Cần xử lý nghiêm người giao xe cho ‘quái xế nhí’ đi xe một bánh

Công an huyện Hàm Yên xử lý, làm rõ 2 đối tượng vi phạm lỗi điều khiển xe mô tô bằng một bánh, lạng lách đánh võng khi chưa đủ 18 tuổi.

Quái xế nhí điều khiển xe mô tô bằng một bánh.

Ngày 29/5/2021, trên mạng xã hội xuất hiện video một nam thanh niên chở theo một người nữa điều khiển xe mô tô bằng một bánh trên đoạn đường từ Km 51 đến Km 64 Quốc lộ 2 hướng Tuyên Quang – Hà Giang.

Ngay sau đó, Công an huyện Hàm Yên đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ đối tượng điều khiển xe mô tô trong đoạn video là T.Q.H, sinh năm 2005, trú tại xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Còn người ngồi sau là L.T.D, sinh năm 2007, trú tại TDP Tân An, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên. Hành vi trên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khiến người dân bức xúc.

Tại trụ sở công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi của mình. Tại đây, Công an huyện đã lập biên bản xử lý T.Q.H về các lỗi vi phạm là điều khiển xe bằng một bánh; không đội mũ bảo hiểm và chở người trên xe không đội mũ bảo hiểm; xe không có gương chiếu hậu; chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô; không có giấy đăng ký xe và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Đồng thời nhắc nhở cả hai đối tượng và giao các em cho gia đình quản lý, giáo dục, không để các em tái phạm. Công an huyện Hàm Yên cũng sẽ xem xét việc xử lý trách nhiệm đối với người giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện.

Theo quy định, tại Điểm b Khoản 9, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP đối với người điều khiển xe đủ 18 tuổi có giấy phép lái xe mô tô mà thực hiện hành vi điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

Cùng với đó, người điều khiển còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi này thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện.

Đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy giao xe cho người chưa đủ 18 tuổi thì căn cứ Điểm đ Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).

Ngoài ra, để ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm.

Nhật Minh

Đang tải...
Tiêm 2 mũi vác xin ngừa COVID-19 liên tiếp trong 30 phút không ảnh hưởng đến sức khỏe

Tiêm 2 mũi vác xin ngừa COVID-19 liên tiếp trong 30 phút không ảnh hưởng đến sức khỏe

Gia Lai: Xe mô tô tông 2 người đi bộ thương vong

Gia Lai: Xe mô tô tông 2 người đi bộ thương vong

Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

TIN MỚI