Căng thẳng vì bị bạn bè bắt nạt, bé gái 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ

Đi học ở trường, bé gái bị một số bạn bè trong lớp tẩy chay, cô lập và bắt nạt trên mạng xã hội khiến em tìm đến thuốc diệt cỏ để tự tử.

Căng thẳng vì bị bạn bè bắt nạt, bé gái 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ ảnh 1

Chiều ngày 30/3, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, vừa cứu kịp thời bé gái 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử.

Bé gái tên T.N. (quê Long An) nhập viện trong tình trạng lơ mơ tím tái, thở yếu, tăng tiết đàm nhớt, đồng tử 2 bên co nhỏ. Trước đó bệnh nhi đã được bệnh viện địa phương sơ cứu, rửa dạ dày, uống than hoạt, truyền dịch, đặt ống thở giúp thở hỗ trợ.

Theo lời cha của bệnh nhi, N. là con đầu trong gia đình có 2 chị em. Cha mẹ ly hôn, T.N sống với ba và bà nội, còn em gái ở cùng mẹ. Đầu năm lớp 7 này, N. là lớp phó học tập, có mâu thuẫn với một số bạn trong lớp. Dần dần, N. bị tẩy chay, cô lập và bắt nạt hội đồng trên mạng xã hội.

Em đã ngất xỉu một lần trong trường vì áp lực và do bị bắt nạt vào học kỳ 1 năm ngoái. Và đỉnh điểm lần này, câu chuyện phán xét và tẩy chay lại tiếp diễn dẫn đến hành động đáng tiếc. Em uống thuốc diệt cỏ Bassa Fenobucarb Pertrang 50 EC (hoạt chất Carbamat) không rõ lượng, em khai khi còn tỉnh đã uống khoảng 200cc.

Khi đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, các bác sĩ cấp cứu sau xác định N. bị ngộ độc thuốc trừ sâu rầy nhóm phospho hữu cơ đã nhanh chóng cho thở máy, rửa dạ dày, uống than hoạt tính để hấp thu độc chất và điều trị thử thuốc giải độc atropine tiêm tĩnh mạch, thấy có đáp ứng với điều trị.

Xét nghiệm định lượng men acetyl cholinesterase trong máu còn giảm nặng còn gần 1000 đv/L (bình thường từ 5000-11000 đv/L) giúp khẳng định trẻ bị ngộ độc thuốc trừ sâu phospho hữu cơ. Bệnh nhi được tiếp tục điều trị atropine và theo dõi sát sự phục hồi men acetyl cholinesterase – men này bị giảm do bị bất hoạt bởi thuốc trừ sâu phospho hữu cơ đưa đến tình trạng ngộ độc.

Sau gần một tuần điều trị, tình trạng của N. cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo, chức năng cơ quan cải thiện, định lượng men ACE hồi phục khả quan. Cha của N. mừng rỡ nhưng vẫn còn lo lắng về khả năng hồi phục tâm lý của con.

Theo các chuyên gia y tế, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ tự tử tuổi mới lớn vì tình, vì áp lực cuộc sống, công việc, học hành, bạo hành thể xác lẫn tinh thần, mâu thuẫn gia đình…

Các bạn trẻ ngưỡng cửa vào đời dường như đang có “xu hướng” tìm đến cái chết để giải quyết nỗi buồn, áp lực trong cuộc sống. “Không có một lý do nào trên đời đáng để ta tự hủy hoại chính mình. Hãy học cách yêu thương bản thân mỗi ngày, khi đó sẽ thấy mọi áp lực bên ngoài chỉ là thử thách. Khi cảm thấy bế tắc, có 2 cách để giúp mình vượt qua là quay về với bên trong của mình để tìm ra sức mạnh của bản thân; và thứ 2 là tìm đến người xung quanh giúp đỡ.

Các bạn nhỏ đã đang và sắp có ý muốn tự vẫn có thể không cầu xin sự giúp đỡ, nhưng không có nghĩa họ không muốn được giúp đỡ. Hầu hết các em không muốn chết – họ chỉ không muốn phải khổ sở nữa mà thôi. Phòng chống tự sát bắt đầu bằng việc nhận biết những dấu hiệu cảnh báo và tầm quan trọng của chúng.

Nếu bạn nghĩ người thân hay bạn bè của mình đang có ý định tự vẫn, có thể bạn sẽ ngại không muốn nhắc đến chuyện đó. Nhưng việc nói chuyện một cách thẳng thắn về những cảm xúc và ý muốn tự sát có thể cứu được người. Và chính phụ huynh là những người bạn thân nhất, gợi mở tốt nhất cho tâm hồn đang bị trói buộc và những câu chuyện thầm kín nhất của con” – chuyên gia tâm lý Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết.

Uyên Phương

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 21/4: Cảnh báo xả hàng cuối vụ, giá tiêu trong nước có thể về lại 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/4: Cảnh báo xả hàng cuối vụ, giá tiêu trong nước có thể về lại 60.000 đồng/kg

Đối tượng xâm hại bé gái 5 tuổi tỏ vẻ thản nhiên tại cơ quan công an gây phẫn nộ

Đối tượng xâm hại bé gái 5 tuổi tỏ vẻ thản nhiên tại cơ quan công an gây phẫn nộ

Chủ tượng ‘Nữ thần Tự do’ bị ‘ném đá’ ở Sa Pa: Sinh con đâu ai mong nó thành quỷ sứ

Chủ tượng ‘Nữ thần Tự do’ bị ‘ném đá’ ở Sa Pa: Sinh con đâu ai mong nó thành quỷ sứ

Đắk Lắk: Doanh nghiệp Trung Quốc ‘quan tâm’ điện gió ở Tây Nguyên

Đắk Lắk: Doanh nghiệp Trung Quốc ‘quan tâm’ điện gió ở Tây Nguyên

TIN MỚI