Cảnh báo trẻ sống thực vật, tử vong vì hóc hạt nhãn, rau câu

thegioitiepthi.vn Thời gian gần đây, các bác sĩ liên tục phải cấp cứu lấy xương gà, đồng xu, hạt nhãn, rau câu… chắn ngang đường thở của bệnh nhi. Có trẻ phải sống thực vật, tử vong vì hóc những dị vật trên.

Theo các bác sĩ, hóc dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ, xử trí không khó nhưng nếu không biết sơ cứu đúng cách dễ khiến não tổn thương.

Hàng loạt trẻ từ 2-5 tuổi hóc dị vật

Mới đây, BS.CKI. Sơn Parắchh – Khoa nội soi bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 tiếp nhận bệnh nhi 13 tuổi ở TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, bị xương gà lớn chắn ngang thực quản khi vừa ăn vừa xem tivi. Bệnh nhi được nội soi thực quản để gắp dị vật. Sau 60 phút, kíp bác sĩ đã gắp thành công một mảnh xương đùi gà dài 2,5 cm, rộng 1 cm với nhiều cạnh sắc nhọn, nham nhở.

Cảnh báo trẻ sống thực vật, tử vong vì hóc hạt nhãn, rau câu Ảnh 1

Một bé trai 5 tuổi ở TP.HCM bị đồng xu mắc kẹt ở thực quản gây khó thở, đau tức vùng cổ, khạc ra máu tươi. Rất may, bé được bác sĩ ở Bệnh viện Xuyên Á cấp cứu gắp dị vật ra khỏi thực quản kịp thời.

Nghiêm trọng hơn mới đây, bé trai 2 tuổi ở Nam Định nuốt nguyên cả quả nhãn vào miệng và bị hóc. Do xử trí cấp cứu ban đầu không đúng, hạt nhãn bị hóc bịt kín đường thở khiến cháu bé rơi vào hôn mê sâu…

Một bé trai ở Thái Nguyên đã tử vong sau khi hóc hạt nhãn do ngạt đường thở. Tương tự, một bé trai 5 tuổi ở quận 10, TP.HCM vừa tử vong vì bị hóc miếng rau câu, được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu nhưng đã quá muộn.

Làm gì khi trẻ bị hóc?

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM lưu ý khi trẻ hóc dị vật đường thở, trong thời gian gọi cấp cứu 115 và đưa trẻ đến trung tâm y tế, người nhà cần sơ cứu bằng cách vỗ lưng ấn ngực với trẻ dưới 2 tuổi. Nếu trẻ ngưng tim ngưng thở thì phải hà hơi thổi ngạt.

Nếu dị vật vẫn chưa ra, trẻ vẫn chưa thở được thì cần kết hợp vừa hà hơi thổi ngạt vừa dùng tay ấn, cho đến khi dị vật văng ra hoặc bệnh nhân khóc, thở được, hồng hào hơn. Sau các bước sơ cứu, nếu dị vật hóc ra được thì vẫn cần phải mang trẻ đến bệnh viện kiểm tra, đề phòng trường hợp có thể còn sót dị vật.

Cảnh báo trẻ sống thực vật, tử vong vì hóc hạt nhãn, rau câu Ảnh 2

BS. Phạm Ngọc Toàn – Khoa Cấp cứu (BV Nhi Trung ương) hướng dẫn với trẻ nhỏ, người cấp cứu có thể đứng, hoặc ngồi lên ghế. Sau đó, đặt bệnh nhân nằm sấp lên cánh tay, cho đầu bệnh nhân chúi xuống, nghiêng về 1 bên, dùng 1 chân đỡ dưới cánh tay và thực hiện vỗ lưng 5 lần. Lưu ý khi vỗ lưng theo chiều đẩy xuống phía dưới đầu, cổ. Sau 5 lần vỗ kiểm tra xem dị vật có ra hay không, sau đó lại làm tiếp.

Ở trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo chỉ vỗ lưng, ấn ngực. Khi xử trí, cần quan sát đánh giá xem dị vật ra chưa. Trường hợp sơ cứu thành công, dị vật ra được bên ngoài thì cũng nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Còn với trẻ lớn, BS. Toàn tư vấn nên đặt trẻ nằm vắt ngang qua đầu gối của người lớn theo tư thế đầu chúi xuống để vỗ lưng. Cần lưu ý, luôn vỗ lưng theo chiều mạnh xuống phía dưới.

“Nếu vỗ lưng không thấy dị vật ra, hãy cho trẻ nằm ngược lại, ngửa mặt lên, đầu chúi xuống dưới và ấn ngực ở vị trí 1/2 dưới của xương ức”- BS. Toàn hướng dẫn.

Cảnh báo trẻ sống thực vật, tử vong vì hóc hạt nhãn, rau câu Ảnh 3

Còn nếu bệnh nhân không ho được và không còn tỉnh táo, gọi hỏi không đáp ứng, phải gọi người hỗ trợ. Sau khi gọi người hỗ trợ, hãy làm các bước, đầu tiên là mở thông đường thở. Mở thông đường thở rất đơn giản, hãy đặt trẻ nằm ngửa, một tay giữ vào trán trẻ, một tay để dưới cằm, nâng cằm hơi ngửa lên cao.

Sau đó, cần nghe xem bệnh nhân có thở hay không. Nếu không còn thở hãy hà hơi, thổi ngạt theo nguyên tắc 2 lần hà hơi, 15 lần ép tim (Hà hơi phải thấy rõ được sự di động của ngực, thổi hơi vào miệng trẻ. Ở ngoài cộng đồng bác sĩ khuyến khích hà hơi 5 lần rồi ép tim 15 lần, với tốc độ ép nhanh, khoảng 100 lần/phút).

Với kỹ thuật ép tim, hà hơi thường cần 2 người, một người hà hơi và một người ép tim. Vị trí ép tim là ½ dưới của xương ức. khi ép, cánh tay đặt thẳng lên cầu ngực bệnh nhân, thực hiện 15 lần ép tim và 2 lần thổi ngạt (trong cộng đồng có thể thực hiện 5 lần thổi ngạt). Quá trình hà hơi, ép tim cần thực hiện liên tục, sau 1 phút lại đánh giá lại bệnh nhân có thở, có mạch hay chưa. Lưu ý liên tục làm đến khi có nhân viên y tế đến hỗ trợ.

NGUYỄN OANH

Đang tải...
Nóng: Nổ nhiều phát súng tại quán cà phê tại Bình Dương

Nóng: Nổ nhiều phát súng tại quán cà phê tại Bình Dương

Lời trần tình của nam phó phòng sau cuộc ‘tình một đêm’

Lời trần tình của nam phó phòng sau cuộc ‘tình một đêm’

Chánh Thanh tra thuộc Bộ Quốc phòng nhận hối lộ 3,2 tỷ: Trả giá đắt

Chánh Thanh tra thuộc Bộ Quốc phòng nhận hối lộ 3,2 tỷ: Trả giá đắt

Diễn viên Mai Phương qua đời

Diễn viên Mai Phương qua đời

TIN MỚI