Cán bộ ‘gửi’ tiền xây nhà cho người nghèo vào tài khoản cá nhân

Không chỉ dùng tiền xây nhà cho dân để gửi vào tài khoản thủ quỹ, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội TP Sóc Trăng còn được cho là sử dụng sai tiền “Đón Tết chung một niềm vui”.

Trao đổi với Zing.vn ngày 2/8, ông Võ Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng (Sóc Trăng), cho biết đơn vị đang kiểm điểm rút kinh nghiệm 9 cán bộ thuộc thành phố quản lý theo kết luận của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng. Những cán bộ này công tác tại các Phòng Nội vụ, Tài chính – Kế hoạch, Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tại phường 6, 10.

Kết luận thanh tra. Ảnh: Việt Tường.

Theo kết luận thanh tra chính sách, pháp luật, tài chính tại TP Sóc Trăng về lĩnh vực LĐ-TB-XH, tổng sai phạm từ các nguồn kinh phí Nhà nước cấp và các nguồn quỹ vận động do Phòng LĐ-TB-XH quản lý, sử dụng trên 2,5 tỷ đồng. Trong đó, nguồn quỹ “Đón Tết chung một niềm vui” có sai phạm 1,47 tỷ đồng.

Phòng LĐ-TB-XH TP Sóc Trăng còn tham mưu cho UBND TP chưa tốt trong việc quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong việc quản lý tài chính các nguồn kinh phí ngân sách cấp và các quỹ vận động dẫn đến sai sót.

Phòng Tài chính – Kế hoạch thì thiếu kiểm tra , thẩm định dự toán đối với nguồn đảm bảo xã hội trước khi trình UBND TP phê duyệt. Điều này dẫn đến một số nội dung chi, mức chi chưa phù hợp, không đúng quy định.

Phòng Nội vụ TP Sóc Trăng thiếu kiểm tra trong việc phê duyệt bảng lương của Phòng LĐ-TB-XH về việc sai đối tượng hưởng phụ cấp công vụ. Đối với lãnh đạo phường 10 và phường 6 đã trì hoãn cung cấp cho đoàn thanh tra hồ sơ quỹ vận động “Đón Tết chung một niềm vui”.

Trụ sở HĐND, UBND phường 6, TP Sóc Trăng. Ảnh: V.T.

Từ những sai sót trên, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng yêu cầu UBND tỉnh này chỉ đạo TP Sóc Trăng kiểm điểm trách nhiệm 9 cá nhân thuộc UBND TP Sóc Trăng và các đơn vị thuộc quyền quản lý của thành phố. Đối với Phòng LĐ-TB-XH, phải chấm dứt việc lấy tiền quỹ đơn vị gửi vào tài khoản cá nhân.

“Thanh tra kết luận quỹ ‘Đón Tết chung một niềm vui’ sai phạm là do vừa qua Tết nên việc lập chứng từ kế toán chưa xong, chứ không có ai tư túi. Còn tiền xây 16 căn nhà cho dân thì mới trả trước 50%, còn lại một nửa qua Tết trả nên thủ quỹ tạm gửi vào tài khoản cá nhân vì không dám giữ tiền mặt trong những ngày Tết”, người đứng đầu chính quyền TP Sóc Trăng chia sẻ với Zing.vn .

Quỹ “Đón Tết chung một niềm vui” nhằm chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, không để hộ nào vì quá khó khăn mà không có điều kiện vui xuân.

Qua thanh tra các nguồn kinh phí từ ngân sách và vận động, tổng sai phạm được xác định là gần 2,6 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đề nghị Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng chịu trách nhiệm thu hồi trên 876 triệu đồng. Trong đó, nguồn kinh phí Nhà nước cấp là 689 triệu đồng, còn lại là tiền vận động từ mạnh thường quân.

Đang tải...
Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI

Nhiều biển tên đường bị gãy

Nhiều biển tên đường bị gãy

Thời gian gần đây, tại các ngã ba đường: Nguyễn Huệ - Trần Quý Cáp, Hoàng Văn Thụ - Phan Chu Trinh, Võ Thị Sáu - Trần...
Mang bầu là nó chửa ra…

Mang bầu là nó chửa ra…

Đểu cáng nhất vẫn là nghị Hách. Chuyện rằng, năm 1932, vào một đêm trăng sáng, đang trên đường phóng xe ô tô về...
Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe...