Cảnh sát giao thông Kon Tum “làm luật”: “Thiếu rồi, làm 50 nữa mới đủ…”

Đây là lời nói của cán bộ cảnh sát giao thông thuộc Phòng CSGT công an tỉnh Kon Tum với lái xe khi lập chốt kiểm tra trên tuyến quốc lộ 14.

Phản ánh đến báo Gia đình Việt Nam độc giả đã gửi những hình ảnh về vấn nạn mãi lộ của CSGT được diễn ra trên tuyến quốc lộ 14 đoạn qua địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo phản ánh, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên quốc lộ 14 tổ công tác CSGT đã tiến hành dừng xe ô tô và có hành vi mãi lộ trắng trợn. Đặc biệt khi tiến hành kiểm tra các chiến sỹ không thực hiện hành vi theo quy định của ngành công an.

Theo phản ánh của độc giả, vào cuối giờ chiều ngày 31/12/2015 khi chiếc xe tải đang lưu thông trên QL14, qua chốt do các cảnh sát giao thông thuộc Phòng CSGT (Công an tỉnh Kon Tum) sử dụng chiếc xe mang biển kiểm soát 82A-00151 tại Km 1535 đã ra hiệu dừng chiếc xe tải lại.

Lái xe tải bị CSGT ra hiệu dừng làm việc (Ảnh cắt từ clip).

Lái xe tải bị CSGT ra hiệu dừng làm việc (Ảnh cắt từ clip).

Ngay tức khắc, các chiến sỹ cảnh sát giao thông công an tỉnh Kon Tum đã không hề quan tâm tới tính hợp pháp của hồ sơ giấy tờ xe, hay chở cái gì. Khi dừng xe, tài xế xe tải kẹp tờ tiền mệnh giá 50.000 đồng vào tờ giấy đi đến phía chiến sĩ cảnh sát đang đứng trên hành lang đường.

Thế những khi nhìn thấy “tờ giấy” đồng chí cảnh sát có tên đại úy B.X.H – mang số hiệu 496-103 đã nói lớn: “Thiếu rồi, làm 50 nữa mới đủ”. Khi tài xế này thắc mắc thì vị cảnh sát này nhắc lại: “làm 50 nữa mới đủ”. Trước sự việc tài xế đành phải quay lại xe đổi tờ 50.000 đồng thành tờ 100.000 đồng kẹp vào tờ giấy.

Nhưng thay vì lên xe để lấy tiền tài xế này lại đứng ngoài cabin rút tiền trong túi quần. Hình ảnh này liền bị cảnh sát này nhắc nhở và quát: “Ông thấy không, ông đứng đó ông móc bạc họ nhìn ông không… ông lên xe lấy lại”. Vị tài xế này trấn an “ai thấy đâu” nhưng vẫn bị viên cảnh sát chửi “M.M. ông không thấy họ đứng bên kia họ nhìn ông sao”.

Trước tình thế này, ngay tức khắc tài xế buộc đi một vòng quanh xe để tránh gây sự chú ý rồi mới tiến đến đưa… “giấy”. Lúc này vị cảnh sát nhẹ nhàng nói “lắm trò gớm”. Tài xế này lại thanh minh “có ai đâu” thì vị cảnh sát này lại nói “không ai cái gì, họ nhìn thấy chứ sao không thấy”. Khi kiểm tra “giấy” xong, CSGT cho xe đi mà không kiểm tra bất cứ giấy tờ nào!?

Tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng được kẹp vào sổ đưa cho CSGT (Ảnh chụp lại từ clip)

Tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng được kẹp vào sổ đưa cho CSGT (Ảnh chụp lại từ clip)

1457337567-3990-dh3

Đến chiều ngày 31/12/2015 tổ công tác thuộc Đội CSGT huyện Đăk Hà đi trên chiếc xe tuần tra mang biển kiểm soát 82B-0769 cho dừng chiếc xe tải nói trên khi lưu thông trên quốc lộ 14 đoạn qua huyện này.

Sau khi bị dừng xe, tài xế của chiếc xe tải này ngay lập tức kẹp một tờ tiền mệnh giá 50.000 đồng vào trong cuốn nhật ký đổ dầu, từ trên xe bước xuống vừa đưa cho một chiến sỹ CSGT vừa cố gắng xin: “Em mới làm xong, xưa nay nó như thế rồi mà”. Khi nhận “giấy” chiến sĩ CSGT nói lớn “sao kém thế này!”, tài xe tải xin “50 được rồi, nhẹ không mà (hàng chở trên xe nhẹ)”. Ngay lập tức vị CSGT nói tiếp “không được đâu, tết nhất đến nơi rồi làm thêm thế nữa” rồi dúi lại cho tài xế.

Trước tình thế đó, buộc tài xế này phải quay lại xe lấy tiếp 50.000 đồng. Khi quay lại tài xế này kẹp tờ mệnh giá 100.000 đồng vào sổ đến đưa cho cảnh sát giao thông. Sau khi nhận “giấy” xong viên cảnh sát đem trả lại cuốn sổ nhật ký đổ dầu và cho xe đi mà không hề kiểm tra gì thêm.

Điều đáng nói ở đây, theo quy định phân cấp tuần tra kiểm soát, cảnh sát giao thông cấp huyện không được phép tiến hành tuần tra trên quốc lộ. Trong một số trường hợp cụ thể do địa bàn phức tạp, xa xôi thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của giám đốc công an tỉnh đó, nhưng cũng phải tuân thủ một số quy định về tuần tra kiểm soát như: chỉ được phép dừng và kiểm tra mô tô, trong trường hợp dừng ô tô thì những xe bị dừng phải là các phương tiện vi phạm các lỗi nhìn thấy như xe chở vật liệu không che đậy, quá khổ. Nếu muốn xử lý tốc độ, lấn tuyến… cần phải lập chuyên đề riêng và phải có sự phối hợp với phòng cảnh sát giao thông. Nhưng Đội CSGT huyện Đăk Hà cho dừng lại tất cả các loại xe nếu muốn kể cả những xe không vi phạm các lỗi nhìn thấy để làm luật một cách trắng trợn.

Câu hỏi được dư luận đặt ra, phải chăng các chiến sỹ CSGT huyện Đăk Hà đã tự ý ra quốc lộ 14 xử lý hay đã có sự chỉ đạo từ cấp trên?

Sự việc trên đề nghị công an tỉnh Kon Tum sớm vào cuộc kiểm tra xử lý những cán bộ vi phạm, nhằm làm trong sạch lực lượng công an nhân dân và bảo đảm chấp hành luật khi tham gia giao thông.

>> Gia Lai: “Thi gan” cùng Thanh tra Giao thông

Đang tải...
NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Nam nhân viên sân bay mắc COVID-19 đã đi những đâu ở Quảng Ninh?

Nam nhân viên sân bay mắc COVID-19 đã đi những đâu ở Quảng Ninh?

Nhói lòng vợ con dựng lều ngay nghĩa địa làm đám tang chồng

Nhói lòng vợ con dựng lều ngay nghĩa địa làm đám tang chồng

Vụ thi thể phụ nữ trong bao tải nổi trên mặt hồ ở Sơn La: Kết quả khám nghiệm tử thi

Vụ thi thể phụ nữ trong bao tải nổi trên mặt hồ ở Sơn La: Kết quả khám nghiệm tử thi

TIN MỚI