Cậu bé kiếm ra tiền sau 2 ngày đi học

Đưa con trai 7 tuổi hai tờ tiền lẻ ăn sáng, chị Hasmi Samsuddin bất ngờ khi tối về, số tiền đã tăng lên gấp đôi.

Chị Hasmi Samsuddin, 35 tuổi, ở thành phố Kota Kinabalu, thủ phủ của bang Sabah, Malaysia, rất bối rối vì đây mới là ngày thứ hai đi học của cậu bé 7 tuổi, vừa vào lớp một.

Buổi sáng, chị cho con 2 ringgit (khoảng 11.000 đồng). Tối về, cậu bé Qaiser Rifqi Martin hỏi mẹ con lợn đất để bỏ tiền tiết kiệm. Hóa ra, cậu bé đã mang về 4 ringgit.

Cậu bé Qaiser Rifqi Martin tìm ra cách kiếm tiền ngay ngày thứ hai đi học. Ảnh: Hasmi Samsuddin.

Người mẹ lập tức cho rằng cậu bé ăn cắp. Nhưng rồi chị bất ngờ thích thú khi bé Qaiser thú nhận rằng bé kiếm được tiền từ việc bán châu chấu cho bạn bè.

Dù vậy, cậu bé vẫn không tránh khỏi một roi của mẹ, vì đã dành thời gian ở trường bán châu chấu thay vì học. Bài đăng của người mẹ trên trang cá nhân hôm 3/1 thu hút hàng nghìn lượt thích và chia sẻ.

Nhiều người ca ngợi bé Qaiser vì bí quyết kinh doanh lão luyện của cậu, số khác chia sẻ họ cũng từng tìm cách kiếm tiền khi còn đi học.

“Có vẻ như đứa trẻ này sẽ trở thành một triệu phú trong tương lai. Ngay từ khi còn nhỏ, bé đã biết cách kinh doanh và tiết kiệm tiền đó thay vì chi tiêu hết”, một bạn đọc viết.

“Cậu bé thật thông minh. Tôi cũng từng như vậy. Tôi đã bán sôcôla và khoai tây chiên ở trường với giá rẻ, và thậm chí còn mang bánh của mẹ tôi đi bán”, một người khác viết.

Các chuyên gia tài chính cho rằng việc trẻ bộc lộ thiên hướng kinh doanh từ nhỏ nên được cha mẹ khuyến khích, vì nó mang lại nhiều kỹ năng thành công tương lai.

Tỷ phú Warrent buffett (Mỹ), được mệnh danh là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, từng chia sẻ ông đã “biết đến mọi hình thức kinh doanh nhỏ lẻ khi còn là trẻ con”. Năm 6 tuổi, ông đã thực hiện thương vụ mua bán đầu tiên. Ông mua 6 hộp coca với giá 25 cent và đổi mỗi lon để lấy một đồng xu lưu niệm. Ông cũng bán tạp chí và kẹo cao su đến từng nhà.

Không ít triệu phú trẻ hiện tại cũng khởi nghiệp từ những ý tưởng cá nhân thời thơ ấu.

Emil Motycka, chủ doanh nghiệp Motycka (Mỹ) bắt đầu kinh doanh cắt cỏ từ năm 9 tuổi. Cậu bé đã đưa việc thông thường này lên tầm cao mới. Cậu vay 8.000 đôla vào năm 13 tuổi để mua một máy cắt cỏ thương mại, sau đó thành lập doanh nghiệp Motycka vào năm 18 tuổi và tiếp tục kiếm được hơn 100.000 đôla vào mùa hè đó.

Hiện tại là sinh viên năm cuối tại Trường Kinh doanh thuộc Đại học Colorado, anh kiếm được hàng triệu đôla mỗi năm.

Moziah Bridges, CEO của công ty Mo’s Bows (ở Memphis, bang Tennessee, Mỹ) khởi tạo một công ty thắt nơ năm 9 tuổi và nhanh chóng phát triển công việc kinh doanh của mình để kiếm được 150.000 đôla mỗi năm. Cậu hiện 20 tuổi, đã có nhiều nhân viên, từng tham gia chương trình Shark Tank. Moziah đang bắt tay vào sản xuất một dòng quần áo.

Moziah Bridges khởi nghiệp từ việc thắt nơ, hiện là CEO của công ty Mo’s Bows. Ảnh: inc.

Năm 1994, ở tuổi lên 9, cậu bé Cameron Johnson đã khởi động doanh nghiệp đầu tiên của mình ở nhà riêng tại bang Virginia – tạo thiệp mời cho một bữa tiệc của hàng xóm. Khi khách đến nhìn thấy các thiệp này, họ đã yêu cầu cậu bé làm thiệp cho mình và trả tiền.

Johnson thành lập công ty Cheers and Tears năm 14 tuổi, sau đó đi vào phát triển phần mềm và quảng cáo trực tuyến, điều này khiến cậu trở thành triệu phú khi còn học trung học.

Theo Jon Dulin, chuyên gia tài chính, điều hành trang web về tài chính compounding Pennies, việc tự kiếm tiền từ nhỏ sẽ giúp trẻ học được giá trị của đồng tiền. Trẻ sẽ sớm có được các kỹ năng tài chính quan trọng, và học càng sớm, kỹ năng này càng mạnh mẽ.

Đang tải...
Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Công an tỉnh Gia Lai: 2 ngày phá 2 chuyên án ma túy

Công an tỉnh Gia Lai: 2 ngày phá 2 chuyên án ma túy

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

TIN MỚI