Căng thẳng Mỹ-Iran: Nếu Qatar gật đầu, điều đáng sợ sẽ đến với Iran

Đại diện của Lực lượng vũ trang Qatar và Bộ Tư lệnh Trung tâm Không quân Mỹ đã ký một thỏa thuận về quy tắc hành động tiêu chuẩn cho các lực lượng NATO tại Vương quốc Qatar trong bối cảnh tình hình xung quanh Iran trở nên nghiêm trọng.

Hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln của Mỹ ở vùng Vịnh.

Qatar có căn cứ quân sự El-Udeid, cơ sở lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông, nơi có 13.000 binh sĩ đồn trú và xuất phát từ đó Mỹ tiến hành các hoạt động trên toàn khu vực. Hoàn cảnh nào có thể khiến Qatar bước vào cuộc đối đầu vũ trang với Iran?

Mosayeb Naimi, nhà phân tích chính trị và chuyên gia Iran ở Trung Đông, tổng giám đốc tờ báo tiếng Ả Rập của nhà nước Iran “Al-Wafag”, trong cuộc phỏng vấn của Sputnik lưu ý rằng khả năng Qatar hoặc một quốc gia khác cung cấp lãnh thổ cho cuộc tấn công vào Iran, là vô cùng nhỏ, bởi vì không ai muốn bị lôi cuốn vào cuộc chiến:

“Không phải tình hình ở Mỹ cũng như các điều kiện của khu vực (Vịnh Ba Tư) cho phép Mỹ bắt đầu một cuộc chiến. Qatar trước đó đã tuyên bố với Iran và người Mỹ rằng họ không thể sử dụng lãnh thổ của mình chống lại Iran. Những hành động mới nhất của Mỹ là thủ đoạn tuyên truyền của Mỹ với mục đích buộc Iran và Qatar “đụng độ”. Bởi vì bất kỳ quốc gia nào tham gia vào cuộc chiến với Iran sẽ chịu thiệt hại lớn, nên không ai muốn chiến tranh. Thậm chí cả các quốc gia trong liên minh với Mỹ: Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Ít khả năng hai nước này sẽ đồng ý với việc Mỹ sẽ sử dụng lãnh thổ của họ để tấn công Iran, bởi vì họ sẽ chịu trách nhiệm về vụ tấn công Iran và nước này sẽ ra đòn đáp trả.

Tất nhiên, chiến tranh có thể phá hủy sự cân bằng và vị thế hiện tại trong khu vực, như người dân Qatar đã tuyên bố điều này. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có tuyên bố nào từ Qatar nói rằng liên minh chống Iran đang được hình thành giữa quốc gia này với Mỹ”.

Người ta đã nhiều lần nói rằng các căn cứ của Mỹ ở Qatar sẽ không được sử dụng để chống lại bất kỳ quốc gia láng giềng nào. Người Qatar nhấn mạnh điều này và tuyên bố rằng sự hỗ trợ của Iran trong quá trình phong tỏa kinh tế sẽ không bao giờ bị lãng quên, chuyên gia nhấn mạnh.

“Iran cũng tìm cách xoa dịu tình hình. Nước này dứt khoát khuyên tất cả các nước trong khu vực từ chối đáp ứng yêu cầu của Mỹ, vì Iran là lực lượng thống trị ở Vịnh Ba Tư, tính về vị trí địa lý và chiến lược. Nếu cho đến nay không có hành động nào được thực hiện từ phía Iran, điều đó chỉ nói rằng Iran không muốn làm tình hình trở nên trầm trọng thêm. Cần lưu ý rằng các quốc gia trong khu vực bắt đầu chiến tranh sẽ không thể kết thúc nó, bởi vì quy mô của cuộc chiến sẽ gia tăng khi số lượng thành viên tham gia tăng lên.

Do đó, người dân Qatar sẽ không bao giờ chấp nhận rủi ro như vậy đối với an ninh của đất nước họ. Ngoài ra, với sự khởi đầu của cuộc chiến, sẽ xuất hiện vấn đề về việc vận chuyển dầu qua Vịnh Ba Tư, địa điểm có tầm quan trọng lớn đối với phương Tây”, ông Mosayeb Naimi kết luận.

Qatar cho biết vào ngày 26/5 rằng họ đã nhận được lời mời từ Ả Rập Saudi để tham dự các cuộc đàm phán khu vực khẩn cấp để thảo luận về căng thẳng giữa Iran và Mỹ.

Văn Giang

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI