Cặp đôi ‘chém gió’ lừa đảo xin việc làm lĩnh án

Bản thân không có công việc hay vị thế gì trong xã hội nhưng Vĩnh cùng đồng bọn vẫn bầy đặt chuyện xin việc làm cho người khác vào trường học và bệnh viện như đúng rồi…

Khép lại phiên tòa sơ thẩm ngày 27-2, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Thanh Vĩnh (SN 1986, trú ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, Trần Thị Lan Anh (SN 1976, ở phường Quang Trung, TP Hưng Yên, Hưng Yên) cũng bị áp dụng 7 năm tù.

Tại phiên tòa, cáo trạng truy tố cùng lời khai của các bị cáo cho thể hiện, dù không có khả năng nhưng để có tiền ăn tiêu, Trần Thanh Vĩnh và Trần Thị Lan Anh đã dùng thủ đoạn gian dối, tự giới thiệu là có nhiều mối quan hệ nên có khả năng xin việc làm cho người khác vào các cơ quan, đơn vị trong ngành sư phạm và y tế.

Cặp đôi lừa đảo xin việc làm bị đưa ra tòa án xét xử.

Trong khi ấy, thông qua mối quan hệ xã hội, chị Nguyễn Thị Lộc (SN 1984, ở huyện Mê Linh, Hà Nội) quen biết Trần Thanh Vĩnh. Giữa năm 2016, chị Lộc nhờ Vĩnh xin cho người quen là chị Nguyễn Thị S (SN 1994, ở huyện Phù Ninh, Phú Thọ) được vào giảng dạy tại một trường THCS ở địa phương này.

Ra vẻ không có gì khó khăn, Vĩnh ra giá chi phí xin việc là 250 triệu đồng. Sau đó, chị Lộc hai lần đưa trước cho Vĩnh 75 triệu đồng để xin cho chị S được vào làm cô giáo. Vĩnh hứa đến tháng 9-2016 sẽ có quyết định tuyển dụng chị S vào ngành sư phạm.

Dù vậy Vĩnh đã không xin được việc làm cho chị S như hứa hẹn. Chị Lộc sau đó đòi lại tiền và được Vĩnh cùng bố đẻ đối tượng hoàn trả lại 75 triệu đồng. Quá trình giải quyết vụ án, bị hại này không yêu cầu bồi thường dân sự, đồng thời có đơn đề nghị cơ quan tố tụng giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Lừa đảo xin việc lần thứ nhất không thành công và tháng 8-2016, Vĩnh được chính chị Lộc giới thiệu để quen biết với Trần Thị Lan Anh, khi đó đang làm nhân viên ở Bệnh viện Đa khoa Hưng Yên. Cùng thời gian này, Lan Anh cũng “chém gió” với nhiều người là có khả năng xin cho người khác vào Bệnh viện Hưng Yên làm việc.

Tin tưởng Lan Anh, anh Hoàng Văn Công (SN 1969, ở Tiên Lữ, Hưng Yên) đã nhờ xin cho con gái được vào làm việc tại bệnh viện của tỉnh Hưng Yên. Bắt mối với Vĩnh, Lan Anh sau đó bảo anh Công bỏ ra 400 triệu đồng để lo việc và đặt trước 250 triệu đồng.

Đầu năm 2018, do không xin được việc cho con gái anh Công nên Lan Anh và Vĩnh buộc phải trả lại bị hại thứ hai này toàn bộ số tiền đã nhận. Tuy nhiên, để có tiền trả lại anh Công, Lan Anh và Vĩnh tiếp tục lừa đảo người tiếp theo cũng với thủ đoạn “chạy” việc làm vào bệnh viện.

Cụ thể, bị hại thứ ba là chị Trần Thị Xuân (SN 1969), cũng trú ở Tiên Lữ, Hưng Yên. Theo đó, qua người giới thiệu, chị Xuân được Lan Anh cho biết có 2 suất y tá ở Bệnh viện Hưng Yên. Mỗi suất xin vào chi phí hết 400 triệu đồng, trong đó Lan Anh giữ lại một phần và giao phần lớn số tiền cho Vĩnh.

Tin tưởng nhân viên y tế, tháng 12-2016, chị Xuân sau đó đưa trước cho Lan Anh 530 triệu đồng với mong muốn 2 đứa cháu (con anh trai ruột) của mình sớm được vào bệnh viện tỉnh làm việc. Tuy nhiên sau nhiều lần lần khân, Lan Anh và đồng bọn vẫn không xin được việc làm như cam kết.

Giải quyết vụ án, cơ quan chức năng xác định, bằng thủ đoạn hứa hẹn xin việc làm, Trần Thanh Vĩnh đã lừa đảo chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Lộc 75 triệu đồng. Trần Thanh Vĩnh cùng Trần Thị Lan Anh lừa đảo, chiếm đoạt của anh Hoàng Văn Công 250 triệu đồng và lừa đảo chiếm đoạt của chị Trần Thị Xuân 530 triệu đồng.

Minh Long

Đang tải...
Công an TP Thủ Đức bắt giam Youtuber Lê Chí Thành

Công an TP Thủ Đức bắt giam Youtuber Lê Chí Thành

Bé gái ngăn tài xế ôtô cướp hai thùng bia

Bé gái ngăn tài xế ôtô cướp hai thùng bia

Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

Đắk Lắk: Đất Xanh Nam Trung Bộ bắt tay hợp tác dự án nghìn tỷ tại Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Đất Xanh Nam Trung Bộ bắt tay hợp tác dự án nghìn tỷ tại Buôn Ma Thuột

TIN MỚI

'Đập nát' quỹ riêng của vợ

'Đập nát' quỹ riêng của vợ

Chị miệt mài cuộn từng tờ tiền rồi nhét heo đất, hễ anh đụng tay vào là chị đập cho đau điếng. Anh phẫn nộ:...