Cần lắm “ngôi nhà chung” của doanh nghiệp Lâm Đồng

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, các doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp càng được quan tâm. Để bảo vệ quyền lợi và có tiếng nói chung, thể hiện vai trò của doanh nghiệp, Lâm Đồng cần sớm thành lập Hiệp hội doanh nghiệp chung cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

1465539891-4016-images1578861-T3

Các doanh nghiệp Lâm Đồng trong một chuyến tham gia xúc tiến đầu tư

Trong năm 2015, tỉnh Lâm Đồng đã cấp đăng ký kinh doanh và thành lập mới cho 823 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 4.101 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, bình quân đạt 5 tỷ đồng/một doanh nghiệp, tổng nguồn vốn huy động đạt 30.184 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 29.000 lao động trong tỉnh. Những con số đáng kể đó có thể cho thấy, sự lớn mạnh và những đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam: “Lâm Đồng cần nhanh chóng xúc tiến nhanh việc cho ra đời một Hiệp hội doanh nghiệp chung. Điều này không chỉ hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp mà còn tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Lâm Đồng, sản phẩm của Lâm Đồng khi tiếp cận các thị trường mới.”.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Lâm Đồng có 7 hiệp hội doanh nghiệp đang hoạt động: Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hiệp hội Hoa, Hiệp hội Rau quả, Hiệp hội Cá nước lạnh, Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Chè và Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng. Các hiệp hội này là tiếng nói của các doanh nghiệp tham gia ngành nghề đó, tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc hoạt động chồng chéo (một doanh nghiệp tham gia nhiều hiệp hội), rời rạc (các doanh nghiệp không thuộc ngành nghề đó thì không tham gia) vẫn đang diễn ra, thế nên sự ra đời của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng là điều cần thiết.

Ông Đinh Minh Quý – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết: Vừa qua, dưới sự chủ trì của sở Nội vụ Lâm Đồng, các Hiệp hội đã làm việc và thống nhất sáp nhập, ra đời một hiệp hội chung là Hiệp hội Doanh nghiệp Lâm Đồng. Điều này, cũng đã được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận tại Văn bản 6774/UBND-TH, và Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được đổi tên thành Hiệp hội Doanh nghiệp Lâm Đồng. Tuy nhiên, các quy trình vẫn đang được thực hiện.

Hiệp hội doanh nghiệp với vai trò làm cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố. Trên cơ sở thường xuyên trao đổi, lắng nghe, chia sẻ vướng mắc của các doanh nghiệp, Hiệp hội kịp thời thông tin với cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố. Từ đó, thông qua các buổi làm việc định kỳ hàng tháng, hàng quý, nhiều vướng mắc của các doanh nghiệp về chính sách đất đai, thủ tục hành chính, vay vốn ngân hàng… sẽ được tháo gỡ. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, nhiều doanh nghiệp phản ánh tình trạng thiếu vốn, khó khăn trong việc tiếp cận ngân hàng, Hiệp hội sẽ thay mặt làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần để cùng xem xét tìm biện pháp giải quyết những vấn đề liên quan đến lãi suất, nợ xấu, thủ tục, thế chấp… sát với thực tế. Song song với đó, Hiệp hội tích cực động viên các đơn vị thành viên hỗ trợ, giới thiệu đơn hàng cho nhau, xây dựng các chính sách giá bán hàng phù hợp. Hiệp hội cũng chú trọng đào tạo, tập huấn nghiệp vụ sát với nhu cầu công việc của các doanh nghiệp, như quản trị tài chính, thương hiệu, thuế…

Ông Phạm Nguyễn Ngọc Duy – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ cũng cho rằng: Năm 2016 được chọn là năm hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập, nên vai trò của hiệp hội doanh nghiệp rất quan trọng, nhất là trong việc tập hợp, gắn kết hỗ trợ doanh nghiệp trước những cơ hội và thách thức mới. Hiệp hội là ngôi nhà chung của cộng đồng các doanh nghiệp, là cầu nối, bảo vệ quyền lơi hợp pháp cho các doanh nghiệp, hội viên.

Còn ông Đinh Minh Quý – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ phân tích thêm: Xác định được vai trò và trách nhiệm của mình trong sự phát triển của tỉnh, Hiệp hội luôn sát cánh cùng các thành viên; hỗ trợ các doanh nghiệp đề xuất ý kiến với tỉnh, các huyện và thành phố tháo gỡ khó khăn vướng mắc; khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao chất lượng hoạt động, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Hiệp hội rất mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, thành phố tạo thuận lợi phát triển doanh nghiệp.

Đang tải...
Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

TIN MỚI