Cái quai giày định mệnh hay cái tặc lưỡi định mệnh

Nữ tài xế xe BMW gây tai nạn liên hoàn đến lúc ra trước vành móng ngựa vẫn luôn khẳng định mình tỉnh táo, dù sử dụng rượu bia. Cái lỗi, chỉ vì ‘quai giày cao gót bị vướng’- như một định mệnh.

Bị cáo Nga hầu tòa. Ảnh: Anh Tú.

Hôm qua, vụ án TNGT liên hoàn ở ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, TPHCM) được đưa ra xét xử trong sự theo dõi đặc biệt của dư luận.

Vụ án rất đơn giản: 23h ngày 21.10.2018, nữ bị cáo lái ôtô BMW về nhà sau khi uống rượu bia. Đến vòng xoay ngã tư Hàng Xanh, bà đâm vào 5 xe máy dừng đèn đỏ phía trước, kéo lê người phụ nữ một đoạn dài và chỉ dừng lại khi húc vào taxi.

5 nạn nhân bị thương và một đã tử vong. Kết quả đo nồng độ cồn của bà lên đến 0,94 mg/l khí thở.

Bị cáo xác nhận đã uống nhiều bia rượu nhưng “còn rất tỉnh táo”. Và lỗi là do quai hậu giày cao gót bị vướng, trong lúc quýnh quáng, bà đạp trúng vào chân ga khiến ôtô lao về trước…

Trong phiên tòa hôm qua, còn có một tình tiết chỉ có thể giải thích theo kiểu “Chỉ có ở Việt Nam”. Đó là nữ tài xế đã điều khiển xe trong khi chưa hề có bằng lái.

Dư luận có thể bức xúc trước tình tiết “sử dụng rượu bia”, trong khi thật ra, lỗi điều khiển phương tiện mà không có GPLX mới là lỗi nguy hiểm.

Tại sao lại như thế? Rất tiếc là chúng ta chỉ có thể giải thích, rằng đó là một cái tặc lưỡi, trong khi không thực sự biết những cỗ máy đằng sau lưng mình còn có bao nhiêu người điều khiển phương tiện trong khi chưa hề qua đào tạo, sát hạch và được chứng nhận đủ trình độ, điều kiện.

Lưu ý là trong Nghị định 46 chỉ có hình phạt tiền đối với những hành vi tham gia giao thông khi không có giấy phép lái xe. Nó được coi như một lỗi hành chính. Và có lẽ, đây chính là căn nguyên dẫn tới những cái “tặc lưỡi”. Bởi cùng lắm là bị phạt. Cho đến khi hậu quả đau lòng xảy ra.

Hôm qua, trước tòa, nữ tài xế gây tai nạn liên hoàn nói bà không dám coi lại clip vì quá ám ảnh. Và trong lời nói sau cùng, bà bày tỏ sự hối hận và khuyên mọi người không mang giày cao gót khi lái xe.

Đây có thể là “lỗi sơ ý”, là điều “không ai mong muốn”, nhưng lỗi chính không phải chỉ ở cái quai giày cao gót.

Lỗi là ở cái tặc lưỡi. Tặc lưỡi vì sau khi bia rượu vẫn tin mình tỉnh táo. Lỗi vì đã ngồi lên cỗ máy sắt thép trong khi chưa hề có bằng lái.

Dường như cái giá quá đắt, nỗi ân hận muộn màng, sự ám ảnh, hay một gia đình tan nát mất mát… chỉ vì một cái tặc lưỡi cũng đáng được coi như một bài học cho từng người chúng ta.

ANH ĐÀO

Đang tải...
‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

Đắk Lắk: Nữ giáo viên đánh bầm đùi học sinh bị phạt 3,7 triệu đồng

Đắk Lắk: Nữ giáo viên đánh bầm đùi học sinh bị phạt 3,7 triệu đồng

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Ngọc Trinh tung clip phản cảm: Hết thời?

Ngọc Trinh tung clip phản cảm: Hết thời?

TIN MỚI