Căn bệnh khiến lao động đồn điền mía Nicaragua chết sớm

Trong nhiều thập niên, hàng loạt thanh niên làm việc tại các đồn điền mía ở Nicaragua mắc chứng suy thận. Khi mới nhận công việc, họ đều khỏe mạnh nhưng dần có triệu chứng buồn nôn, đau lưng, yếu cơ và không thể làm việc rồi tử vong vì suy thận mặc dù mới ở độ tuổi 20, 30.

Bệnh nhân điều trị suy thận không rõ nguồn gốc ở bệnh viện địa phương. Ảnh: Guardian

Tại trung tâm ngành mía đường Nicaragua ở Chichigalpa thuộc tỉnh Chinandega, căn bệnh kỳ lạ là nguyên nhân dẫn đến 50% số ca tử vong ở nam giới địa phương trong thập niên qua.

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu về hiện tượng này ban đầu nghi vấn nguyên nhân có thể bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng, chất độc hoặc mất nước. Gần đây, họ phát hiện lao động cực nhọc dưới nhiệt độ cao là “thủ phạm” chính.

Nhiều nam giới khỏe mạnh đã đổ bệnh sau khi làm việc ở đồn điền mía. Ảnh: Guardian

Căn bệnh khiến các lao động suy kiệt sức khỏe. Ảnh: Guardian

Tờ Guardian (Anh) cho biết các nhà khoa học phân tích rằng việc cải thiện cơ bản môi trường làm việc như thường xuyên được uống nước, nghỉ ngơi, ngồi trong bóng râm đã giảm đáng kể tỷ lệ tổn thương thận đối với người lao động.

2.500 người lao động tại nhà máy mía đường lớn và lâu đời nhất Nicaragua là Ingenio San Antonio (ISA) đã hân hoan chào đón thông tin này. Anh William Martinez ở Chichigalpa chia sẻ: “Tổn thương tâm lý từ việc người trong gia đình bạn đổ bệnh nay đã thuyên giảm. Đây là kết quả vô cùng quan trọng”.

Áo bảo hộ mới dành cho người lao động. Ảnh: Guardian

Thiết bị tạo bóng râm trên đồn điền mía. Ảnh: Guardian

Người lao động đã có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi. Ảnh: Guardian

Giờ làm việc của họ cũng giảm so với trước đây. Ảnh: Guardian

Những nam giới làm việc tại đồn điền của ISA từng chặt tới 7 tấn mía mỗi ngày. Họ làm việc 7 ngày trong tuần. Mỗi ngày họ cần mẫn lao động 14 tiếng đồng hồ ít nghỉ ngơi, đôi khi phải chịu cái nóng tới 38 độ C. Nhưng nay họ chỉ làm 6 giờ/ngày và 6 ngày/tuần, nghỉ ngơi trong khoảng 10-30 phút mỗi giờ. Người lao động còn được phát áo thun đặc biệt để hạ nhiệt cơ thể và tránh thương tích.

Mía đường chiếm tới 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nicaragua.

Hà Linh/Báo Tin tức

TIN MỚI