Cận cảnh quy trình mua bán giấy khám sức khỏe siêu tốc qua mạng

Chỉ cần vài giờ đồng hồ, những tờ giấy khám sức khỏe với chất lượng in ấn sắc nét có thể được giao đến tận tay người có nhu cầu.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lại tái diễn tình trạng rao bán giấy khám sức khỏe, thẻ an toàn lao động, chứng chỉ sơ cấp, tại TP.HCM với lời chào mời hấp dẫn như “cam kết đảm bảo uy tín, nhanh gọn giá hợp lý, bao kiểm tra”.

Trong vai người cần mua giấy khám sức khỏe đi làm, PV báo Lao Động đã nhấc máy liên lạc với số điện thoại của người “nhận làm giấy”. Ngay lập tức, một phụ nữ nghe máy và nhẹ nhàng nói: “Nếu em mua giấy khám sức khỏe đi làm ở các công ty thì chị lấy 80 ngàn/tờ, còn mua giấy khám để thi bằng lái xe ô tô thì 150 ngàn/tờ, giấy khám có đủ dấu của bệnh viện trên địa bàn thành phố”.

Khi người mua ngạc nhiên bởi con dấu và chữ ký của bác sĩ, người đàn ông liền chỉ tay hướng dẫn.

Khi PV hỏi về tính hợp pháp của giấy khám sức khỏe, người phụ nữ này liền nói: Đã bán cho rất nhiều người không có thời gian đi khám, đa số là công nhân các công ty trong khu công nghiệp và người đi học bằng lái xe ô tô, xe máy…, nên cứ yên tâm.

Để củng cố thêm thông tin, chúng tôi liên hệ thêm một vài tài khoản khác cung cấp cùng dịch vụ kèm những lời mời hấp dẫn, đảm bảo chất lượng.

Qua trao đổi, tài khoản Facebook này khẳng định, làm ăn lâu dài nên phải uy tín để khách còn tìm đến mình, chứ làm cho khách mà bị cơ quan chức năng phát hiện thì mình cũng bị liên lụy.

Theo đó, giấy phép lái xe được làm bằng thẻ cứng, có tem dạ quang, nếu gặp cảnh sát giao thông xuất trình như bình thường, trong 1 tuần là có, với giá chỉ 4 triệu đồng.

Trong quá trình tìm hiểu việc mua bán giấy khám sức khỏe qua mạng, PV gặp một thanh niên Tuấn, người có nhu cầu mua giấy khám sức khỏe để học lái xe. Tuấn cho biết, anh vừa lên mạng để liên lạc với một đầu mối cung cấp giấy khám sức khỏe với giá 180 ngàn/tờ, đã bao gồm phí vận chuyển. Tuấn cho chúng tôi xem tin nhắn giao dịch.

Theo đó, đầu mối bên kia yêu cầu người mua gửi ảnh chụp 3×4 và chứng minh nhân dân, hẹn trong ngày là xong, dấu sẽ được đóng sẵn, người mua chỉ cần điền thêm thông tin cá nhân vào là được.

Tuy nhiên, với lý do sợ lộ thông tin cá nhân, Tuấn chỉ đồng ý gửi ảnh và được đầu dây bên kia chấp nhận.

Đúng như đã hẹn, khoảng gần 3 tiếng chờ đợi, Tuấn nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0903.868.XXX nói rằng đã mang giấy tới nơi.

Tại đây, người đàn ông trung niên khoảng 40 tuổi móc từ trong chiếc cặp ra một túi nilông bên trong có sẵn giấy khám sức khỏe.

Cầm trên tay tờ giấy khám, PV không khỏi ngạc nhiên bởi những con dấu đỏ sắc nét có đầy đủ chức danh, chữ ký, họ tên các bác sĩ thuộc Bệnh viện P. (có địa chỉ tại quận 5, TP.HCM).

“Mỗi ngày tôi giao khoảng 40-50 tờ giấy khám sức khỏe, đó là còn chưa tính các hợp tác xã, tổ chức, công ty đặt mua. Anh cứ yên tâm, dấu này là của bác sĩ bệnh viện! Mọi thông tin sức khỏe ghi sẵn hết rồi, anh chỉ cần ghi thêm họ tên và chỗ ở hiện tại là được” – người giao giấy cho hay.

Xem kỹ nội dung bên trong tờ giấy khám, mục thần kinh và các phần khám khác được kết luận mặc định là bình thường, còn các số đo khám mắt là 10/10. Đây là giấy khám sức khỏe cho người thi lái xe – thật không hình dung chuyện gì sẽ xảy ra nếu một người thị lực kém dùng nó để lấy bằng.

Được biết, nhiều giấy khám sức khỏe được rao bán qua mạng có đóng dấu của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (quận 5, TP.HCM). PV đã liên hệ với những người có trách nhiệm của bệnh viện này để tiếp tục thông tin với bạn đọc về “chân tướng” của loại giấy khám sức khỏe được cam kết “bao kiểm tra” này.

Theo tìm hiểu của PV, việc cấp giấy chứng nhận sức khỏe đi làm hay thi bằng lái xe tại các bệnh viện diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Ghi nhận thực tế tại cổng bệnh viện Chợ Rẫy, An Bình, Gia Định, quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, tình trạng “cò mồi” không còn xảy ra.

Khi PV đặt vấn đề hỏi mua giấy khám sức khỏe, một số tài xế xe ôm trước cổng các bệnh viện đều nhiệt tình hướng dẫn, vào bên trong đăng ký khám, khoảng 1-2 tiếng là xong.

Do đó, người dân cần đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố vừa được kiểm tra sức khỏe định kỳ, vừa đảm bảo giấy tờ hợp pháp, không nên tin tưởng vào những lời chào mời trên mạng, kẻo mất tiền, công việc bị ảnh hưởng.

Theo Nhóm P.V (Lao động)

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 11/4: Tăng 1,5 lần so với đầu năm, lời khuyên cho nông dân đừng bao giờ bán vì sợ

Giá tiêu hôm nay 11/4: Tăng 1,5 lần so với đầu năm, lời khuyên cho nông dân đừng bao giờ bán vì sợ

Chặn quốc lộ đua xe, hàng trăm ‘quái xế’ chạy vô vườn, lao xuống kênh… trốn CSGT

Chặn quốc lộ đua xe, hàng trăm ‘quái xế’ chạy vô vườn, lao xuống kênh… trốn CSGT

Đấu thầu mỏ cát 7,2 tỉ, bỏ giá “khủng” 2.811 tỉ để làm gì?

Đấu thầu mỏ cát 7,2 tỉ, bỏ giá “khủng” 2.811 tỉ để làm gì?

Giám đốc BV nghi liên quan giết người: Chồng nạn nhân bị ‘giết nhầm’ lên tiếng

Giám đốc BV nghi liên quan giết người: Chồng nạn nhân bị ‘giết nhầm’ lên tiếng

TIN MỚI