Chân dung vợ Nguyễn Thanh Tuân – ‘bà trùm’ ma túy khét tiếng, bị tuyên án tử

Sau một thời gian dài là trợ thủ đắc lực cho chồng, Vũ Thị Thanh Hiền bị bắt, còn Nguyễn Thanh Tuân (chồng Hiền) bỏ trốn lên Lóng Luông lập tụ điểm buôn ma túy mới.

Các bị cáo trong phiên xét xử. Ảnh An ninh Hải Phòng

Sau 3 ngày vây ráp với gần 300 chiến sĩ, 7 xe bọc thép, lực lượng chức năng đã san phẳng sào huyệt của “ông trùm” ma túy Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983, thường trú tại Yên Trung, Thạch Thất, Hà Nội) và Nguyễn Văn Thuận (SN 1984, thường trú tại Tiểu khu 11, TT Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La).

“Ông trùm” trốn truy nã Nguyễn Thanh Tuân là một tay buôn ma túy khét tiếng. Cánh tay đắc lực luôn đồng hành cùng anh ta trong nhiều phi vụ buôn bán chất cấm chính là vợ y – Vũ Thị Thanh Hiền (SN 1982, thường trú tại An Đồng, An Dương, Hải Phòng).

Vợ chồng ông trùm từng điều hành đường dây với gần 30 đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy trên địa bàn trải dài từ tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên đến Bắc Giang.

Tội phạm ma túy Nguyễn Thanh Tuân vừa bị tiêu diệt.

Theo đó, từ năm 2006, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện một đường dây mua bán trái phép chất ma túy qua biên giới Việt – Trung do Nguyễn Bích Ngọc cùng đồng phạm tổ chức. Sau đó, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Công an Trung Quốc triệt phá đường dây phạm pháp này.

Đến tháng 4.2012, tỉnh Quảng Ninh nhận được thông báo của Cục Công an Đông Hưng – Trung Quốc về việc bắt giữ một nhóm người Trung Quốc, thu giữ 12 bánh heroin và bắt giữ khẩn cấp nhiều đối tượng.

Mở rộng điều tra, công an đã phát hiện, triệt phá 4 đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia với số lượng rất lớn. Những đường dây này sử dụng nhiều loại vũ khí quân dụng, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện, câu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài nước, đã mua bán nhiều chủng loại ma túy từ Lào qua Việt Nam rồi đưa sang Trung Quốc và ngược lại.

Bốn đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy có đến 89 đối tượng tham gia. Đường dây thứ nhất do Sa Văn Cầu (đang trốn lệnh truy nã) cầm đầu, cùng đồng phạm mua bán các loại ma túy từ Lào về Việt Nam rồi đưa sang Trung Quốc.

Đường dây thứ hai do Nguyễn Hùng Dũng và Sồng A Lâu (tức Lau) cầm đầu, cũng mua bán ma túy từ Lào chuyển qua Việt Nam, Trung Quốc.

Đường dây thứ ba mua bán ma túy từ Việt Nam sang Trung Quốc do Nguyễn Thanh Tuân cùng vợ là Vũ Thị Thanh Huyền cầm đầu.

Đường dây thứ tư do Nguyễn Thị Hoàn, Nguyễn Ngọc Đoan (tức Lan) cầm đầu…

Các đường dây này hoạt động theo mô hình chia cấp để phân phối ma túy ra các tỉnh, thành trong nước và đưa sang Lào, Trung Quốc.

Trong đường dây thứ 3, vợ chồng Nguyễn Thanh Tuân phân công nhiệm vụ riêng biệt cho từng nhóm cảnh giới, môi giới bán hàng hay nhóm đi nhận tiền hàng.

Phiên tòa có đến 30 bị cáo lãnh án tử hình. Ảnh:NLĐ

Phần lớn trong các chuyến hàng, vợ chồng Tuân bố trí một xe đi đầu tiên thăm dò đường, xe thứ hai cảnh giới và xe cuối cùng mới là xe chở hàng ma túy. Các xe này liên tục liên lạc, báo cáo tình hình nếu có biến động xảy và và đánh lạc hướng cơ quan công an.

Sau một thời gian hoạt động, đường dây của các đối tượng cũng bị phá. Công an Quảng Ninh đã bắt 26 đối tượng liên quan trong đường dây này và đến tháng 8.2012 thì bà trùm Vũ Thị Thanh Hiền bị bắt.

Ngày 20.1.2014, Vũ Thị Thu Hiền bị Hội đồng xét xử – Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên án tử hình cùng 29 bị cáo khác.

Vợ bị tuyên án tử, Nguyễn Thanh Tuân bỏ trốn và bị Công an tỉnh Quảng Ninh phát lệnh truy nã. Bản thân mang nhiều lệnh truy nã nên Tuân chọn trốn tại điểm nóng ma túy của Tây Bắc là xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Đây cũng chính là “đại bản doanh” của ông trùm ma túy Tráng A Tàng.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 28/5: Bật tăng như lò xo chạm mốc 50.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/5: Bật tăng như lò xo chạm mốc 50.000 đồng/kg

Iran rúng động trước vụ cha chặt đầu con gái 14 tuổi vì danh dự

Iran rúng động trước vụ cha chặt đầu con gái 14 tuổi vì danh dự

Đắk Lắk: Cây phượng đường kính hơn 1 m bật gốc trong sân trường

Đắk Lắk: Cây phượng đường kính hơn 1 m bật gốc trong sân trường

Đồng nghiệp gây án mạng trên giàn giáo

Đồng nghiệp gây án mạng trên giàn giáo

TIN MỚI