Cán bộ dùng thẻ ngành vay tiền tỉ: “Dân tin hơn”

PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cho rằng, nhiều cán bộ đã lợi dụng niềm tin của người dân để cầm thẻ ngành đi vay nợ.

Xung quanh xôn xao vụ hàng loạt cán bộ dùng thẻ ngành đi vay nợ, ngày 7/7, trao đổi với báo Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri – Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý cho rằng, đây là việc làm không đúng với phẩm chất đạo đức của người cán bộ, công chức.

“Tất nhiên thẻ của cơ quan nhà nước dù sao cũng có độ tin cậy cao hơn, bên cạnh đó, đây cũng là lợi dụng uy tín và công việc của nhà nước để đi vay nợ. Trong nhận thức của người dân và tất cả mọi người, cán bộ mà cầm thẻ ngành đi vay bao giờ cũng thấy tin tưởng hơn. Những cán bộ này đã lợi dụng điều đó để lừa dối đối tác”, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, không chỉ cán bộ thị trường dùng thẻ ngành đi vay nợ, cán bộ công an cũng có nhiều trường hợp báo chí đã nêu. Việc dùng thẻ công an để vay nợ là 1 lợi thế rất lớn.

can-bo-dung-the-nganh-vay-tien-ti-dan-tin-hon

Thẻ ngành quản lý thị trường của Hà. Ảnh: PLO

Nói về hướng xử lý những cán bộ này, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý cho rằng, việc này phải xử lý theo luật cán bộ, công chức.

“Theo quy định cán bộ, công chức không được lợi dụng chức quyền để làm những việc riêng. Nếu làm trái quy định, ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân nào thì nhà nước kiên quyết phải xử lý như xử danh tính, mức cao nhất có thể là sa thải. Còn vay nợ nhiều mà không trả thì sẽ quy vào tội lừa đảo”, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cho biết thêm.

Đồng tình với quan điểm trên, PGS.TS Võ Kim Sơn, nguyên Trưởng khoa Quản lý nhà nước và nhân sự, Học viện Hành chính Quốc gia cho rằng, việc cán bộ dùng thẻ ngành đi vay nợ rồi không trả thể hiện sự xuống cấp trầm trọng về phẩm chất đạo đức của người công chức.

“Chỉ cần thẻ căn cước mà khi cần thiết thì vẫn có thể có người cho vay tiền, chỉ có điều là dùng thẻ nào để vay được nhiều hơn, thẻ nào cho vay ít. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nếu 1 ông nào cầm thẻ ngành, có ghi rõ nơi làm việc hoặc có chức cao quyền trọng thì người cho vay sẽ cảm thấy rất tin tưởng, không sợ bị quỵt bởi họ cho rằng những người này sợ tai tiếng nên không thể quỵt được”, PGS.TS Võ Kim Sơn.

Cũng theo PGS.TS Võ Kim Sơn, nếu như là 1 cán bộ tốt thì không bao giờ có chuyện cầm thẻ ngành đi vay nợ bởi họ cho rằng, thẻ này không có giá trị như tiền nên họ không thể lợi dụng. Còn 1 mặt, cán bộ nào dùng thẻ đi vay nợ rồi không trả là đối tượng lừa đảo nên mới không cần đến uy tín, danh dự của người nhà nước.

Như đã đưa tin, ngày 7/7, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vũ Hồng Hà (39 tuổi; trú phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hà nguyên là cán bộ quản lý thị trường của Chi cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Từ tháng 2/2015 đến đầu năm 2017, Hà đã vay mượn của 23 người với số tiền gần 2 tỷ đồng. Số tiền này Hà đã không sử dụng đúng mục đích như đã thỏa thuận vay, mà tìm cách chiếm đoạt và sử dụng các khoản vay mượn sau để trả cho các khoản nợ trước hoặc tiêu xài cá nhân dẫn đến mất khả năng chi trả, với số tiền 1,7 tỉ đồng.

Để thực hiện ý đồ của mình và tạo dựng lòng tin với nhiều người, đối tượng này sử dụng thẻ kiểm tra thị trường do Cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương cấp để cầm cắm hoặc photocopy đưa cho chủ nợ nhằm tạo lòng tin khi vay tiền.

Bên cạnh đó, nhằm tránh sự truy xét của công an, Hà thường xuyên đổi số điện thoại, ít về nhà và không đến cơ quan làm việc. Qua thông tin điều tra, công an đã bắt giữ Hà vào ngày 2/7.

Không chỉ vụ cán bộ thị trường dùng thẻ ngành đi lừa đảo, trước đó, ngày 28/6, Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết đơn vị này cũng đã hoàn tất hồ sơ kỷ luật chuyển lên Bộ Công an đề nghị tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Thượng úy Lê Duy Tân (Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk).

Việc này do Thượng úy Tân dùng giấy chứng minh Công an nhân dân (thẻ ngành – NV) mang tên Lê Duy Tân để vay mượn hàng trăm triệu đồng của người dân và rời bỏ vị trí công tác.

Đang tải...
Cô gái Hóc Môn 24 tuổi bị giật điện thoại đã truy đuổi, tông ngã 2 xe băng cướp 6 tên

Cô gái Hóc Môn 24 tuổi bị giật điện thoại đã truy đuổi, tông ngã 2 xe băng cướp 6 tên

Vợ chồng, anh em giữ 5 chức vụ chủ tịch trong một xã ở Nghệ An

Vợ chồng, anh em giữ 5 chức vụ chủ tịch trong một xã ở Nghệ An

Đắk Lắk: Doanh nghiệp Trung Quốc ‘quan tâm’ điện gió ở Tây Nguyên

Đắk Lắk: Doanh nghiệp Trung Quốc ‘quan tâm’ điện gió ở Tây Nguyên

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2021: Đắk Lắk rơi vào bảng đấu “dễ thở”

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2021: Đắk Lắk rơi vào bảng đấu “dễ thở”

TIN MỚI