Cảnh báo 3 triệu trẻ em Việt mắc tật khúc xạ cần được chỉnh kính

Cận thị là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, là một trong năm nguyên nhân gây mù lòa.

Ngày 20/7, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phối hợp với Công ty cổ phần Giáo dục Con tự học tổ chức Hội thảo về chủ đề Phòng chống tật khúc xạ học đường.

Cảnh báo 3 triệu trẻ em Việt mắc tật khúc xạ cần được chỉnh kính Ảnh 1

Các chuyên gia cảnh báo tư thế ngồi học không đúng cách là một trong nhiều nguyên nhân gây ra tật khúc xạ của trẻ.

Theo nghiên cứu của Ian Morgan, trường Đại học Quốc gia Úc (ANU) tiến hành năm 2015, khoảng 50% dân số châu Á mắc tật khúc xạ. Trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện thị giác Brien Holden (BHVI), đến năm 2050, trên toàn thế giới, cứ 2 người thì có 1 người bị cận thị.

Tại Việt Nam, khoảng 3 triệu trẻ em đang mắc tật khúc xạ cần được chỉnh kính, trong đó 10-15% trẻ em ở độ tuổi 6- 5 tuổi sinh sống tại nông thôn, còn ở khu vực thành thị, con số này lên đến 20- 40%. Cận thị thường xảy ra ở những đối tượng trẻ như học sinh, sinh viên… nhưng lại không được quan tâm đúng mực.

Với tật khúc xạ của trẻ, nhiều bậc phụ huynh thờ ơ cho rằng đây là tình trạng bình thường, không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, các chuyên gia nhãn khoa nhấn mạnh từ 0- 17 tuổi là giai đoạn độ cận tiến triển nhanh, ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Bác sỹ Vũ Anh Tuấn, giảng viên Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cảnh báo, khi bị cận thị nặng, nhãn cầu mắt to ra sẽ kéo giãn các thành phần quang học đi kèm gây thiếu hụt cung cấp máu, khiến tình trạng đục thủy tinh thể, glôcôm đến sớm; còn võng mạc bị kéo mỏng đi sẽ gây ra hàng loạt các biến đổi và bệnh lý nguy hiểm như thoái hóa võng mạc, bong rách võng mạc…

“Đây đều là những bệnh lý mắt có thể gây mù hàng đầu hiện nay, làm suy giảm nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống”, bác sỹ Tuấn nói.

Do vậy, để phòng tránh tật khúc xạ, Giám đốc chuyên môn BV Mắt Hà Nội 2 cho rằng, cha mẹ cần đảm bảo trẻ có chế độ học tập, vui chơi ngoài trời hợp lý để mắt được nghỉ ngơi và điều tiết giữa nhìn gần và nhìn xa. Khi học, cứ mỗi giờ phải nghỉ 10-15 phút. Khi xem tivi, chơi điện tử không quá 60 phút mỗi lần, không ngồi quá gần sẽ ảnh hưởng tới mắt.

Nơi học tập đảm bảo đủ ánh sáng, nên dùng đèn dây tóc có chụp phản chiếu, ánh sáng chiếu từ phía trước mặt hoặc đối diện với tay cầm bút, góc học tập nên bố trí gần của sổ. Không đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng, khi đi tàu xe, khi nằm.

Tư thế ngồi học thẳng lưng, đầu hơi cúi khoảng 10-15 độ. Cần bố trí chiều cao bàn ghế phù hợp để khoảng cách từ mắt đến sách vở là 25 cm với cấp tiểu học, 30 cm với cấp trung học cơ sở và 35 cm với học sinh trung học phổ thông.

Bên cạnh đó, trẻ cần có chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt, ngủ đủ 8-10 tiếng một ngày; ăn nhiều rau xanh, trái cây đảm bảo đủ các loại vitamin cho cơ thể. Trẻ cần được đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần hoặc khi có các biểu hiện nghi ngờ như mờ mắt, dụi mắt, nheo mắt, nghiêng đầu, cúi sát tập vở, viết hoặc đọc nhầm nhiều…

“Khi phụ huynh cảm thấy trẻ có vấn đề về mắt nên đưa trẻ tới các bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị, tránh dùng các biện pháp chữa dân gian hoặc các cơ sở không đảm bảo uy tín, sẽ ảnh hưởng tới thị lực trẻ sau này”, Giám đốc chuyên môn BV Mắt Hà Nội 2 khuyến cáo.

D.Ngân

Đang tải...
Con trai đánh cha ruột tử vong ở Gia Lai: Nghi phạm có tiền sử bệnh tâm thần

Con trai đánh cha ruột tử vong ở Gia Lai: Nghi phạm có tiền sử bệnh tâm thần

Bất ngờ với nhân thân cực kỳ nguy hiểm của kẻ đâm tài xế, cướp xe taxi

Bất ngờ với nhân thân cực kỳ nguy hiểm của kẻ đâm tài xế, cướp xe taxi

Lâm Đồng: Đã bắt được Vàng Seo Trắng, bị can bị truy nã đặc biệt nguy hiểm

Lâm Đồng: Đã bắt được Vàng Seo Trắng, bị can bị truy nã đặc biệt nguy hiểm

Đắk Lắk: Đầu tư 400 triệu đồng vào điện mặt trời để đào tiền số

Đắk Lắk: Đầu tư 400 triệu đồng vào điện mặt trời để đào tiền số

TIN MỚI