Cận cảnh ‘xưởng’ sản xuất gần 1 tỷ tiền giả của 2 thanh niên Nam Định

Công an tỉnh Nam Định đã phối hợp với các đơn vị triệt phá thành công một đường dây in, tiêu thụ tiền giả với số lượng lớn. Khá bất ngờ khi ‘xưởng’ in tiền của 2 đối tượng rất thô sơ, đơn giản.

Công an tỉnh Nam Định cho Thanh Niên biết, đầu tháng 4 vừa qua, Công an huyện Hải Hậu đã bắt quả tang Đỗ Mạnh Tường (20 tuổi, ngụ xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) đang tiêu thụ tiền giả. Khám xét tại chỗ, lực lượng chức năng thu giữ từ Tường 7,8 triệu đồng tiền giả.

Khai báo với công an, Tường cho biết đã dùng 1,7 triệu đồng tiền giả mua 1 chiếc điện thoại. Từ việc bắt quả tang Đỗ Mạnh Tường, Công an tỉnh Nam Định đã bắt giữ Trần Hoàng Anh (18 tuổi, ngụ xã Nam Thanh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), người cũng có hành vi tiêu thụ tiền giả.

Trần Hoàng Anh khai đã đặt mua tiền giả trên mạng xã hội của một người tên là Nguyễn Văn Tác (24 tuổi, ngụ xóm 16, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, Nam Định). Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Nam Định đã tìm ra hang ổ của nhóm sản xuất tiền giả do Tác cầm đầu ở xóm Lâm Hồ, xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Tại đây, Công an tỉnh Nam Định phát hiện nhiều máy móc, vật liệu để sản xuất tiền giả và 41 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Chân dung đối tượng Tác. Ảnh: Thanh Niên

Lời khai của đối tượng chủ mưu này cho biết, bản thân Tác vốn không hề có trình độ gì. Để in được tiền giả, Tác đã lên mạng “tầm sư” học hỏi kỹ thuật in tiền giả. Sau đó, Tác rủ Cao Văn Phương “hợp tác” rồi đặt mua qua mạng xã hội những máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ việc in tiền giả.

Các đối tượng này đặt “xưởng” in tiền giả ngay trong căn nhà cấp 4 tuềnh toàng ở xóm Lâm Hồ, xã Giao Phong gần nơi cư trú rồi hàng ngày triển khai in tiền tại đây và rao bán tiền giả trên mạng xã hội. Loại tiền Tác và đồng bọn thường làm giả là loại có các mệnh giá 100.000 đồng, 500.000 đồng.

“Xưởng” in tiền giả thô sơ. Ảnh: Tiền Phong

Trái với suy nghĩ của nhiều người về việc in tiền giả cần phải có kỹ thuật tinh vi và máy móc hiện đại, lời khai của đối tượng in tiền cũng như kết quả khám xét của công an cho thấy, “máy móc, thiết bị” và nguyên liệu in tiền giả của đường dây này rất đơn giản, chỉ là máy in, máy photto, mực in, giấy… đều rất dễ mua trên thị trường, Tiền Phong đưa tin.

Tuy nhiên, từ “xưởng in tiền” tuềnh toàng này, Tác và Phương đã in và bán ra gần 1 tỷ đồng tiền giả cho 113 “đối tác” ở 38 tỉnh, thành phố trên cả nước với mức giá 1 triệu tiền thật đổi được 5-6 triệu đồng tiền giả. Số tiền mà 2 đối tượng này thu về từ bán gần 1 tỷ tiền giả 135 triệu đồng tiền thật. Vụ việc đang được Công an Nam Định mở rộng điều tra.

Chi Chi (T/h) – Theo Đời sống Plus/GĐVN

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

TIN MỚI