Cảnh giác chiêu trò lừa bán khẩu trang trên Facebook

Đặt mua loại khẩu trang cao cấp, nhưng khách hàng lại nhận được loại khẩu trang kém chất lượng, thậm chí là mất cả tiền.

Trong tình hình dịch bệnh Corona, khẩu trang y tế tại các hiệu thuốc trở nên khan hiếm. Lợi dụng tình hình này, trên Facebook đã xuất hiện các tài khoản rao chuyên mua bán khẩu trang y tế chất lượng cao để lừa đảo người dân.

Quảng cáo một đằng hàng một nẻo

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM vào sáng 5-2, chị N.T.H (ngụ Bình Dương) không khỏi bức xúc khi xuýt mất gần 500.000 đồng để mua 3 hộp khẩu trang loại 2 lớp, kém chất lượng.

Chị H cho biết, do lo sợ trước tình hình dịch Corona và các cửa hàng thuốc gần nhà lại cháy hàng khẩu trang y tế nên chị H. chọn cách đặt mua khẩu trang qua Facebook.

Theo đó, chị tìm được một trang chuyên bán khẩu trang y tế mang tên “Khẩu trang y tế siêu lọc 3M”.

Qua các hình ảnh và lời quảng cáo về chất lượng của khẩu trang trên trang Facebook này, chị H đã quyết định đặt mua 3 hộp khẩu trang 3M với mức giá 149.000 đồng/hộp, mỗi hộp có 5 cái khẩu trang cao cấp.

Đến ngày giao hàng, chị H. đã choáng váng khi mở hộp hàng giao là 1 hộp khẩu trang to dùng, bên trong là 15 cái khẩu trang y tế loại rẻ tiền nhất.

Quá bức xúc, chị H gọi đến nơi bán hàng để hỏi rõ nhưng tất cả cuộc gọi đều không liên lạc được, trang Facebook bán hàng cũng đã chặn Facebook của chị H.

Nhận không được mà trả cũng chẳng xong, chị H đành cố giải thích để nhân viên giao hàng của bưu điện hiểu là hàng được giao không đúng chất lượng nhằm được trả lại hàng. May mắn, nhân viên giao hàng đã đồng ý cho chị trả lại hàng và không phải thanh toán tiền.

Cũng trong ngày 5-2, nhiều tài khoản Facebook cá nhân đã đồng loạt chia sẻ các thông tin khi rơi vào chiêu trò lừa mua khẩu trang y tế của fan page Facebook tên: “Khẩu trang 3M VogMark Việt Nam”.

Cụ thể trang Facebook trên rao bán 30 cái khẩu trang loại 3M 9001v với giá 360.000 đồng. Lấy cớ khẩu trang y tế đang cháy hàng, bên bán yêu cầu người mua phải chuyển tiền trước vào tài khoản của người bán, tài khoản ngân hàng được mở tại Hà Nội.

Sau khi nhận hàng, nhiều người mua mới tá hỏa khi hàng được giao không phải là khẩu trang 3M 9001v mà lại là những chiếc lá khô. Nhiều trường hợp khác, người mua bỏ ra 360.000 đồng mua một hộp khẩu trang nhưng chỉ nhận được những chiếc khẩu trang vải với giá vài chục nghìn đồng.

Lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt 60 triệu đồng.

Trao đổi cùng phóng viên Pháp Luật TP.HCM, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vào 5-2 Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ Hồ Thị Thùy (24 tuổi, ngụ Nghệ An) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an tỉnh Hòa Bình đã nhận được đơn trình báo của người dân về tình trạng Hồ Thị Thúy lừa bán khẩu trang qua Facebook.

Hồ Thị Thùy cùng tang vật bị bắt giữ và số tiền bất chính thu được. Ảnh: Cơ quan Công an Nghệ An cung cấp.

Ngày 4- 2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An bắt khẩn cấp Thùy. Công an thu giữ tang vật một điện thoại iPhone 6 dùng để vào Facebook, một điện thoại Nokia, ba thẻ ATM ngân hàng và một số tiền mặt. Đến thời điểm bị bắt, Thùy đã thu lợi trên 60 triệu đồng từ chiều trò lừa bán khẩu trang.

Bước đầu điều tra, Thùy khai nhận lợi dụng tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế trong dịch Corona, Thùy đã nảy sinh ý định lừa bán khẩu trang trên mạng xã hội để kiếm tiền tiêu xài.

Cụ thể, sau khi Thùy đăng tải, nhiều người vào liên hệ mua khẩu trang y tế đề phòng dịch Corona. Thùy cam đoan có hàng và yêu cầu người mua chuyển tiền trước cho mình qua tài khoản ngân hàng. Sau khi nhận nhiều đơn hàng khẩu trang và tiền đặt cọc, tiền thanh toán trước, Thùy chặn Facebook của khách hàng rồi khóa Facebook Thùy Phương.

Đến ngày 6-2, Hồ Thị Thùy được đưa từ Nghệ An lên Hòa Bình và được Công an tỉnh Hòa Bình tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra.

Lợi dụng dịch bệnh để lừa đảo, phạt đến 15 năm tù

Theo Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư TP.HCM, các đối tượng xấu đã lợi dụng tâm lý lo sợ trước dịch Corona của người dân để giở các chiêu trò lừa đảo người mua hàng. Cụ thể các hành vi như giao hàng không đúng với mẫu mã, chủng loại đã được khách hàng đặt mua, nhận tiền nhưng không giao hàng… tất cả chiêu thức trên đều thể hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm lấy tài sản. Các hành vi này cần được lên án và xử lý nghiêm.

Đối với cá nhân thực hiện hành vi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác, với giá trị tài sản bị chiếm đoạt dưới 2 triệu đồng và chưa đủ các yếu tố cấu thành hình sự thì người vi phạm sẽ bị xử phạt tiền từ 1- 2 triệu đồng theo điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013.

Về hình sự, cá nhân dùng thủ đoạn chiếm đoạt từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng, những người vi phạm đã từng bị xử lý về hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản, hoặc đã từng bị kết án chưa được xóa án tích mà tiếp tục vi phạm về tội này hay các tội xâm phạm quyền sở hữu hoặc hành vi vi phạm gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Theo đó, người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình xử về Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Mức phạt đối với hành vi trên là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Mặc khác, theo điểm c khoản 3 của Điều 174, người phạm tội lợi dụng tình trạng thiên tai, dịch bệnh để chiếm đạt tài sản thì bị phạt tù từ 7-15 năm tù.

Người phạm tội bị còn bị xử phạt tiền từ 10- 100 triệu đồng,cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

ĐẮC LAM – TRÚC PHƯƠNG

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

U40 bán dâm tại nhà nghỉ, giá nửa triệu/lượt

U40 bán dâm tại nhà nghỉ, giá nửa triệu/lượt

TIN MỚI

Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về khả năng virus corona 'trốn' trong não người giúp lý giải nguyên nhân những tình trạng bệnh lý như...