Căng với Bắc Kinh, Đài Loan tìm mua tên lửa hành trình tầm xa của Mỹ

Đài Loan (Trung Quốc) đang tìm mua tên lửa hành trình tầm xa của Mỹ để củng cố lực lượng, trong bối cảnh Trung Quốc đại lục gia tăng sức ép.

Tên lửa AGM-158 JASSM của hãng Lockheed Martin

Dù Đài Loan (Trung Quốc) đang tự phát triển tên lửa tầm xa nội địa để có thể tấn công sâu vào Trung Quốc đại lục nếu chiến tranh xảy ra, nhưng chính quyền hòn đảo vẫn muốn mua các vũ khí tiên tiến từ Mỹ.

Khi được hỏi trước cơ quan lập pháp về hệ thống vũ khí nào của Mỹ mà Đài Loan (Trung Quốc) đang muốn mua, ông Lee Shih-chiang, người đứng đầu bộ phận hoạch định chiến lược thuộc cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc), cho biết đó là hệ thống AGM-158 của hãng Lockheed Martin.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và chưa bao giờ bác bỏ khả năng đưa hòn đảo về dưới quyền kiểm soát.

“Chúng tôi vẫn đang trong quá trình tìm cách mua. Các kênh trao đổi vẫn diễn ra suôn sẻ và bình thường”, ông Lee nói.

Quan chức này không nói cụ thể.

Tên lửa AGM-158 JASSM có tầm xa gần 1.000km, tùy thuộc vào từng mẫu, được gắn vào các dòng máy bay chiến đấu như F-16, loại mà không quân Đài Loan đang sử dụng.

Lockheed Martin nói rằng loại tên lửa này được thiết kế để phá hủy các mục tiêu được phòng thủ tốt, cố định hoặc có thể di chuyển được. Chúng có thể được phóng từ khoảng cách đủ xa để máy bay phóng loại tên lửa này tránh được hệ thống phòng không của kẻ thù.

Bắc Kinh gần đây gia tăng các hoạt động quân sự gần Đài Loan (Trung Quốc) để gây sức ép với Đài Bắc và thử thách Mỹ.

Các lực lượng vũ trang Đài Loan (Trung Quốc) đang triển khai chương trình hiện đại hóa để đạt được năng lực răn đe hiệu quả, bao gồm khả năng tấn công những căn cứ nằm xa bờ của Trung Quốc (Trung Quốc) trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển “năng lực răn đe không đối xứng”, sử dụng các hệ thống di động để khó bị tìm thấy và tiêu diệt cũng như tấn công những mục tiêu cách xa Đài Loan.

Washington, nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan (Trung Quốc), đang muốn tạo nên một đối trọng quân sự với Trung Quốc, dựa trên kế hoạch mà Lầu Năm góc gọi là “Pháo đài Đài Loan”.

Bình Giang

Theo Reuters

Đang tải...
Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

5 thiếu nữ thuê villa sử dụng ma túy với 4 thanh niên giữa mùa dịch

5 thiếu nữ thuê villa sử dụng ma túy với 4 thanh niên giữa mùa dịch

Một học sinh lớp 6 dương tính COVID-19, cách ly khẩn cấp 48 thầy trò

Một học sinh lớp 6 dương tính COVID-19, cách ly khẩn cấp 48 thầy trò

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

TIN MỚI