Cảnh báo nguy hiểm “chết người” rình rập tại khu liên cơ quan tỉnh

Theo quy hoạch, khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang là nơi làm việc của 26 cơ quan với quy mô gồm 2 khối nhà trên dưới 10 tầng. Dù mới được đưa vào sử dụng vài năm, tuy nhiên, thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng đá ốp tường rơi bất ngờ. Những tấm biển đỏ “Cảnh báo nguy hiểm có đá rơi” đã được gắn quanh trụ sở liên cơ quan này.

Tình trạng đá ốp tường của khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang bất ngờ rơi từ trên các tầng cao xuống đất là đặc biệt nguy hiểm. Cơ quan quản lý tòa nhà này đã “chữa cháy” bằng cách gắn những tấm biển cảnh báo màu đỏ nổi bật quanh tòa nhà với nội dung: “Cảnh báo nguy hiểm có đá rơi”.

Mỗi ngày có cả nghìn lượt người gồm các bộ, nhân viên các sở ban ngành tỉnh Bắc Giang, nhân dân và khách đến làm việc tại trụ sở này. Tấm biển đỏ khiến mỗi người phải bước qua khu vực nguy hiểm rình rập cảm thấy ớn lạnh và lo sợ.

canh-bao-nguy-hiem-chet-nguoi-rinh-rap-tai-khu-lien-co-quan-tinh

canh-bao-nguy-hiem-chet-nguoi-rinh-rap-tai-khu-lien-co-quan-tinh

Cảnh báo nguy hiểm có đá rơi được dán quanh trụ sở liên cơ quan tỉnh Bắc Giang.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Giang – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết đã nắm được sự việc. Ban quản lý tòa nhà liên cơ quan này đã phát hiện một số viên đá rơi và báo cáo sự việc.

“Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Giang là chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn. Chúng tôi đã trao đổi với mấy cơ quan, đơn vị đó rồi và yêu cầu nhà thầu đó phải có biện pháp khắc phục. Do nhà thầu nói sửa ngay nên chúng tôi không ra thời hạn cụ thể”.

Trước việc dự án này từng được các cơ quan chức năng kết luận hàng loạt sai phạm và hậu quả nhãn tiền là tình trạng đá ốp tường rơi, ông Giang cho biết đã yêu cầu kiểm tra lại toàn bộ về chất lượng công trình. “Sở Xây dựng đã giao cho chủ đầu tư công trình và nhà thầu ra soát lại toàn bộ, có một vài chỗ dột đã yêu cầu làm lại. Chúng tôi yêu cầu phát hiện ra chỗ nào kém chất lượng sẽ phải khắc phục ngay”, ông Giang khẳng định.

Hàng loạt sai phạm tại dự án khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang

Sai phạm nghiêm trọng về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thực hiện Dự án Khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang do Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã ký Kết luận thanh tra số 2469/KL-UBND.

Theo quy hoạch, Khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang là nơi làm việc của 26 cơ quan với quy mô gồm 2 khối nhà 9 tầng (sau bổ sung tầng áp mái) và các hạng mục phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà; tổng diện tích sử dụng là 19.239m2. Dự án có tổng mức đầu tư 345 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2010 đến 2014.

Theo kết luận thanh tra, sau khi có chủ trương đầu tư, Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư. Gói thầu khảo sát địa chất, lập dự án đầu tư được chỉ định thầu cho Công ty cổ phần kiến trúc Việt Bách với giá trị trên 952 triệu đồng. Sau khi ký hợp đồng tư vấn với chủ đầu tư, Công ty cổ phần kiến trúc Việt Bách đã tiến hành công tác khảo sát, lập dự án đầu tư. Tuy nhiên sau đó dự án đã phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần do chủ đầu tư và các đơn vị liên quan không đánh giá đúng nhu cầu sử dụng, làm tăng tổng mức đầu tư trên 18,4 tỷ đồng.

canh-bao-nguy-hiem-chet-nguoi-rinh-rap-tai-khu-lien-co-quan-tinh

Hàng loạt sai phạm được kết luận liên quan đến dự án xây dựng khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

canh-bao-nguy-hiem-chet-nguoi-rinh-rap-tai-khu-lien-co-quan-tinh

canh-bao-nguy-hiem-chet-nguoi-rinh-rap-tai-khu-lien-co-quan-tinh

Chất lượng công trình nhìn bằng mắt thường tại khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang.

Bên cạnh đó, bản vẽ thiết kế còn có mâu thuẫn trong một số hạng mục công trình; tính toán khối lượng một số hạng mục công trình, công việc chưa đúng như khối lượng cốt thép, khối lượng làm giàn giáo, đào móng, ống nhựa luồn dây điện… Việc áp dụng đơn giá, định mức có một số sai phạm như áp dụng sai định mức vận chuyển cửa, kính lên cao, lập dự toán đưa vào tính toán một số chủng loại vật tư không có cơ sở. “Giá trị dự toán do tư vấn thiết kế sai là 9,95 tỷ đồng”- kết luận nêu rõ.

Kết luận thanh tra cho rằng hồ sơ thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán đã được chủ đầu tư thuê Công ty cổ phần tư vấn xây dựng VCC Hà Nội thực hiện nhưng đơn vị thẩm tra không phát hiện và chỉ ra những sai sót trong hồ sơ, dự toán để chủ đầu tư điều chỉnh phê duyệt thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán làm tăng giá trị dự toán công trình.

“Tổ chuyên gia đấu thầu (đối với các gói thầu đã thực hiện đấu thầu), việc thẩm định hồ sơ đề xuất (đối với các gói thầu được chỉ định) của Ban QLDA chưa xem xét kỹ nên trong hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất của các nhà thầu đã trúng thầu có một số sai sót không được làm rõ để loại bỏ như: Đơn giá lập sai, lập không có cơ sở vẫn được chấp thuận như việc lắp hộp đấu dây điện 900 cái sai hơn 300 triệu, chi phí vận chuyển cửa lên cao, giá lắp đặt máng cáp”- kết luận chỉ rõ.

Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn trúng thầu 2 gói thầu xây lắp chính với giá trị 212 tỷ đồng nhưng gói thầu thi công chậm tiến độ do phải bổ sung, phát sinh nhiều lần và đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang gia hạn thực hiện hợp đồng. Tuy vậy, nhật ký thi công ghi chép sơ sài, chưa đầy đủ nội dung theo quy định; hồ sơ còn thiếu tài liệu chứng minh nguồn gốc, xuất xứ vật tư, vật liệu đã sử dụng cho công trình. Đặc biệt, tại một số hạng muc công trình như khối lượng ống nhựa luồn dây điện, sơn tường được nghiệm thu chưa đúng khối lượng so với thực tế thi công. Kết luận khẳng định, chỉ riêng 2 gói thầu này đã có tổng sai phạm về kinh tế (chủ yếu trong áp dụng định mức và đơn giá) là 1,9 tỷ đồng…

“Yêu cầu Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh kiểm điểm trách nhiệm vì đã để xảy ra những thiếu sót, sai phạm phát hiện qua thanh tra trong việc triển khai, thực hiện dự án; đồng thời kiểm điểm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và có biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân có vi phạm”- kết luận nhấn mạnh.

TIN MỚI