Cấy lúa “phi tiêu”, chi phí nhân công giảm 400-500 ngàn đồng/sào

Thay vì còng lưng “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”, chị em phụ nữ chỉ việc đứng thẳng lưng cầm từng dảnh mạ… phi xuống bùn.

Những năm gần đây, tại một số địa phương của tỉnh Bắc Giang, điển hình là huyện Yên Thế phát triển và nhân rộng mô hình cấy lúa “phi tiêu”. Thay vì còng lưng “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”, chị em phụ nữ chỉ việc đứng thẳng lưng cầm từng dảnh mạ… phi xuống bùn.

1457063820-2291-1456891356-lua-1

Nông dân huyện Yên Thế cấy lúa “phi tiêu”.

Chị Cao Thị Thanh Thế ở xã Cầu Gồ, huyện Yên Thế cho biết, ưu điểm của mô hình cấy lúa “phi tiêu” là tiết kiệm mạ, giảm nhân công, tăng năng suất lúa. Nếu cấy bằng tay truyền thống, bình quân 1 sào (360m2) nông dân phải dùng tới 3kg thóc giống và 4 người cấy cật lực một ngày mới xong. Còn với phương pháp cấy mạ “phi tiêu”, chỉ cần 1kg thóc giống và 1 nhân công nửa ngày có thể cấy xong một sào.

Để áp dụng phương pháp cấy phi tiêu, bà con tiến hành gieo mạ vào hệ thống khay nhựa có khuôn giống khay đựng trứng (các mắt khay chỉ nhỏ bằng ngón tay với giá rất rẻ, chỉ 2.000 đồng/khay) nhưng sử dụng được vài năm. Thời gian từ lúc gieo mạ đến khi cấy khoảng 10 – 12 ngày với tỉ lệ nảy mầm rất cao, trên 90%. Lúc này, người dân chỉ việc mang khay mạ ra ruộng đã làm đất sẵn, móc từng khóm mạ trong các mắt khay phi xuống ruộng theo mật độ phù hợp. Chỉ khoảng 2 – 3 ngày sau lúa bén rễ lên xanh tốt.

Một ưu điểm khác của mô hình cấy lúa “phi tiêu” là ngay cả đàn ông, con trai cũng có thể thực hành một cách dễ dàng vì không cần yêu cầu kỹ thuật “ngay hàng thẳng lối” như cấy tay. Quả thực, đi trên các con đường ở huyện Yên Thế, chúng tôi chứng kiến rất nhiều đàn ông tham gia cấy lúa “phi tiêu” cùng chị em.

1457063818-4018-1456891356-lua-2

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Yên Thế cho biết, phong trào gieo mạ khay cấy “phi tiêu” xuất hiện tại Yên Thế cách đây khá lâu, khởi nguồn từ một số hộ dân đi lao động tại Trung Quốc du nhập về. Sau đó, địa phương nhận thấy có nhiều ưu điểm nên hỗ trợ nhân rộng mô hình.

Theo bà Xuân, trong tổng số trên 2.300ha lúa gieo cấy vụ xuân 2016 của huyện Yên Thế chiếm tới 1.700 – 1.800 (khoảng 80%) là gieo cấy bằng mô hình mạ khay “phi tiêu”. Trong thời gian tới, huyện phấn đấu 100% diện tích lúa gieo cấy bằng phương pháp này.

Nhờ cấy lúa “phi tiêu”, nhiều nông dân huyện Yên Thế cho biết, chi phí nhân công giảm 400 – 500 nghìn đồng/sào, năng suất bình quân tăng 5 – 8%. Điều đó hỗ trợ, động viên họ tiếp tục gắn bó với đồng ruộng, bởi việc thuê nhân công cấy hiện nay lên tới 200 nghìn đồng/ngày mà không phải lúc nào cũng thuê được. Từ Yên Thế, mô hình cấy lúa “phi tiêu” bắt đầu lan rộng ra các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn.

Đang tải...
Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

TIN MỚI

Gỏi lá Kon Tum

Gỏi lá Kon Tum

Người ta nói rằng, chưa được thưởng thức gỏi lá tức là bạn chưa được coi là đã đến Kon Tum, đến Tây Nguyên.