện và việc làm ý nghĩa của Tuấn đưa anh trở thành một trong 10 gương mặt vừa nhận Giải thưởng tình nguyện Quốc gia năm 2019 do Trung ương Đoàn phối hợp với Chương trình Tình nguyện Liên Hợp Quốc (UNV) khởi xướng.

Tuấn bên chiếc xe cấp cứu miễn phí của mình .

Cách đây 2 năm, trong lúc chạy xe chở hàng cho gia đình, Tuấn gặp một thanh niên bị tai nạn giao thông đầu bê bết máu, nằm bất tỉnh bên đường. Không ngần ngại, Tuấn dừng lại và nhờ mọi người đưa nạn nhân lên xe của mình rồi chở thẳng đến bệnh viện cấp cứu. Được cấp cứu kịp thời, nam thanh niên vượt qua cơn nguy kịp. Công việc chở hàng của Tuấn khiến mọi người thường xuyên gặp anh ở TP. Thủ Dầu Một nên sau lần đó nhiều người nhớ đến anh mỗi khi cần hỗ trợ. Rồi không chỉ ở Thủ Dầu Một mà nhiều khu vực khác ở Bình Dương, mọi người khi chứng kiến tai nạn giao thông, thấy có người cần giúp đỡ thì đều gọi Tuấn. Tiếng lành đồn xa, việc tốt lan tỏa, cái tên Tuấn “Hiệp sĩ bóng đêm” được bạn bè đặt đã trở thành quen thuộc với người dân tỉnh Bình Dương.

Giúp người bị tai nạn giao thông vốn là việc mà nhiều người còn ngần ngại thì với Lê Anh Tuấn là việc phải làm và nên làm. Nhiều lần Tuấn suýt bị hành hung vì người dân tưởng anh là người gây tai nạn. Hỗ trợ nhiều nạn nhân nên Tuấn dần dần có nhiều kinh nghiệm và có “quy trình” của mình. Tuấn cũng được các tài xế xe cứu thương và y tá tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương hướng dẫn cách sơ cứu cho nạn nhân. Vì vậy, trước khi đưa nạn nhân lên xe, Tuấn luôn kiểm tra qua vết thương, cần thiết sẽ sơ cứu ban đầu ngay tại chỗ như định hình trường hợp gãy tay, gãy chân hoặc cầm máu… rồi mới chở nạn nhân đến bệnh viện.

Trong xe Tuấn lúc nào cũng có đầy đủ dụng cụ y tế để sử dụng bất cứ lúc nào. Những chuyến xe cấp bách, hiếm khi nào Tuấn biết tên tuổi, giữ thông tin liên lạc của người mình giúp nhưng thỉnh thoảng, vẫn có cuộc điện thoại gọi đến để cảm ơn. Với Lê Anh Tuấn, lời cảm ơn là thứ duy nhất anh nhận lại, cũng là động lực để anh tiếp tục công việc không tên của mình: Cứ mỗi lần giúp được người nào đó mà họ khỏe mạnh lại mình thấy vui trong lòng, giúp người ta như giúp chính mình. Em thấy vui là được không cần họ quà cáp gì hết. Em cứ làm cho đến khi nào cảm thấy không làm được nữa”.

Anh Ngô Văn Tâm, một người dân tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương chia sẻ, hiện nay, tâm lý chung của mọi người là tránh phiền phức nên với các vụ tai nạn giao thông, rất ít bạn trẻ dám nghĩ dám làm như Tuấn. “Ở Bình Dương ai cũng biết đến chàng trai trẻ Lê Anh Tuấn vì bạn trẻ này rất nhiệt huyết trong công tác xã hội. Tuấn đã chở miễn phí hàng trăm người không may bị tai nạn giao thông đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Hành động của Tuấn được nhiều người yêu mến và cảm phục”.

Các nạn nhân được Tuấn đưa vào bệnh viện.

Ngoài xã hội là như vậy, còn trong gia đình, Lê Anh Tuấn là con trai duy nhất. Ba mẹ của Tuấn lúc đầu cũng lo lắng, nhưng thấy con giúp người hoạn nạn là việc nghĩa nên chỉ biết dặn con thận trọng hơn và hỗ trợ con trong những lúc cần kíp. Mới đây, ba mẹ Tuấn “đầu tư” hẳn cho con chiếc xe 16 chỗ mua lại từ một người quen, rồi xin phép gắn thêm đèn ưu tiên, phù hiệu chữ thập đỏ, băng ca cứu thương, tủ chứa dụng cụ y tế… để con trai tiếp tục thực hiện vai trò “Hiệp sĩ bóng đêm”. Ông Lê Trung Tư ba của Tuấn tâm sự, ông mừng vì con mình biết suy nghĩ cho người khác, không sống ích kỷ, quậy phá. “Con mình làm việc tốt, mình cho con làm thôi chứ đâu cấm cản được. Việc này đâu phải ai muốn làm là làm được đâu, con người phải có cái tâm mới làm được. Tuy nhiên phải cân nhắc, cẩn trọng, đừng ráng sức quá, thức ngày thức đêm nguy hiểm, ảnh hưởng sức khỏe”.

Không chỉ là người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, Lê Anh Tuấn còn là một người con hiếu thảo luôn giúp ba mẹ trong việc kinh doanh, mua bán. Tuấn còn được biết đến là một “hiệp sĩ đường phố” từng cùng các thành viên săn bắt cướp bảo vệ sự bình yên cho mọi người. Với tất cả những việc mà Tuấn làm đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng.

Thiên Lý/VOV-TP HCM

Đang tải...
Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

TIN MỚI