Cán bộ hôn ngực xâm hại nàng Biang: Nhường Hà Tĩnh phạt

Đây là sự việc lần đầu tiên xảy ra với tượng nàng Biang, cũng là lần đầu tiên ngành du lịch Lâm Đồng nhận phản ánh về hành vi phản cảm này.

Vẫn chưa về

Ngày 22/7, trên trang Facebook cá nhân Lê Trần đăng tải hình ảnh có hai người đàn ông, một người đứng dưới ngước nhìn lên và một người leo lên tượng nàng Biang rồi hôn vào ngực bức tượng này để cho đồng nghiệp chụp lại.

Qua tìm hiểu ban đầu, người hôn lên ngực bức tượng là Lê Tuấn Anh – chuyên viên tại Phòng TNMT huyện Vũ Quang. Facebook đăng hình ảnh đó là của Trần Lê – Chánh văn phòng UBND huyện Vũ Quang.

Trao đổi với Đất Việt, ngày 24/7, ông Phạm Quốc Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết: “Nhóm người là cán bộ huyện đi du lịch rồi đăng ảnh phản cảm hiện vẫn chưa về.

1469363216-1157-hbiang-qua-bat-ngo-24311915

Hình ảnh được chia sẻ trên trang facebook nhận được sự phê phán của độc giả

Sáng thứ 2 (tức ngày 25/7), khi họ về đến cơ quan làm việc, chúng tôi sẽ yêu cầu báo cáo rõ tình tiết sự việc, để xử lý. Đây là hình ảnh phản cảm, chúng tôi sẽ kiểm tra cụ thể và kiểm điểm, vì làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người cán bộ”.

Tuy nhiên, theo ông Thanh, cái khó ở đây, đó là đây là những hành động ngoài giờ hành chính, nên việc xử lý ra sao còn phụ thuộc vào mức độ của vấn đề.

“Hãy tôn trọng văn hóa của người dân bản địa”

Trong khi đó, là địa phương có tượng nàng Biang, bà Nguyễn Bích Ngọc – Phó Giám đốc Sở VHTTDL Lâm Đồng cho biết: “Khi nghe được thông tin, cán bộ của tỉnh Hà Tĩnh có hành động phản cảm, thiếu văn hóa với tượng nàng Biang trên cao nguyên Lang-biang, bản thân tôi rất bất ngờ.

Đây là sự việc lần đầu tiên xảy ra với tượng nàng Biang, cũng là lần đầu tiên những người làm quản lý du lịch chúng tôi nhận được phản ánh về hành vi thiếu tế nhị và vô văn hóa này.

Bởi, tượng nàng Biang là một trong những biểu trưng cho truyền thuyết của khu du lịch Lang-biang. Sự việc xảy ra là do ý thức của du khách còn thiếu, khi đến một thành phố thuần về du lịch, gắn với truyền thuyết, lại mang tính chất đặc trưng văn hóa dân tộc rất đặc sắc.

Cho nên, tôi nghĩ những cán bộ đó chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, chỉ mong không phải chỉ đi đến Đà Lạt mà đến những nơi khác nữa, mỗi một vùng miền có nét văn hóa riêng, mỗi du khách hãy tự ý thức gìn giữ, tôn trọng văn hóa người dân bản địa và không gợi cho con người những nhận thức không tốt.

Là một người dân của Đà Lạt cũng như là người quản lý du lịch, tôi rất bất bình, tự nhiên một nét văn hóa bị xúc phạm”.

Bên cạnh đó, theo bà Ngọc, Lâm Đồng đang xây dựng một bộ tiêu chí quy chế ứng xử đối với du lịch Đà Lạt, kể cả cho người Đà Lạt đến với Đà Lạt, hay du khách đến với Đà Lạt.

Một trong những tiêu chí đó là tôn trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa của người dân địa phương; đồng thời trân trọng, phát huy giá trị truyền thống. Bởi tất cả những truyền thuyết đều đáng được bảo tồn và phát huy.

“Các cán bộ Hà Tĩnh làm như vậy giống như tác động tiêu cực vào giá trị văn hóa, đây là hành động nhắc nhở, là bài học xương máu cho cả người dân địa phương và du khách”, bà Ngọc nhấn mạnh.

Điều bà Ngọc thấy đáng buồn nhất, đó chính là nhận thức của du khách đến với điểm du lịch hiện nay quá kém, đặc biệt là một cán bộ, những người như vậy đáng lẽ phải là người làm gương, để cho hình ảnh điểm đến đẹp hơn trong mắt của người xem.

Trước lý giải hành động của cán bộ Hà Tĩnh, có uống chút rượu nên không nhận thức được, bà Ngọc cho rằng, đó chỉ là những lời bao biện, còn ý thức là ăn sâu vào tiềm thức, chứ không thể vì có một ít rượu, lại có hành vi vô văn hóa như vậy.

Đây không phải là lời giải thích có thể chấp nhận được, vì đó là nét văn hóa của du khách đến Đà Lạt.

“Sau này, các hành vi như vậy nên đưa vào xử phạt, chúng ta là người Việt Nam còn thấy phản cảm, thì du khách nước ngoài sẽ có những cái nhìn thế nào với hình ảnh này. Cho nên, nếu không xử lý nghiêm thì rất khó có thể nâng cao giá trị văn hóa nét đặc trưng của địa phương mình.

Rất mong, ở Hà Tĩnh, cán bộ này làm ở đơn vị nào, phải cảnh cáo, nhắc nhở để cho ý thức của cá nhân cán bộ nói riêng, cán bộ đi cùng người đó nói chung được nâng cao.

Bởi người mà đưa hình ảnh, thông tin này lên mạng xã hội cũng không tốt, Facebook là nơi để cho chúng ta thể hiện tình cảm, chia sẻ niềm vui với bạn bè, nhưng cũng tùy nội dung, vì khi đưa lên rất nhiều người biết, nên cần thiết chế những câu chuyện lên mạng xã hội.

Vấn đề mức xử phạt tôi nghĩ cơ quan hai cán bộ này làm việc cũng sẽ có hình thức xứng đáng”, bà Ngọc nói rõ.

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

TIN MỚI

Hoa dại

Hoa dại

Có những loài hoa mọc ven đường, ở vỉa hè, góc phố, chẳng có bàn tay chăm sóc của con người nhưng vẫn âm thầm nở...
Ho khan kéo dài, vì sao?

Ho khan kéo dài, vì sao?

Hỏi: Tôi 62 tuổi. Cứ lúc giao mùa chuyển lạnh là tôi bị ho khan, dù trước đó tôi không mắc bệnh gì, không dùng...