Cảm động với tài xế không nhận tiền của bác sĩ ‘vì có tội với Tổ quốc’

Ngày đầu tiên TP.HCM giãn cách xã hội, trên mạng xã hội, câu chuyện anh xe ôm công nghệ từ chối nhận tiền cước xe của bác sĩ được lan tỏa khiến nhiều người xúc động.

Mình có việc vào khu làm nhiệm vụ của các đồng nghiệp ở Gò Vấp nên book Grab. Trên đường đi, nghe ẻm buộc miệng: còn 3 cuốc nữa là được thưởng mà không kịp rồi. Khi mình trả tiền kèm tip, ẻm rồ ga bỏ chạy và bảo: cuốc này em không lấy tiền. Mình túm được áo của ẻm (gì chứ việc túm áo ai lại mình lẹ lắm) ép ẻm nhận, ẻm nói: nhận tiền lúc này của bác sĩ là em có tội với Tổ quốc, chị đừng bắt em có tội với Tổ quốc. Giằng co ép được ẻm nhận mà thấy vui ghê.

Mình còn nhận được sự xung phong của các bạn trong khoa cho những công tác chống dịch sắp tới.

Mỗi người góp chút. Mình cùng nhau làm cho cuộc sống những ngày nghẹt thở này trở nên nhiều oxy tự nhiên hơn nhen“.

Câu chuyện được bác sĩ Lê Ngọc Diệp đăng trên trang Facebook cá nhân (Ảnh chụp màn hình).

Câu chuyện trên do bác sĩ Lê Ngọc Diệp, đang công tác tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình.

Trò chuyện cùng phóng viên VietNamNet, bác sĩ Diệp tiết lộ thêm: “Ngay khi vừa lên xe, em ấy đã hỏi tôi có cần chạy gấp không hay chậm thôi, rất đáng mến. Đang dịch bệnh nên trên đường đi chúng tôi không trò chuyện nhiều, chỉ nghe em than thở nho nhỏ: “Còn 3 cuốc nữa là được thưởng mà không kịp rồi”.

Khi đưa trả tiền xe kèm tip thêm, em ấy quyết định không lấy tiền cuốc này khiến tôi khá bất ngờ, nhưng cũng may là kịp kéo em lại để ép phải nhận. Nhưng câu nói của em ấy khiến cảm xúc trong tôi chực trào: “Nhận tiền lúc này của bác sĩ là em có tội với Tổ quốc, chị đừng bắt em có tội với Tổ quốc“.

Những lời chia sẻ dù ngắn nhưng câu chuyện lại chất chứa tình yêu thương giữa nhân dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch, và cũng là tình yêu đất nước đã khiến nhiều người rưng rưng.

Bác sĩ Diệp chia sẻ: “Tôi thích cảm xúc tích cực, nó khiến mình như được tiếp thêm năng lượng. Làm ngành Y có vất vả, cũng có hạnh phúc. Và tôi nghĩ rằng làm nghề nào cũng vậy, cứ có người đứng bên cổ vũ thì mình sẽ mạnh mẽ hơn“.

Vị bác sĩ từ chối tiết lộ thông tin của anh tài xế đáng mến, bởi chị sợ có thể gây nên sự xáo trộn trong cuộc sống của anh. “Tôi tin nhiều người sẽ cảm thấy mình trong câu chuyện này, vì tính người Việt Nam mình hay trượng nghĩa vậy mà“.

Bài viết trên Facebook của chị đã nhận được nhiều lượt yêu thích, bình luận và chia sẻ.

Tài khoản Chung Lê bày tỏ: “Đọc thấy cảm động, thương quá xã hội lúc này vẫn còn nhiều tốt, thương yêu con người, yêu Tổ quốc, cám ơn bác sĩ và cảm ơn cháu tài xế”.

Chị Kim Hoa Nguyen cũng nghẹn ngào: “Chúng mình còn trụ lại được với nghề đến giờ là vì những con người, những sự việc đời thường dễ thương và nhân văn như vậy. Dễ thương thiệt! Hạnh phúc nữa hen!“…

Và cả những lời tiếp chuyện: “Có một anh bác sĩ được Sở thuê khách sạn gần chỗ làm cho ở để đi làm, để chống dịch, anh bác sĩ đó nói thôi tôi ở Tân Bình nhà vợ tôi cả tuần nay rồi, khỏi tốn tiền cho tôi. Vậy là có yêu Tô quốc không bác sĩ Lê Ngọc Diệp?

Bên cạnh đó cũng có người dùng mạng nhắn nhủ thêm trong bài chia sẻ lại: “Trong lúc chúng ta ngồi nhà, những y bác sĩ, nhân viên y tế đã và đang phải làm việc không nghỉ. Ai có tiền thì góp cho quỹ vắc xin, ai giỏi nấu ăn thì nấu rồi share cho bạn bè, ai có khiếu nghệ thuật thì sáng tác, ai không biết làm gì thì cứ ngồi yên thôi. Đừng share những thông tin sai lệch, đừng mở rộng thêm những chủ đề tiêu cực. Mình tin là nếu mọi người tư duy tích cực thì hệ miễn dịch của cộng đồng cũng sẽ mạnh lên. Mong chúng ta bình an“.

Khánh Hòa

Đang tải...
Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Lâm Đồng: Tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng Quản lý Đô thị Bảo Lộc

Lâm Đồng: Tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng Quản lý Đô thị Bảo Lộc

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Sở Y tế đề xuất giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần

Sở Y tế đề xuất giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần

TIN MỚI