Cận cảnh sửa chữa mặt cầu Thăng Long bằng công nghệ mới

Mỗi đinh neo được hàn vào bản thép bề mặt cầu phải xong trước 0,7s, nhiệt độ khoảng 50 độ; bê tông siêu tính năng chỉ được nóng dưới 35 độ.

Cầu Thăng Long (Hà Nội) bắc qua sông Hồng được xây dựng năm 1974, đưa vào sử dụng năm 1985. Nhịp chính cầu dài 1.680m, gồm 15 nhịp giàn thép, với 2 tầng dành cho ô tô ở trên và đường sắt ở dưới. Từ sau lần sửa chữa lớn mặt cầu dành cho ô tô năm 2009, các hư hỏng trên bề mặt cầu chưa được khắc phục triệt để. Theo chuyên gia, nguyên nhân do bản thép mặt cầu không đáp ứng độ cứng, độ bám dính giữa lớp nhựa phủ Asphalt với mặt cầu thấp, tải trọng khai thác vận tải lớn với mật độ cao. Năm 2019-2020, dự án nghiên cứu, thi công sửa chữa mặt cầu được triển khai.

Dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long được khởi công từ 16/8/2020 và sẽ hoàn thành trước 31/12/2020, sớm hơn dự kiến nửa tháng. Theo Tổng cục Đường bộ VN, giải pháp cho lần sửa chữa này là ứng dụng giải pháp kết cấu mặt cầu bản thép liên hợp nhẹ, với công nghệ hàn đinh neo Plasma và bê tông siêu tính năng UHPC.

Theo đó, lớp nhựa bề mặt cũ của cầu được cào bóc và đánh sạch bề mặt bản thép mặt cầu. Sau đó, hàn đinh neo chống cắt, rải lưới thép và đổ lớp bê tông có độ cứng cao (siêu tính năng) UHPC lên. Bước tiếp theo là tạo nhám bề mặt, quét lớp keo dính bám Epoxy và thi công lớp nhựa Asphalt phủ bề mặt. Mỗi công đoạn thi công đều có yêu cầu chặt chẽ và qua thí nghiệm.

Đinh neo cao 50mm, được bố trí với khoảng cách 150x150mm tại vị trí mặt thép trực hướng chịu lực nén, còn tại vị trí chịu lực kéo dọc được bố trí khoảng cách 150x100mm. Thời gian hàn đinh với bản mặt thép thấp hơn 0,7s, với nhiệt độ khoảng 50 độ C và mặt thép không được cong vênh. Tổng số sử dụng khoảng 2,4 triệu đinh neo, với tỉ lệ hàn hỏng thực tế khoảng 2%.

Đổ bê tông siêu tính năng UHPC vào máng máy thi công

Bê tông được trộn tại trạm tại hiện trường, với yêu cầu nhiệt độ bê tông dưới 35 độ C. Quá trình rải bê tông được thực hiện đồng bộ với thi công đầm rung và làm phẳng bề mặt.

Nhà thầu thi công có sáng kiến làm mái che di động đẩy dọc theo cầu, giúp giải quyết được các vấn đề ảnh hưởng của thời tiết trong quá trình thi công.

Sau khi trải xong, lớp bê tông siêu tính năng được đậy bằng khung sắt cao vài chục centimet và phủ bạt để dùng máy sấy hơi nước nóng ở nhiệt độ 80 độ C trong vòng 72h. Yêu cầu thành phần là bê tông không xuất hiện vết nứt co ngót lớn hơn 0,05mm.

Máy sấy bê tông bằng hơi nước nóng

Một đoạn mặt cầu hoàn thành lớp bê tông, chuẩn bị trải nhựa Aphalst. Tổ hợp kết cấu dính bám, lớp phủ và bê tông nhựa là 4cm.

Mẫu kết cấu bề mặt cầu Thăng Long được sửa chữa theo giải pháp công nghệ trên.

Giải pháp trên, theo Tổng Cục Đường bộ VN và nhóm các nhà khoa học, chuyên gia tham gia dự án, tiếp thu công nghệ tiên tiến trên thế giới và dựa trên tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam. Nhóm nhà chuyên gia, kỹ sư tham gia dự án cho rằng, các kỹ sư Việt Nam đã làm chủ được công nghệ trên.

Huy Lộc

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Bị cáo trong vụ án dâm ô với trẻ em Nguyễn Khắc Thủy đã chết

Bị cáo trong vụ án dâm ô với trẻ em Nguyễn Khắc Thủy đã chết

TIN MỚI