Cặp đĩa khổng lồ ‘triệu đô’ không bán chỉ có ở Bình Dương

Một cặp đĩa khổng lồ đủ chứa cả trăm món ăn được sản xuất chỉ 2 cái, với hoa văn tinh xảo. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại tạo nên giá trị ‘độc nhất vô nhị’ của cặp đĩa. Hiện, Bảo tàng Bình Dương đang lưu giữ cặp đĩa quý giá này.

Tại Bảo tàng Bình Dương, khách đến tham quan nhưng không phải ai cũng biết nơi đây đang lưu giữ một “báu vật”, đó là cặp đĩa khổng lồ được sản xuất độc nhất mà cán bộ bảo tàng tiết lộ dù có người trả triệu đô la vẫn không được sở hữu.

Cặp đĩa khổng lồ được lưu giữ tại Bảo tàng Bình Dương

Được giới thiệu của cán bộ Bảo tàng Bình Dương, chúng tôi tìm đến và tận mắt chứng kiến một cặp đĩa làm bằng gốm sứ mà theo lời người hướng dẫn là rất ít người biết đến. Một cặp đĩa bằng gốm sứ cao cấp với chiều dài gần 2m, chiều rộng hơn 1m. Chưa có số liệu đo trọng lượng nhưng theo cán bộ bảo tàng thì ít nhất phải có 4 người khỏe mạnh mới có thể di chuyển 1 chiếc đĩa. Trên mặt một chiếc đĩa được khảm hình ảnh Hai Bà Trưng ra trận, trong khi chiếc còn lại là hình Quang Trung dẫn quân ra trận.

Theo lời hướng dẫn viên, điểm đặc biệt của hoa văn trên hai chiếc đĩa này là càng để lâu năm càng rõ nét, sẽ không bị mòn, phai màu theo năm tháng như một số vật khác. “Cặp đĩa được một doanh nhân nổi tiếng chuyên về gốm sứ ở Bình Dương sản xuất độc nhất để tặng làm kỷ niệm và được lưu giữ tại bảo tàng từ khoảng 15 năm nay. Đĩa gốm khổng lồ này đặc biệt ở chỗ được kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Hoa văn trên đĩa được khảm ngọc trai nên không phai màu theo năm tháng mà ngày càng sắc nét, hiện màu đẹp hơn”, một cán bộ bảo tàng cho biết.

Cặp đĩa với hoa văn tinh xảo được khảm bằng ngọc trai

Theo quan sát của PV, xung quanh bề mặt của cặp đĩa được thiết kế hình hoa tinh xảo, giữa đĩa là hình ảnh vua Quang Trung, Hai Bà Trưng cưỡi ngựa dẫn quân ra trận. Đĩa màu nâu, các chi tiết hoa văn, hình ảnh màu trắng ngà tạo nên vẻ đẹp thuần khiết đầy ấn tượng.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, tại Bảo tàng Bình Dương, ngoài cặp đĩa khổng lồ này, nơi đây còn lưu giữ một di vật cổ “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam. Đó là cặp sừng trâu có chiều dài hơn 2m, gấp 3 lần so với sừng trâu bình thường. Nếu không được giới thiệu hẳn người nhìn sẽ nghĩ đó là hai chiếc ngà voi.

Hình ảnh vua Quang Trung ra trận

Hình ảnh Hai Bà Trưng

Theo bà Đỗ Thị Tiên – Phó Giám đốc Bảo tàng Bình Dương, tại bảo tàng lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị. Tuy nhiên, một số vật có kích thước lớn và nhiều đồ không thể trưng bày do thiếu không gian. Bà Tiên cho biết, có những đồ vật ở bảo tàng chưa từng thấy ở nơi nào.

Tại bảo tàng Bình Dương còn lưu giữ cặp sừng trâu khổng lồ độc nhất vô nhị

Hương Chi

Đang tải...
Thêm 29 ca mắc mới COVID-19 liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 841 bệnh nhân

Thêm 29 ca mắc mới COVID-19 liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 841 bệnh nhân

Thêm bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong, ca thứ 11

Thêm bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong, ca thứ 11

Xót xa gia đình 6 người nhiễm Covid-19 không thể làm tang lễ cho đấng sinh thành

Xót xa gia đình 6 người nhiễm Covid-19 không thể làm tang lễ cho đấng sinh thành

Đắk Lắk: Bắt quả tang lò mổ bơm nước vào bò khi giết mổ

Đắk Lắk: Bắt quả tang lò mổ bơm nước vào bò khi giết mổ

TIN MỚI