Cặp tình nhân 9x lừa đảo tiền tỷ qua Facebook

Bằng thủ đoạn sử dụng mạng xã hội Facebook để lừa đảo, đôi tình nhân 9x đã chiếm đoạt hàng ngàn thẻ cào nạp điện thoại của nhiều người với giá trị lên đến tiền tỷ.

Ngày 14/3, TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Trần Long Hạc (SN 1993) và Võ Thị Tuyết Nhi (SN 1995) cùng tạm trú tại 01/9 Lê Hồng Phong, phường Phú Nhuận, TP.Huế về tội “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Hai bị cáo Hạc và Nhi cúi đầu trước vành móng ngựa. Ảnh: P. Nhung

Theo cáo trạng, vào tháng 6/2013, Trần Long Hạc lập 2 trang web và đặt ở chế độ lưu lại tài khoản và mật khẩu khi người dùng truy cập vào. Bằng thủ đoạn này, Hạc chiếm đoạt tài khoản Facebook, đổi mật khẩu rồi sử dụng vào mục đích lừa đảo. “Con mồi” mà Hạc nhắm đến thường là các tài khoản Facebook là người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Sau khi lấy tài khoản Facebook của người khác, Hạc trò chuyện với bạn bè, người thân của chủ nick ở Việt Nam. Hạc giả danh chủ nick lừa người thân của họ là mình đang kinh doanh thẻ cào nạp tiền điện thoại di động trả trước của các nhà mạng nước ngoài, lãi một gấp hai, rồi nhờ những người này mua thẻ cào, sau đó chuyển mã thẻ cào, số seri thẻ cho Hạc qua Facebook và hứa với họ sẽ chuyển tiền về và trả thêm tiền hoa hồng 50% giá trị thẻ cào.

Để tạo niềm tin đối với các “con mồi”, trên trang web Vianett.com, Hạc còn lập nhiều tài khoản rồi dùng nó để nhắn tin vào điện thoại di động của các bị hại là tiền đang được chuyển về khiến các bị hại tưởng thật mà mua thêm thẻ cào chuyển sang cho Hạc.

Có được mã thẻ cào, số seri thẻ, Hạc nhập vào các tài khoản mình được mở tại một công ty thương mại ở Hà Nội và bán cho công ty này với giá từ 76% – 80% giá trị thực của thẻ cào tùy vào từng thời kỳ, từng nhà mạng để lấy tiền tiêu xài.

Để nhận những thông báo liên quan đến tài khoản, giao dịch chuyển tiền và rút tiền, Hạc đã mượn tài khoản ATM của bạn bè mình, trong đó có bị cáo Võ Thị Tuyết Nhi là bạn gái của Hạc. Nhi biết Hạc mượn tài khoản ATM để thực hiện hành vi lừa đảo nhưng không khuyên can mà còn tiếp tay, giúp Hạc mượn thêm hai tài khoản ATM khác.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 6/2013 đến tháng 10/2015 Hạc đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người 3.136 thẻ cào nạp tiền điện thoại di dộng trả trước có giá trị 1.055.730.000 đồng. Riêng bị cáo Nhi giúp Hạc mượn hai tài khoản ATM, số tiền Hạc và Nhi chiếm đoạt thông qua hai tài khoản này là 316 thẻ cào có trị giá 77.400.000 đồng.

Xét thấy hành vi của hai bị cáo là rất nghiêm trọng, gây rối trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm quyền riêng tư cá nhân nên tại phiên tòa HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Long Hạc 11 năm tù, bị cáo Võ Thị Tuyết Nhi 2 năm tù. Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường tiền lại cho các bị hại.

Đang tải...
Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Đắk Lắk: Cây xanh bật gốc đổ ra đường, đè xe máy và ôtô

Đắk Lắk: Cây xanh bật gốc đổ ra đường, đè xe máy và ôtô

TIN MỚI

Bò tót sinh con

Bò tót sinh con

Ninh ThuậnBò cái F2 trong đàn bò tót lai 11 con của Vườn quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái) vừa sinh con - thế hệ F3...