Căng thẳng Armenia-Azerbaijan tái leo thang

Quyền Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cáo buộc lực lượng Azerbaijan gần biên giới có hành vi gây hấn, leo thang căng thẳng và hối thúc Nga vào cuộc.

Thông tấn Nga TASS ngày 17/5 dẫn lời quyền Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết, tình hình ở một số khu vực dọc đường biên giới Armenia-Azerbaijan có dấu hiệu leo thang căng thẳng do “các hành vi gây hấn của lực lượng Azerbaijan”.

Căng thẳng Armenia-Azerbaijan tái leo thang Ảnh 1

Quyền Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Ảnh: ITN

Nhà lãnh đạo Armenia đã đề nghị Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và Nga hành động. CSTO là liên minh phòng thủ do Nga dẫn đầu, cùng các nước Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Hiến chương CSTO quy định, các nước trong khối có nghĩa vụ triển khai lực lượng hỗ trợ nếu một thành viên bị xâm lược.

“Chúng ta phải hành động để tìm giải pháp chính trị. Và nếu không thể đạt được kết quả đó, chúng ta phải tham gia vào các cơ chế chính trị-quân sự”, quyền Thủ tướng Armenia nhấn mạnh.

Đây là lần thứ hai trong một tuần ông Pashinyan cáo buộc Azerbajian gây hấn. Hôm 14/5, quyền Thủ tướng Armenia tuyên bố ông đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin hỗ trợ quân sự, sau khi cáo buộc binh sĩ Azerbaijan tiến qua đường biên giới của Armenia ở khu vực hồ Sevquãng đường 3,5 km.

Hồ Sev là biên giới tự nhiên giữa Armenia và Azerbaijan, gần khu vực Nagorno-Karabakh, nơi chứng kiến cuộc chiến khiến gần 5.000 người chết giữa Azerbaijan từ tháng 9 đến tháng 11/2020, vốn có phần thắng trên thực địa thuộc về Azerbaijan.

Nhằm chấm dứt đổ máu, dưới sự bảo trợ của Tổng thống Nga Putin, ông Pashinyan tháng 11/2020 đã kí một một lệnh ngừng bắn bất lợi với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và chấp nhận trao trả cho Azerbaijan một loạt vùng lãnh thổ ở Nagorno-Karabakh.

Thỏa thuận trên bị nhiều người Armenia cho là một sự thất bại. Nhiều người dân sau đó đã xuống đường biểu tình để phản đối, buộc ông Pashinyan từ chức Thủ tướng hồi tháng 3/2021 và giữ vị trí quyền Thủ tướng cho đến khi cuộc bầu cử mới diễn ra.

Theo truyền thông khu vực, dù Nga đã triển khai lực lượng tới Nagorno-Karabakh giám sát lệnh ngừng bắn và duy trì an ninh, song Armenia và Azerbaijan đã một vài lần vi phạm cam kết, nổ súng về phía đối phương.

Thiện Nhân

Đang tải...
2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Trưa 16/6: Thêm 176 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố

Trưa 16/6: Thêm 176 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố

TP.HCM đã ghi nhận hơn 1.000 ca mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ 4

TP.HCM đã ghi nhận hơn 1.000 ca mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ 4

TIN MỚI