Cây đặc sản sú nách

Đà Lạt thường được coi là vương quốc của rau ôn đới, trong đó có sú, cải. Bắp sú được trồng ở Đà Lạt từ những năm 1940, từng là nơi độc quyền cung cấp toàn phía Nam trong một thời gian dài. Hiện lượng bắp sú Đà Lạt cung cấp cho thị trường cũng khá lớn với các loại như sú tròn, sú tim. Nhưng sú nách là loại sú lần đầu tiên xuất hiện trong nhà vườn Đà Lạt và được trồng chuyên cung cấp cho thị trường khách tiêu dùng cao cấp, đặc biệt là nhà hàng phục vụ cho người nước ngoài.

Vườn sú nách
Vườn sú nách

Nói đến bắp sú thường được hình dung là những trái sú tròn hay tim, nặng từ 1-2 kg, có những loại lớn tới 3,4 kg/trái. Nhưng sú nách, dù cũng gọi là sú lại có hình dạng tý hon, chỉ 10-15 gr/trái, 1 kg sú nách tiêu chuẩn có từ 66-68 bắp nhỏ. Mỗi bắp sú nhỏ xíu như vậy nhưng hình dạng như một trái sú hoàn hảo với những lớp lá cuộn chặt lại thành bắp. Sú nách được coi là một loại rau cao cấp, vị như sú nhưng rất ngon ngọt, thường được dùng trong các món xa lát. Hiện giá một kg sú nách xuất ngay tại vườn là 150 ngàn/kg.

Cũng vì là một loại cây trồng rất mới, rất lạ nên hiện có rất ít nông dân canh tác loại sú nách. Anh Mai Văn Khẩn, xã viên của HTX rau an toàn Anh Đào là người tiên phong trồng thử nghiệm sú nách từ năm 2011 và hiện đang mở rộng diện tích. Anh Khẩn cho biết, khác với các loại sú khác có thể trồng ngoài trời, sú nách phải trồng trong nhà kính với chế độ chăm sóc đặc biệt. Sú nách tại vườn nhà anh được gieo từ hạt, từ vỉ xốp cây con được đưa xuống ruộng. Sú nách có thân, lá tương tự như sú thường nhưng không cuộn thành búp mà thay vào đó, cây cao lên mãi. Các lá cũng vươn rộng bình thường và từ các nách lá, bắp sú con hình thành. Bắp sú con hình thành từ nách lá nên loại sú này được gọi là sú nách. Trồng sú nách thời gian kéo dài khá lâu, từ khi gieo hạt tới lúc thu hoạch những bắp sú đầu tiên là 6 tháng. Khi thu hoạch bắp sú xong, lá rụng đi và lá mới mọc ra phía trên, tiếp tục nảy những bắp con. Từ khi thu tới khi cây già, hết năng suất phải kéo dài 6-7 tháng, cây cao tới mức phải dùng cọc chống để giúp cây đứng vững. Anh Khẩn cũng cho hay, hiện giá sú nách cao tới 150 ngàn/kg nhưng hàng không đủ bán do khách rất chuộng.

Người trực tiếp chăm sóc vườn sú nách, anh Phan Anh Tuấn cung cấp: “Trồng sú nách rất hay do cây không sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào và cũng rất ít phân bón. Chỉ việc trồng, tưới tắm đầy đủ và tới lúc là thu hoạch. Chú ý nhất là phải dùng cọc chống đúng thời điểm để cây sú không đổ vì cây ngã đổ là chết”. Chị Nguyễn Thu Hằng, cán bộ của Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng cũng cho biết, sú nách là loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng khó canh tác. Hiện chị cũng mới chỉ thấy có vườn anh Mai Văn Khẩn trồng sú nách, ngoài ra chưa thấy nơi nào có loại cây mới này. Bởi vậy, cây sú nách xứng đáng được gọi là đặc sản mới nhất xuất hiện trên “vương quốc rau” Đà Lạt.

Nguồn Báo Lâm Đồng

Đang tải...
Phát hiện, xử lý 208 vụ đốt pháo trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Phát hiện, xử lý 208 vụ đốt pháo trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Chi Pu táo bạo tung ảnh bán khỏa thân ngày đầu năm

Chi Pu táo bạo tung ảnh bán khỏa thân ngày đầu năm

Xe khách lao xuống ruộng tối mùng Một Tết, 26 người bị thương

Xe khách lao xuống ruộng tối mùng Một Tết, 26 người bị thương

Phóng xe ‘xé gió’, 2 thanh niên ‘đầu trần’ nhận cái kết đắng

Phóng xe ‘xé gió’, 2 thanh niên ‘đầu trần’ nhận cái kết đắng

TIN MỚI

'Tết này tôi vui lắm'

'Tết này tôi vui lắm'

Lần đầu tiên được ở trong ngôi nhà khang trang, anh Hoàng Hữu Tuyên, mừng lắm. Mặc dù Tết này không có tiền sắm...
'CEO của thế kỷ'

'CEO của thế kỷ'

Các doanh nghiệp có thể bắt chước nhau mọi thứ từ công nghệ, nguyên vật liệu đến sản phẩm, giá cả, chiến lược...