Cảnh báo gia tăng tội phạm lứa tuổi trẻ vị thành niên ở Đắk Lắk

Do sự buông lỏng quản lý của gia đình và sớm lao vào con đường ăn chơi, đua đòi, nghiện ngập nên thời gian gần đây, tình trạng trẻ vị thành niên ở tỉnh Đắk Lắk bỏ học sớm, sa vào con đường phạm tội đang có chiều hướng gia tăng. Tình trạng này đang ở mức báo động và gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk tạm giữ hình sự đối tượng Lê Công Tuấn về tội cướp tài sản.

Mới đây, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã triệu tập một nhóm gồm 11 thiếu niên ở Buôn Ky, phường Thành Nhất lên làm việc. Tất cả các em mới chỉ từ 14 đến 17 tuổi và tất cả đều đã bỏ học. Điều đáng lo lắng là các em đã lún sâu vào nghiện ma túy. Theo khai báo của các em tại cơ quan Công an, để có tiền mua ma túy về sử dụng và chơi game, hằng ngày nhóm này thường tụ tập bàn bạc nhau, rồi vào các khu rẫy vắng hoặc đi dò la thấy nhà dân nào không có người trông coi thì đột nhập trộm cắp tài sản.

Với thủ đoạn đó, chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm này đã gây ra gần 20 vụ trộm cắp tài sản ở các phường trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột và huyện Buôn Đôn, với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng. Em Y Dăm Săn Kpơr, 17 tuổi, một trong 11 đối tượng cho biết: Em đã bỏ học và nghiện ma túy đã gần một năm nay, giờ cuộc sống khó khăn quá nên các bạn rủ đi trộm cắp để có tiền mua ma túy. Không riêng em mà tất cả các thành viên trong nhóm đều nghiện ma túy, nhưng hoàn cảnh các bạn trong nhóm đều hết sức khó khăn. Để có tiền mua ma túy, hằng ngày tụi em tụ tập và bàn bạc, lên kế hoạch đi trộm cắp tài sản để mua ma túy về sử dụng.

Cũng trong tháng 2 vừa qua, Công an xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột đã phát hiện tạm giữ một nhóm đối tượng gồm sáu em tuổi đời từ 12 đến 16 ở các buôn của xã Hòa Phú. Trong số các em bị tạm giữ thì duy nhất chỉ còn một em đang là học sinh lớp 9, số còn lại đều đã bỏ học. Vì sớm ăn chơi lêu lổng và thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình nên các em đã sa vào con đường vi phạm pháp luật. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm này đã gây ra hơn 10 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn xã Hòa Phú lấy nhiều tài sản có giá trị. Tại cơ quan Công an, các em khai nhận, do thiếu quan tâm giáo dục của gia đình nên các em bị rủ rê chơi bời, lêu lổng nên học lực ngày càng giảm sút rồi bỏ học. Để có tiền tiêu xài cá nhân và chơi game, hằng ngày các em tụ tập nhau ở các quán nước rồi bàn bạc tìm cách trộm cắp tài sản của người dân đem bán lấy tiền tiêu…

Thiếu tá Lý Vĩnh Thành, Trưởng Công an xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột cho biết: Qua khám nghiệm hiện trường một số vụ việc trộm cắp tài sản trong nhân dân, chúng tôi nhận định các đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp gây ra. Tuy nhiên, khi xác minh, làm rõ các vụ việc thì chúng tôi hết sức bất ngờ vì các đối tượng thực hiện các vụ trộm cắp này lại là các thanh thiếu niên độ tuổi còn nhỏ. Chính vì các em còn nhỏ tuổi, chưa làm chủ được bản thân nhưng lại thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình, người thân khiến các em sa vào con đường nghiện ngập, rồi bỏ học rủ nhau đi trộm cắp để lấy tiền tiêu xài, gây mất an ninh trật tự xã hội ở cơ sở.

Trong khi hai vụ việc trên chưa được xử lý thì mới đây, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục vào cuộc điều tra, làm rõ một nhóm thiếu niên gây ra vụ hỗn chiến khiến một người bị đâm mù mắt. Nhóm thiếu niên này gồm: Phạm Gia Phong, 16 tuổi; Nguyễn Tiến Dũng, 16 tuổi; Trang Minh Lộc, 17 tuổi; Nông Văn Chiến, 15 tuổi; Nông Văn Chính, 17 tuổi; Trần Đức Thanh, 16 tuổi và Nguyễn Thành Đạt, 15 tuổi, cùng trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, Đạt đang là học sinh lớp 9, Phong là học sinh lớp 10, còn lại đã bỏ học.

Trước đó, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 19-3, bảy thiếu niên trên đến uống cà-phê tại một quán trên đường Đặng Dung, TP Buôn Ma Thuột. Khi đi, nhóm thiếu niên này có mang theo kéo sắt thủ sẵn trong người. Đến khoảng 20 giờ 30 phút có một nhóm khoảng sáu thiếu niên khác điều khiển bốn xe máy đi ngang qua quán và rú ga, nẹt bô. Vì thấy khó chịu trong người nên cả bảy thiến niên này đã rút kéo và cầm gạch đá lao ra đuổi đánh.

Trong lúc hỗn chiến, Phạm Gia Phong đã cầm kéo đâm Huỳnh Tín Phát ở nhóm thiếu niên bên kia một nhát vào vùng mặt. Hậu quả, Phát bị mũi kéo đâm mù mắt trái, tỷ lệ thương tật 41% và hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.

