Cần Thơ: Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn

Anh La Hữu Lộc ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ nuôi lươn sinh sản và lươn thương phẩm mỗi năm lãi hơn 600 triệu đồng.

Cần Thơ: Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn Ảnh 1

Với niềm đam mê kinh doanh và tinh thần học hỏi, chịu khó và hơn hết anh nhận thấy ở con lươn đồng có tiềm năng và nhu cầu của thị trường lớn nên anh đã chọn nuôi và gắn bó với nghề nuôi lươn giống và lươn thương phẩm.

Cần Thơ: Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn Ảnh 2

Anh Lộc cho biết, từ năm 2012, để thực hiện ước mơ, ban đầu anh dùng hết số tiền dành dụm bấy lâu nay làm việc ở nước ngoài cộng thêm tiền mượn gia đình, anh bỏ ra hơn 1 tỷ đồng mở trại nuôi lươn giống Tam Lộc, nằm trên QL 91B với diện tích khoảng 3000 m2, gần 70 bồn nuôi lươn.

Cần Thơ: Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn Ảnh 3

Theo anh Lộc, khó khăn ban đầu là làm sao để chọn được con giống tốt. Qua tìm hiểu, anh được các nhà khoa học của Khoa Thủy sản, ĐH Cần Thơ cung cấp cho con giống để nuôi thử nghiệm.

Cần Thơ: Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn Ảnh 4

Thời gian đầu, anh gặp rất nhiều khó khăn, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc lươn nên hai năm đầu tiên trại lươn thịt của anh phát triển không tốt, chỉ có năng suất 2-3 tấn/năm lỗ vốn, tốn nhiều công sức. Nhưng thất bại không nản, mỗi lần có bệnh gì lạ, hay lươn của anh có biểu hiện bất thường anh đều học hỏi kinh nghiệm điều trị và ghi chép cẩn thận để rút kinh nghiệm.

Cần Thơ: Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn Ảnh 5

Thường nguyên nhân thất bại anh rút ra là do anh thiếu nguồn con giống chất lượng ổn định đó là yếu tố đầu vào. Những năm sau đó, do nguồn con giống có giới hạn và càng ngày ít đi, anh Lộc nuôi song song lươn thịt và ương thêm con giống.

Cần Thơ: Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn Ảnh 6

Thời gian nuôi thử nghiệm lươn bố mẹ, cũng như lần đầu tiên nuôi lươn thịt anh cũng vướng phải một số khó khăn. Dần dà, anh cũng nhanh chóng nắm bắt được kỹ thuật sản xuất ương nuôi lươn bột.

Cần Thơ: Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn Ảnh 7

Để có nguồn con giống tốt trước hết chọn lươn bố mẹ phải khỏe mạnh do đó phải chọn lựa cẩn thận những con khỏe, đẹp để làm giống.

Cần Thơ: Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn Ảnh 8

Điều quan trọng thứ hai là cần phải kỹ lưỡng chọn đất thích hợp cho lươn bố mẹ đẻ trứng. Bên cạnh đó yếu tố thời tiết là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng con giống sinh sản nhiều hay ít", anh Lộc tâm sự.

Cần Thơ: Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn Ảnh 9

Thấy hiệu quả nuôi lươn giống cao hơn lươn thịt anh Lộc đã chuyển hẳn sang nuôi lươn giống. Hiện tại với số lượng 30 bồn nuôi lươn bố mẹ, trang trại của anh mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 1 triệu con giống cho bà con chăn nuôi.

Cần Thơ: Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn Ảnh 10

Anh cho biết, nhu cầu nuôi lươn của thị trường tại ĐBSCL hiện khoảng 10 triệu con giống/năm nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu.

Cần Thơ: Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn Ảnh 11

Chính vì vậy anh đang đầu tư mở rộng diện tích trang trại và đầu tư thêm trang thiết bị dụng cụ chăn nuôi. Về giá lươn giống, tùy theo ngày tuổi và kích cỡ sẽ có giá bán khác nhau. Lươn giống kích cỡ từ 1.400 – 1.600 con/kg giá 3.000 đ/con, từ 500 – 700 con/kg giá 4.000 đ/con, từ 250 – 350 con/kg (giá 5.000 đ/con).

Cần Thơ: Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn Ảnh 12

Hiện tại doanh thu hàng năm trại lươn giống của anh từ bán lươn giống và bán lươn thương phẩm lãi trên 600 triệu đồng/năm. Bà con nông dân đến mua lươn giống của anh về nuôi sẽ được trang trại của anh hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, cũng như cách thức xây dựng trang trại sao cho phù hợp.

Cần Thơ: Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn Ảnh 13

Với những thành công ban đầu, những kinh nghiệm quý báu anh cho biết dự định sắp tới anh sẽ đầu tư thêm trang trại nuôi lươn thịt theo tiêu chuẩn VietGAP để cho con lươn đồng vào siêu thị và thành lập Tổ hợp tác chuyên thu mua bao tiêu lươn thịt cho bà con.

Cần Thơ: Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn Ảnh 14

Nghề nuôi lươn đang phát triển rất mạnh ở ĐBSCL.

Theo Lê Hoàng Vũ/Nông nghiệp Việt Nam

loading…

Đang tải...
Thêm 20 ca mắc mới COVID-19, trong đó 11 ca ở Đà Nẵng, Việt Nam có 950 bệnh nhân

Thêm 20 ca mắc mới COVID-19, trong đó 11 ca ở Đà Nẵng, Việt Nam có 950 bệnh nhân

Một bệnh nhân nam tử vong vì COVID-19, Chợ Rẫy chi viện điều dưỡng cho Đà Nẵng

Một bệnh nhân nam tử vong vì COVID-19, Chợ Rẫy chi viện điều dưỡng cho Đà Nẵng

Đắk Lắk: Phát hiện kho phân bón kém chất lượng của doanh nghiệp

Đắk Lắk: Phát hiện kho phân bón kém chất lượng của doanh nghiệp

Thanh niên vừa cưới vợ được ít ngày, bị container lấn làn cán chết

Thanh niên vừa cưới vợ được ít ngày, bị container lấn làn cán chết

TIN MỚI