Cảnh sát vũ trang Trung Quốc diễu hành gần Hồng Kông

Lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc được nhìn thấy diễu hành tại TP.Thâm Quyến, ngay sát Hồng Kông giữa lúc tình hình đặc khu vẫn còn rối ren.

Xe bọc thép ở khu vực sân vận động TP.Thâm Quyến, Trung Quốc ngày 15.8 – Ảnh: AFP

Theo Reuters, hàng trăm cảnh sát vũ trang (PAP) của Trung Quốc hôm qua đã tiến hành biểu dương lực lượng tại một sân vận động ở Thâm Quyến. Xuất hiện tại sân vận động còn có hơn 100 xe bán quân sự, trong đó có xe tải chở binh sĩ và xe bọc thép chở quân. “Đây là lần đầu tiên tôi thấy một cuộc diễu hành quy mô lớn như thế. Trước đây cũng có nhiều cuộc nhưng chủ yếu là cảnh sát giao thông. Bạn bè tôi và nhiều người nghĩ rằng lần này là vì Hồng Kông”, cô Dương Anh, một nhân viên tiếp tân tại khu bán lẻ của sân vận động cho Reuters hay.

Trước đó, tờ Hoàn Cầu thời báo đưa tin PAP cùng xe bọc thép đã xuất hiện tại Thâm Quyến và truyền thông đại lục cho rằng sự hiện diện này chỉ nằm trong chương trình huấn luyện bình thường. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó bày tỏ quan ngại cảnh sát vũ trang Trung Quốc có thể được điều sang Hồng Kông để dập tắt phong trào biểu tình diễn ra ở đặc khu này hơn 2 tháng qua. Đại sứ Trung Quốc tại London Lưu Hiểu Minh hôm qua cảnh báo Hồng Kông đang đối diện tình hình nghiêm trọng nhất kể từ khi được Anh trao trả vào năm 1997. Ông nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không để người biểu tình đẩy Hồng Kông xuống vực thẳm và nếu tình hình tồi tệ hơn, chính quyền trung ương “sẽ không ngồi yên” mà “sẽ có đủ sức mạnh để dập tắt mọi bất ổn một cách nhanh chóng”.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đề nghị một cuộc gặp mặt riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để tìm ra giải pháp cho tình hình Hồng Kông. “Tôi tin chắc nếu Chủ tịch Tập muốn giải quyết một cách nhân văn và nhanh chóng vấn đề Hồng Kông, ông ấy có thể làm điều đó. Một cuộc gặp cá nhân?”, chủ nhân Nhà Trắng viết trên Twitter. Đến tối qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo đã lưu ý phát biểu của Tổng thống Trump và Bắc Kinh sẽ tự giải quyết khủng hoảng ở Hồng Kông.

Theo tin từ Vụ Thông tin báo chí Bộ Ngoại giao, về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Hồng Kông vừa qua, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông và Ma Cao (TLSQ) chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam gặp khó khăn hoặc bị thiệt hại trong các cuộc biểu tình trên đường phố Hồng Kông. Trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chủ động trao đổi với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và các cơ quan chức năng chính quyền Hồng Kông cũng như các cơ quan đại diện hàng không để triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn, quyền lợi cũng như hỗ trợ công dân trong trường hợp cần thiết.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo TLSQ tiếp tục giữ liên lạc với các cơ quan chức năng sở tại, đại diện các hãng hàng không của VN tại Hồng Kông để nắm tình hình, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết trong trường hợp có công dân VN gặp khó khăn, cần trợ giúp khẩn cấp. Bộ Ngoại giao đề nghị người dân khi đến Hồng Kông, cần thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại, cân nhắc hạn chế đến các khu vực tụ tập đông người để tránh xảy ra những rủi ro đáng tiếc.

Ngọc Mai

Văn Khoa

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

Đắk Nông: Bắt vụ ma túy lớn nhất trên địa bàn TP Gia Nghĩa

Đắk Nông: Bắt vụ ma túy lớn nhất trên địa bàn TP Gia Nghĩa

Giá tiêu hôm nay 25/11: Tăng giảm trái chiều ở Tây Nguyên, dự báo nhu cầu thế giới đang giảm

Giá tiêu hôm nay 25/11: Tăng giảm trái chiều ở Tây Nguyên, dự báo nhu cầu thế giới đang giảm

TIN MỚI