Chẳng ai mỗi ngày ăn quá 1 kg tương ớt để rồi ‘ôm’ bệnh

Sáng 7-4, khảo sát của phóng viên (PV) PLO cho thấy tương ớt Chin-Su được bán nhiều trong siêu thị, chợ truyền thống và tiệm tạp hóa ở TP.HCM với giá trên dưới 11.000 đồng loại 250 g.

Trên nhãn sản phẩm có ghi dòng chữ “Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu”. Thành phần trong mỗi sản phẩm ngoài ớt, nước, đường…, PV còn thấy ghi “chất bảo quản (211, 202)”.

PV vào thông tư 27/2012/TT-BYT hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm do Bộ Y tế ban hành để tìm hiểu hai chất bảo quản trên là gì. PV ghi nhận mã số 202 là tên phụ gia Kali sorbat, mã số 211 là tên phụ gia Natri benzoat. Cả hai phụ gia nói trên được phép sử dụng trong sản phẩm tương ớt với hàm lượng tối đa 1 g/kg.

Chất bảo quản Acid benzoic được phép có trong tương ớt Chin_Su với giới hạn tối đa 1 g/kg. Ảnh: TRẦN NGỌC

PV ghi nhận thành phần trong sản phẩm tương ớt Chin-Su không có phụ gia Acid benzoic (mã số 210).

TS Phan Thế Đồng, bộ môn Công nghệ thực phẩm và Dinh dưỡng Trường ĐH Hoa Sen TP.HCM, cho biết Natri benzoat và Acid benzoic giống nhau bởi một thứ là dạng acid (Acid benzoic) và một thứ là dạng muối (Natri benzoat).

“Tùy sản phẩm mà dùng hai phụ gia thực phẩm nói trên. Nếu sản phẩm có tính acid (chua) cao, dùng phụ gia Acid benzoic sẽ có tác dụng hơn. Trong khi đó, sản phẩm ít chua sử dụng phụ gia Natri benzoat sẽ mang hiệu quả cao hơn” – TS Đồng giải thích.

Theo TS Đồng, nếu cả hai phụ gia nói trên dung nạp vào cơ thể nhiều sẽ gây ra hiện tượng mệt mỏi, nhức đầu, đau bụng. Tuy nhiên tình huống trên rất ít xảy ra. “Thế nhưng nếu sản phẩm chứa nhiều vitamin C thì Acid benzoic sẽ phản ứng với vitamin C tạo ra chất gây ung thư” – TS Đồng lưu ý.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết nhiều người thắc mắc tại sao Việt Nam cho phép phụ gia Acid benzoic có trong tương ớt với hàm lượng tối đa 1 g/kg. Trong khi Nhật Bản không cho phép phụ gia này hiện diện trong thực phẩm.

“Luật mỗi nước quy định khác nhau nên không thể so sánh. Có cái Việt Nam cấm nhưng nước khác dùng. Ngược lại cũng có cái nước khác cấm nhưng Việt Nam lại dùng” – PGS-TS Thịnh nói.

“Các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm nếu dùng ở giới hạn cho phép sẽ an toàn. Liên quan đến tương ớt Chin-Su, trong 1 kg sản phẩm này chỉ có 1 g phụ gia Acid benzoic. Trong khi đó, chẳng ai một ngày ăn quá 1 kg tương ớt để rồi phải mang bệnh” – PGS-TS Thịnh nêu quan điểm.

Mới đây, báo chí đăng tải thông tin Nhật Bản thu hồi lô 18.000 sản phẩm tương ớt Chin-Su của Masan do có Acid benzoic. Đây là phụ gia cấm sử dụng trong thực phẩm của Nhật Bản.

TRẦN NGỌC

Đang tải...
Sáng 17/6, Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca COVID-19

Sáng 17/6, Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca COVID-19

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

Một chiến sĩ công an mắc COVID-19, đã đi làm căn cước công dân nhiều nơi

Một chiến sĩ công an mắc COVID-19, đã đi làm căn cước công dân nhiều nơi

Nam sinh lớp 12 đặt camera quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh để tống tiền

Nam sinh lớp 12 đặt camera quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh để tống tiền

TIN MỚI