Công an xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột bắt giữ nhóm thanh thiếu niên đã bỏ học gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn.

Trung tá Trần Thanh Bình, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Buôn Ma Thuột cho biết: Tình trạng thanh thiếu niên bỏ học sớm và phạm pháp có chiều hướng gia tăng trên địa bàn thành phố. Tội phạm này đang ngày càng trẻ hóa. Có nhiều nguyên nhân khác nhau như nghiện ngập, bố mẹ bỏ nhau rồi không có người dạy bảo, kèm cặp dẫn đến các thanh thiếu niên tụ tập sống bầy đàn, phạm pháp, gây mất an ninh trật tự ở cơ sở. Qua những vụ việc nêu trên, chúng tôi khuyến cáo các gia đình, nhà trường, xã hội cần quan tâm giáo dục các em nhiều hơn, không để các em bỏ học sớm rồi sa vào con đường ăn chơi, nghiện ngập dẫn đến trộm cắp, vi phạm pháp luật.

Không chỉ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột mà mới đây nhất là vào ngày 24-3, Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Công Tuấn, sinh năm 2004, trú tại Tổ dân phố 5, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar. Tuấn là đối tượng lang thang lêu lổng và nghiện game. Để có tiền chơi game Tuấn đã đi cướp tài sản.

Theo kết quả điều tra bước đầu của cơ quan Công an, vào khoảng 22 giờ ngày 19-3, sau khi nhậu xong Tuấn điều khiển xe mô-tô mang BKS 47B1-061.06 đi quanh khu vực thị trấn Quảng Phú, khi đến khu vực đường Lê Hữu Trác, thị trấn Quảng Phú thì gặp anh Đặng Văn Thanh, sinh năm 2000, trú ở xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar đi bộ với hai người bạn nữ thì Tuấn chặn lại hỏi chuyện, sau đó để cho anh Thanh cùng bạn đi bộ về nhà trọ tại tổ dân phố 6, thị trấn Quảng Phú.

Sau đó, Tuấn nảy sinh ý định cướp tài sản của Thanh và hai người bạn nữ nên Tuấn dùng tay bẻ một cây sắt đầu nhọn hình tam giác dài khoảng 1,6 m ở tường rào hoa viên huyện Cư M’gar và nhặt một thanh gỗ có đầu nhọn dài khoảng 40 cm ở trên đường rồi điều khiển xe mô-tô đi về hướng đường Nguyễn Văn Linh, tổ dân phố 6, thị trấn Quảng Phú để tiếp tục chặn đường anh Thanh và hai người bạn. Thấy vậy hai người bạn nữ của anh Thanh bỏ chạy, Tuấn tay trái cầm cây gỗ kề vào cổ của anh Thanh, tay phải cầm cây sắt đâm hai cái trúng vào lưng anh Thanh và nói “Có gì trong người thì móc ra”? Anh Thanh sợ bị đánh nên lấy ví đưa cho Tuấn thì Tuấn tiếp tục lấy tay sờ vào túi quần của anh Thanh phát hiện có một điện thoại di động hiệu Sam sung J2 nên đe dọa anh Thanh để lấy chiếc điện thoại trên.

Sau đó, Tuấn điều khiển xe mô-tô đuổi theo tìm hai người bạn nữ của anh Thanh nhưng không thấy nên Tuấn quay lại dùng cây sắt đâm thêm hai cái vào phía sau lưng của anh Thanh rồi bỏ đi, trên đường đi Tuấn đã vứt hung khí gây án và chiếc ví của nạn nhân ở bên đường. Sau khi nhận tin báo của bị hại, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư M’gar đã nhanh chóng xác minh, điều tra và bắt giữ được đối tượng Tuấn cùng tang vật của vụ cướp.

Trên đây chỉ là một số vụ trong hàng chục vụ trộm cắp, cướp tài sản do các đối tượng trong lứa tuổi thanh thiếu niên đã bỏ học lêu lổng, nghiện ngập gây ra trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trong thời gian qua, gây hoang mang và bức xúc trong dư luận. Nguyên nhân gia tăng loại tội phạm này là trong những năm qua, do tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường, đặc biệt là do cuộc sống còn nhiều khó khăn nên nhiều gia đình chỉ lo tập trung làm ăn, mưu sinh cuộc sống mà ít quan tâm quản lý, giáo dục con em mình.

Bên cạnh đó, tình trạng ly hôn trong xã hội cũng đang có chiều hướng gia tăng khiến nhiều em học sinh thiếu sự quan tâm chăm sóc của gia đình dẫn đến tâm lý chán nản, học hành sa sút, bỏ học giữa chừng rồi tụ tập ăn chơi, nghiện ngập, trộm cắp, đánh nhau, gây bức xúc và hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Trong đó, nhiều em phạm tội do nghiện ma túy và nghiện chơi game online. Đây thực sự là một hồi chuông cảnh báo về sự “lây lan” của các loại tệ nạn, tội phạm đang len lỏi sâu vào các buôn làng ở Tây Nguyên hiện nay.

Bài và ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ

Đang tải...
Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Thầy giáo trẻ 26 tuổi ở Hà Nội tử vong sau 39 giờ tiêm vắc xin ngừa COVID-19

Thầy giáo trẻ 26 tuổi ở Hà Nội tử vong sau 39 giờ tiêm vắc xin ngừa COVID-19

TIN MỚI