Căng thẳng Nhật – Hàn khiến giá chip nhớ thế giới tăng cao

Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu DRAMeXchange công bố ngày 20/7, giá các loại chip nhớ đã tăng 25% trong 2 tuần qua.

Căng thẳng Nhật - Hàn khiến giá chip nhớ thế giới tăng cao Ảnh 1

Giá chip tăng cao sau những căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cụ thể, giá chip nhớ truy cập ngẫu nhiên (DRAM) tăng 25% lên 3.736 USD/chip trong ngày 19/7, từ mức 3.030 USD/chip của ngày 5/7, một ngày sau khi Nhật Bản thông báo áp dụng các quy định hạn chế xuất khẩu nguyên vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Trong khi đó, giá các chip nhớ NAND flash tăng 6,1% trong giai đoạn trên, từ mức 2.350 USD/chip lên 2.493 USD/chip.

Theo một quan chức làm việc trong lĩnh vực sản xuất chip nhớ, việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc có vẻ đã khiến giá chip tăng do hiện không có yếu tố nào đặc biệt có thể khiến giá sản phẩm này đi lên.

Trước tình hình trên, nhiều ý kiến cho rằng giá các chip nhớ chủ chốt có thể tiếp tục tăng do Nhật Bản hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Trong một động thái khác, theo Asian Nikkei, để đối phó với lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản, Tập đoàn Samsung Electronics đang thử nghiệm khí ăn mòn hydro florua từ các công ty từ Trung Quốc, Đài Loan thay thế cho các doanh nghiệp từ đất nước mặt trời mọc.

Hydrogen fluoride được sử dụng để loại bỏ vật liệu dư thừa xung quanh các mẫu mạch trên tấm silicon. Sản xuất chất bán dẫn tiên tiến đòi hỏi khí tinh khiết 99,999% và các công ty Nhật Bản dẫn đầu thế giới trong việc phát triển công nghệ cần thiết để đạt đến mức độ tinh khiết này, kiểm soát 80% đến 90% thị trường.

Samsung đã cử các quan chức cấp cao đến Đài Loan và Trung Quốc đại lục để tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế kể từ khi Nhật Bản đưa ra tuyên bố hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Hãng này cũng dự kiến sẽ mất hai đến ba tháng để xác định xem chất lượng cung cấp khí từ những nhà cung cấp mới liệu có đảm bảo hay không. Động thái này cho thấy, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào vật liệu của Nhật Bản trong ngành công nghiệp sản xuất chip.

Samsung dường như đang xem xét chuỗi cung ứng của mình theo cách tương tự như các công ty Nhật Bản đã làm sau thảm họa kép sóng thần và trận động đất tháng 3 năm 2011 làm gián đoạn sản xuất. Nó có thể chọn đa dạng hóa từ các nhà cung cấp Nhật Bản để phân tán rủi ro.

Trước đây, nhà sản xuất chip chưa bao giờ nghiêm túc xem xét chuyển sang các nhà cung cấp khí đốt khác. Nó đánh giá cao sự tập trung của người chơi Nhật Bản vào chất lượng và giao hàng nhanh chóng, và thấy ít lý do để tin rằng nguồn cung của nó sẽ bị gián đoạn.

Nguyễn Long

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

‘Kẻ thù số 1, số 2’ của Giám đốc Công an Đắk Nông là gì?

‘Kẻ thù số 1, số 2’ của Giám đốc Công an Đắk Nông là gì?

Đoàn Ngọc Hải: Tiếp nối hành trình yêu thương tại Gia Lai

Đoàn Ngọc Hải: Tiếp nối hành trình yêu thương tại Gia Lai

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

TIN MỚI