Cầu vĩnh biệt 5 năm ‘vĩnh biệt’ 16 người ở Quảng Nam

Cây cầu Máng bắc qua sông Trường Giang ở Quảng Nam, được người dân gọi với cái tên cầu ‘vĩnh biệt’, bởi trong vòng 5 năm qua cây cầy này đã cướp đi sinh mạng của 16 người khi đi qua đây.

Cầu Máng hay còn gọi là cầu vĩnh biệt bắc qua sông Trường Giang, nối xã Tam Tiến và Tam Xuân 1 – Ảnh: ẢNH: MẠNH CƯỜNG

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Cầu Máng hay còn gọi là cầu vĩnh biệt được xây dựng từ năm 1985, bắc qua sông Trường Giang nối xã Tam Tiến và Tam Xuân 1 (H.Núi Thành, Quảng Nam). Cầu có chiều dài gần 300 m, rộng 0,8 m. Mục đích ban đầu là đường dẫn nước phục vụ cho nông nghiệp. Sau đó, do địa bàn xã Tam Tiến bị ngăn cách nên người dân dùng để đi lại và cái tên cầu Máng hình thành. Do xây dựng hàng chục năm nay, đến nay cây cầu xuống cấp nghiêm trọng.

Ngoài ra để chống bị hoen rỉ, dây cáp còn được bôi dầu nhớt nên khi bị ngã xe bám víu phải dây cáp cũng rất dễ bị trơn, té xuống sông.

Vì run sợ không giám chạy xe qua cầu, nhiều người đành phải dắt bộ xe để qua cầu cho an toàn – Ảnh: ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Những thanh sắt hoen rỉ, bung ra khỏi mặt cầu – Ảnh: ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Xây dựng lâu năm, đến nay mạng be tông cốt thép đã bong tróc để lộ ra những thanh sắt nằm trơ trọi – Ảnh: ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Thanh sắt do mạng bê tông bong tróc lòi ra hướng về mặt cầu gây nguy hiểm cho những người khi đi qua cây cầu tử thần này – Ảnh: ẢNH: MẠNH CƯỜNG

ẢNH; MẠNH CƯỜNG

Bà Nguyễn Thị Nam (48 tuổi, ở tôn Tiến Thành, xã Tam Tiến), cho biết nhiều năm nay đã có hàng chục người rơi xuống tử vong tại chỗ khi qua cầu này. Vì cầu nối hai xã nên lượng người bất chấp nguy hiểm qua lại đây mỗi ngày rất đông. Đặc biệt là các em học sinh. Theo bà Nam, do làm trụ đỡ cho lan can nên trên cầu xuất hiện nhiều “con lươn” nổi lên khiến cho việc chạy xe máy càng gặp khó khăn hơn, xe chạy qua vấp phải những “con lươn” này dễ mất thăng bằng và rơi xuống sông hơn.

Mỗi lần qua cầu, người dân đều bất an, lo sợ – Ảnh: ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Do nhiều người chết khi đi qua cầu vĩnh biệt nên người dân đã lập một bộ ly hương – Ảnh: ẢNH: MẠNH CƯỜNG

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Ông Nguyễn Xuân Luận, Phó chủ tịch UBND xã Tam Tiến cho hay do cầu xây nhiều năm nên nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Cầu Máng này chủ yếu phục vụ cho nông nghiệp hay còn gọi là cầu thủy lợi. Trước thực trạng nguy hiểm tính mạng cho người dân khi đi qua cây cầu này, đến nay H.Núi Thành cũng đã có chủ trường xây dựng một cây cầu đường bộ mới để phục vụ việc đi lại cho người dân song song với cầu Máng này. Theo ông Luận, dự án xây cầu này có tổng vốn đầu tư 220 tỉ, hiện đang triển khai để áp giá đền bù và dự kiến cuối năm nay sẽ tiến hành xây dựng. Tiến độ xây cầu từ năm 2019 – 2021.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Mặt cầu hư hỏng nặng, nhiều miếng bê tông bong tróc rơi xuống sông, để đảm bảo an toàn cho người dân qua lại địa phương đã chắp vá tạm thời bằng những miếng sắt.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Theo thống kê của UBND xã Tam Tiến, trong vòng 5 năm trở lại đây có khoảng 16 người khi lưu thông qua cầu này đã rơi xuống và tử vong. Tang thương nhất là trong năm 2009, có một cặp vợ chồng chuẩn bị cưới đang đưa thiệp đi mời đám cưới, khi đi qua cây cầu vĩnh biệt này đã không may rơi xuống sông Trường Giang rồi tử vong cả hai vợ chồng.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Vì là đường dẫn nước nên chiều ngang của cây cầu chỉ là 0,8 m, đủ cho hai người đi bộ tránh nhau. Dù có biển cấm xe máy, người dân 2 xã Tam Tiến và Tam Xuân 1 vẫn hàng ngày phóng xe qua lại.

Mạnh Cường

Đang tải...
Khách hoảng loạn vì cả chục xe giường nằm bị ném đá trong đêm

Khách hoảng loạn vì cả chục xe giường nằm bị ném đá trong đêm

Vườn bơ bị hạ độc, chủ vườn ‘cầu cứu’ GĐ Công an Đồng Nai

Vườn bơ bị hạ độc, chủ vườn ‘cầu cứu’ GĐ Công an Đồng Nai

Đắk Nông: Ghê sợ thiếu niên 14 tuổi sát hại 2 người trong 4 năm

Đắk Nông: Ghê sợ thiếu niên 14 tuổi sát hại 2 người trong 4 năm

‘Tú bà’ mang bầu bán dâm ở tiệm hớt tóc

‘Tú bà’ mang bầu bán dâm ở tiệm hớt tóc

TIN MỚI