Cây độc: Hoa trạng nguyên có thể gây phát ban, khó thở và hạ huyết áp

Các nhà khoa học đã phát hiện ra khoảng 40% người bị dị ứng với mủ cao su thì cũng dị ứng với hoa trạng nguyên.

Cây Trạng Nguyên hay còn có tên gọi là cây Nhất Phẩm Hồng, cây có nguồn gốc ở miền Nam Mexico, Trung Mỹ và châu Phi. Với màu đỏ nổi bật, cây Trạng Nguyên được du nhập và mang trồng làm cây cảnh ở nhiều quốc gia.Ở Hoa Kỳ nó có tên Poinsettia, theo tên của Joel Roberts Poinsett, đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Mexico, là người đã đưa loài cây này vào Hoa Kỳ năm 1825.

Cây độc: Hoa trạng nguyên có thể gây phát ban, khó thở và hạ huyết áp Ảnh 1

Cây Trạng Nguyên có nguồn gốc ở miền Nam Mexico, Trung Mỹ và châu Phi. Ảnh minh họa

Tại Hoa Kỳ, trạng nguyên có thể tìm thấy trong tự nhiên có mọc hoang dã tại Hawaii và Puerto Rico. Các tên gọi trong các ngôn ngữ khác là Mexican flame leaf (lá lửa Mexico), Christmas star (sao Nô en), Winter rose (hồng mùa đông), Noche Buena, hoa Ataturk (tại Thổ Nhĩ Kỳ)…

Cây độc: Hoa trạng nguyên có thể gây phát ban, khó thở và hạ huyết áp Ảnh 2

Cây hoa Trạng Nguyên có đặc điểm nổi bật là lá phía trên có màu đỏ. Ảnh minh họa

Trạng nguyên là loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ, thông thường cao 0,6 đến 4 m (2 tới 16 ft). Các lá răng cưa màu lục sẫm dài 7–16 cm (3-6 inch).

Cây Trạng Nguyên có đặc điểm nổi bật là lá phía trên có màu đỏ và sau đó chuyển dần sang xanh, nhiều người lầm tưởng đó là hoa của cây Trạng Nguyên, nhưng thực ra không phải đó là lá của cây Trạng Nguyên lúc non và sẽ chuyển dần sang màu xanh khi lá trưởng thành, lá mọc xung quanh thân của cây Trạng Nguyên. Ngoài ra cây còn có loại lá màu trắng và hồng nhạt nhưng ít được bán và ưa chuộng bằng loại lá đỏ.

Cây độc: Hoa trạng nguyên có thể gây phát ban, khó thở và hạ huyết áp Ảnh 3

Hoa trạng nguyên rất phù hợp làm cây cảnh. Ảnh minh họa

Ở Việt Nam, Trạng Nguyên đỏ được trồng rất phổ biến do loài này cho hoa đẹp, lại nở vào mùa Xuân một mùa ít có hoa lại có thể nhân giống dễ dàng bằng giâm cành.

Cây hoa Trạng Nguyên có ý nghĩa phong thủy mang đến thành công, đỗ đạt và may mắn. Cây phù hợp làm cây cảnh văn phòng, quầy lễ tân, quầy thu ngân, cây cảnh để trước cửa nhà. Ở các nước phương tây cây Trạng Nguyên còn được gọi là cây giáng sinh vì cây thường nở hoa và dịp lễ tạ ơn, nên chúng có ý nghĩa rất đặc biệt và được nhiều người ưa thích.

Cây độc: Hoa trạng nguyên có thể gây phát ban, khó thở và hạ huyết áp Ảnh 4

Ở các nước phương tây cây Trạng Nguyên còn được gọi là cây giáng sinh vì cây thường nở hoa và dịp lễ tạ ơn. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, những người bị dị ứng với nhựa mủ cao su, cũng nên cẩn thận với hoa trạng nguyên, vì theo một nghiên cứu của trường ĐH Y khoa Georgia (MCG), các nhà khoa học đã phát hiện ra khoảng 40% người bị dị ứng với mủ cao su thì cũng dị ứng với hoa Trạng Nguyên.

Cây độc: Hoa trạng nguyên có thể gây phát ban, khó thở và hạ huyết áp Ảnh 5

40% người bị dị ứng với mủ cao su thì cũng dị ứng với hoa trạng nguyên. Ảnh minh họa

Hầu hết các loại phản ứng trực tiếp xảy ra khi bị dị ứng bao gồm chứng phát ban, thở khò khè, ngứa, muốn chảy nước mũi, khó thở và hạ huyết áp. Nhựa mủ là một đặc điểm chung của một số loài thực vật tiết ra những chất trắng lỏng đục giống như sữa.

Theo Vân Thảo/VietQ

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Nhặt được vàng trong đồ cứu trợ, thanh niên vùng lũ tìm cách trả lại

Nhặt được vàng trong đồ cứu trợ, thanh niên vùng lũ tìm cách trả lại

TIN MỚI

Tận tâm với khách hàng

Tận tâm với khách hàng

Tại Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến do Công đoàn khởi...