Câu chuyện huyền tích về Hòn Trống Mái Sầm Sơn

Câu chuyện về huyền tích Hòn Trống Mái là một bức tranh đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho Sầm Sơn được lưu truyền từ ngàn đời nay. Đó là hai khối đá lớn tựa hình hai con chim khổng lồ nằm chênh vênh trên một tảng đá bằng phẳng, mà dân gian gọi là Hòn Trống Mái. Bất chấp dòng chảy của thời gian, mưa nắng, Hòn Trống Mái vẫn bên nhau trường tồn vĩnh hằng…

Lưu truyền rằng, Sầm Sơn xưa là một vùng đất ven biển bình yên thơ mộng. Cuộc sống chồng chài, vợ lưới cứ êm ả trôi đi. Bỗng một ngày, nước biển dâng cao, nhấn chìm tất cả. Lúc này, có đôi vợ chồng nhà nghèo đã may mắn thoát chết nhờ bám vào cây gạo cao trên núi. Ngày qua ngày, tuy nước biển đã rút nhưng xung quanh chỉ là những vũng đầm lầy chua mặn. Đôi vợ chồng chẳng có gì để ăn.

Thời gian cứ trôi ngày này qua ngày khác. Một hôm, người chồng thấy con chim diều hâu lượn vòng trên núi và nghĩ rằng trên đó có thứ gì đó có thể ăn được. Chàng bèn gắng gượng leo lên đỉnh núi với hi vọng tìm thấy thức ăn để vợ chồng cầm cự qua cơn đói. Người vợ ở lại chờ chồng, nhưng ngóng đợi mãi không thấy chàng quay về, linh tính mách bảo chuyện chẳng lành, nàng đã lê bước lần theo dấu chân đi tìm chồng.

Câu chuyện huyền tích về Hòn Trống Mái Sầm Sơn Ảnh 1

Hòn Trống Mái vĩnh cửu bên nhau (Ảnh tư liệu UBND TP.Sầm Sơn)

Đến chân núi ngửa cổ lên chị thấy một đàn quạ đen đang chao lượn và chị đau đớn rã rời khi nghĩ tới kết cục đau thương phía trước. Người đàn bà bất hạnh dốc hết sức tàn, cố bấu víu vào đá, vào cỏ để bò lên đỉnh núi mong được gặp chồng mình lần cuối. Linh cảm của người vợ hiền không sai, khi bò lên đỉnh núi chị thấy chồng mình đã chết tự lúc nào. Thương xót vô hạn, người vợ gục xuống bên xác chồng trút hơi thở cuối cùng.

Sự gắn bó thủy chung và kết cục đau thương của đôi vợ chồng nghèo đã cảm động tới thần tiên. Họ hóa phép cho đôi vợ chồng thành đôi chim để được ngày ngày quấn quýt bên nhau. Đến kỳ hạn, vợ chồng đôi chim ấy phải theo bầy tiên bay về trời. Do gắn bó tha thiết với xóm làng, từ trên cao nhìn ngắm làng mạc, núi non, biển cả, đôi chim không nỡ rời xa nên đã xin thần tiên cho họ được ở lại. Thần tiên chiều theo mong ước của đôi vợ chồng. Nhưng để được ở lại họ đã phải đánh đổi đôi vợ chồng chim ấy đã hóa đá. Họ phải hóa kiếp lần thứ hai và lần này họ đã được hóa thành Hòn Trống – Mái, trường tồn vĩnh hằng với thời gian, mặc cho bão táp phong ba.

Câu chuyện huyền tích đẹp về tình yêu Hòn Trống Mái phản ánh ước mơ ngàn đời của người dân nơi đây về cuộc sống yên bình, ấm no, hạnh phúc được lưu truyền từ ngàn đời nay đã được thành phố Sầm Sơn khơi dậy bằng chương trình “Lễ hội tình yêu – Hòn Trống Mái” trong mùa du lịch biển năm 2019 vào tối 6/4 thu hút đông đảo du khách thập phương.

HOÀNG MINH

Đang tải...
Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, TP Hồ Chí Minh họp khẩn

Ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, TP Hồ Chí Minh họp khẩn

Gia Lai: Nhảy xuống hồ cứu con, cả 2 mẹ con chết đuối

Gia Lai: Nhảy xuống hồ cứu con, cả 2 mẹ con chết đuối

Một ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19, nghi ngờ do nhồi máu cơ tim

Một ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19, nghi ngờ do nhồi máu cơ tim

TIN MỚI