Cải cách tiếng Việt: Hội đồng khoa học im lặng tức là không đồng tình

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng, công trình nghiên cứu cải cách tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền công bố nhưng hội đồng khoa học vẫn im lặng nghĩa là không đồng ý với phát kiến của ông ấy.

GS Nguyễn Lân Dũng.

GS Lân Dũng cho hay, thực tế công trình nghiên cứu của PGS Bùi Hiền chỉ là tác phẩm của một cá nhân. “Việc dành thời gian 20 năm để nghiên cứu hay quyết định công bố phần 1 hay phần 2 là quyền của ông ấy. Chúng ta không nên bàn kỹ về chuyện này. Đây chỉ là một báo cáo khoa học và có thể công trình nghiên cứu ấy chỉ để thỏa mãn cái tôi của ông ấy”, GS Lân Dũng chia sẻ.

“Bất kỳ một nhà khoa học nào cũng có quyền nghiên cứu và công bố “đứa con tinh thần” của mình. Tuy nhiên, kết quả như thế nào, có ứng dụng được trong đời sống hay không thì phải hỏi Hội đồng khoa học trong hội thảo có sự tham gia của tác giả Bùi Hiền. Lâu nay, dư luận và báo chí đã bàn tán quá nhiều mà hội đồng vẫn im lặng nghĩa là không đồng ý với phát kiến của ông ấy, đơn giản vậy thôi”, GS Lân Dũng nói thêm.

Nhà nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực sinh học tại Việt Nam cũng cho hay, nếu muốn những cải tiến tiếng Việt này đi vào thực tiễn cuộc sống thì Bộ GDĐT và Chính phủ phải lên tiếng và vào cuộc chứ không đợi dư luận tranh cãi như thế.

“Thực tế, công trình nghiên cứu cải tiến tiếng Việt của tác giả Bùi Hiền cũng giúp cho chúng ta thấy được những chỗ vô lý của bộ ghi hình tiếng Việt xưa nay. Ví dụ như cách viết “Bộ Y tế”, chữ y và i đều có thể thay thế nhưng chúng ta vẫn quy ước là phải dùng chữ y. Những cái vô lý đó, chúng ta biết nhưng vẫn phải chấp nhận”, ông nói.

Trước đó, vào chiều 25.12.2017, PGS.TS Bùi Hiền, nguyên Phó Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội đã quyết định công bố phần 2 của công trình nghiên cứu cải tiến bảng chữ cái tiếng Việt được ông tìm hiểu trong gần 40 năm. Kế hoạch này được ông khẳng định là sớm hơn so với dự định, dù trước đó phần 1 đã bị dư luận “ném đá” dữ dội.

Theo PGS.TS Bùi Hiền, trong phần 1, ông mới chỉ đề cập đến việc cải tiến hệ thống phụ âm theo đúng nguyên tắc mỗi chữ cái chỉ biểu đạt một âm vị và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái biểu đạt.

Trong phần 2 này, PGS.TS Bùi Hiền đề xuất cải tiến hệ thống nguyên âm tiếng Việt. Với việc tìm cách phát hiện chính xác, đầy đủ hệ thống âm vị nguyên âm của tiếng Việt (Hà Nội) để từ đó chọn ra những chữ cái tương ứng với từng âm vị trên nguyên tắc 1 âm vị – 1 chữ cái.

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Đắk Lắk: Sở Ngoại vụ sẽ giải thể hay tiếp tục duy trì hoạt động?

Đắk Lắk: Sở Ngoại vụ sẽ giải thể hay tiếp tục duy trì hoạt động?

TIN MỚI