Cẩn trọng chiêu lừa tặng phiếu mua hàng 5 triệu đồng trong mùa dịch

Lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kẻ gian đã sử dụng chiêu trò tặng phiếu mua hàng để đánh cắp tài khoản Facebook hoặc lừa người dùng cung cấp thông tin cá nhân.

Lừa đảo tặng phiếu mua hàng trên Messenger

Dạo gần đây có khá nhiều người dùng Facebook lan truyền, chia sẻ tin nhắn liên quan đến lễ kỷ niệm 10 năm Co.opmart. Hình thức lừa đảo tặng quà miễn phí, tri ân khách hàng… vốn chẳng phải là mới bởi nó đã xuất hiện trên mạng xã hội cách đây vài năm.

Khi bấm vào liên kết, bạn sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi khảo sát để nhận ngay phiếu mua hàng trị giá 5 triệu đồng. Đánh vào tâm lý thiếu thốn vì dịch bệnh, nhiều người đã không ngần ngại và làm theo các bước hướng dẫn trên trang web.

Đa số các hình thức lừa đảo dạng này sẽ dẫn dụ người dùng đến một trang web giả mạo có giao diện tương tự như Facebook hoặc ngân hàng, sau đó lừa nạn nhân đăng nhập tài khoản và chiếm đoạt. Bên cạnh đó, kẻ gian cũng có thể yêu cầu bạn chuyển trước một khoản tiền (tạm gọi là tiền vận chuyển hoặc phí nhận thưởng) để nhận quà tặng.

Cần làm gì để bảo vệ tài khoản Facebook và ngân hàng?

– Không tiết lộ tên đăng nhập và mật khẩu tài khoản Facebook, ngân hàng cho bất cứ ai, kể cả khi đó là bạn bè, người thân. Ngoài ra, người dùng cũng không nên viết mật khẩu ra giấy hoặc ghi chép/lưu trữ dưới bất kỳ hình thức nào (nếu dữ liệu chưa được mã hóa).

– Chỉ đăng nhập tài khoản Facebook, ngân hàng trên các thiết bị đáng tin cậy, không sử dụng điện thoại đã bị can thiệp vào hệ điều hành (Jailbreak, root…). Đồng thời sau khi giao dịch xong, bạn nên đăng xuất tài khoản.

– Không sử dụng các thông tin cơ bản, dễ tìm như ngày tháng năm sinh, số điện thoại… để làm mật khẩu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo cho mình thói quen đổi mật khẩu định kỳ khoảng 1-2 tháng.

– Khi nhấp vào một liên kết bất kỳ trên Facebook hoặc Messenger, nếu màn hình xuất hiện thông báo cảnh báo nguy hiểm, người dùng không nên nhấp vào kể cả khi chúng được gửi từ bạn bè hoặc người thân, không loại trừ việc tài khoản của người đó đã bị hack.

TIỂU MINH

Đang tải...
Đắk Lắk: Trở về từ TP.HCM, cô gái được ba mẹ chuẩn bị cho cả khu vườn cách ly

Đắk Lắk: Trở về từ TP.HCM, cô gái được ba mẹ chuẩn bị cho cả khu vườn cách ly

Đắk Lắk: Thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Đắk Lắk: Thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Từ tháng 6 Âm lịch, 3 con giáp được Thần Tài để mắt, bạc vàng chật két

Từ tháng 6 Âm lịch, 3 con giáp được Thần Tài để mắt, bạc vàng chật két

Nữ sinh thủ khoa duy nhất toàn quốc giành 3 điểm 10

Nữ sinh thủ khoa duy nhất toàn quốc giành 3 điểm 10

TIN MỚI