Cách xử lý những tình huống khẩn cấp liên quan tới phanh

Trong quá trình lái xe, bạn sẽ khó tránh khỏi những tình huống xấu xuất phát từ chính chiếc xe hay do tác động bên ngoài. Để đảm bảo tính mạng, quan trọng nhất vấn là kỹ năng xử lý của mỗi tay lái. Cùng tham khảo những cách xử lý cơ bản khi bạn gặp “nguy” trong những tình huống khẩn cấp.

cach-xu-ly-nhung-tinh-huong-khan-cap-lien-quan-toi-phanh

Dừng gấp khi không có ABS

Phanh ABS là trang bị hỗ trợ giúp bạn dừng xe nhanh và an toàn, không có nghĩa là phanh ABS có thể đảm bảo toàn bộ sự an toàn của bạn, quan trọng nhất vẫn là cách xử lý của mỗi tay lái? Thao tác quan trọng nhất là tay lái cần tiếp tục giữ chân phanh, hãy đảm bảo rằng không đạp phanh quá mạnh tới mức bánh xe bị khóa cứng, dẫn tới trượt trên mặt đường.

cach-xu-ly-nhung-tinh-huong-khan-cap-lien-quan-toi-phanh-1

Mục đích của việc này giúp xe bạn hạn chế khả năng mất lái, nếu thấy không có tác dụng hãy dùng cách nhả phanh ra chút ít rồi tiếp tục nhấn theo kiểu kiểu nhấp-nhả liên tục và kết hợp với tay lái để xe dừng đúng chỗ. Ngoài ra, khi phải dừng khẩn cấp, nhiều tài xế thường đánh hết lái về phía trái hoặc phía phải. Vì vậy, đừng nhả hẳn phanh khi xe chưa ở trong tầm kiểm soát.

cach-xu-ly-nhung-tinh-huong-khan-cap-lien-quan-toi-phanh-2

Bạn có thể luyện tập xử lý tình huống này bằng cách cho xe đến một con đường vắng, sau khi cho xe chạy, bạn bắt đầu nhấn phanh. Đến khi nghe thấy tiếng lốp rít, đó là dấu hiệu cho thấy nó sắp bị trượt trên mặt đường. Đây được coi là mức tốt nhất để bạn vừa phanh vừa điều khiển được xe. Nhưng nếu nghe thấy tiếng “tru”, chắc chắn lốp đã bị bó và không thể điều khiển theo ý muốn. Hãy nhả phanh rồi nhấn trở lại.

cach-xu-ly-nhung-tinh-huong-khan-cap-lien-quan-toi-phanh-3

Dừng gấp khi có ABS

Nếu xe có hệ thống ABS, hãy tự tin đạp mạnh chân phanh xuống tận sàn, giữ chặt cho tới khi xe dừng hẳn. Tuy nhiên, nên nhớ ABS chỉ hỗ trợ còn bạn mới là người cầm lái. Bạn cần tập trung cho nhiệm vụ điều khiển xe, trong khi ABS chịu trách nhiệm nhấn-nhả phanh (khoảng 15 lần mỗi giây). Mặc dù, tầm quan trọng của phanh ABS rất quan trọng những bạn vãn là người chủ động. Bởi trong đa số các trường hợp, các tài xế không nhấn hết chân phanh hoặc không giữ tới lúc xe dừng hẳn. Họ thường phanh thành nhiều giai đoạn (tức ấn nhẹ rồi mới ấn mạnh) và nhả ra theo phản xạ.

cach-xu-ly-nhung-tinh-huong-khan-cap-lien-quan-toi-phanh-4

Khi tập luyện ban đầu nên thử ở vận tốc khoảng 40 km/h. Sau đó khi đã thuần thục, bạn có thể thử ở vận tốc cao. Đừng quan tâm tới tiếng lốp rít bởi nhấn nhẹ chân ga và mài mòn lốp một chút không ảnh hưởng tới xe.

Tránh tai nạn với ABS

Công dụng hữu ích nhất ích nhất của ABS là cho phép tài xế điều khiển xe bình thường dù đạp hết chân phanh.Trong tiếng Anh, các chuyên gia rút ra 3 chữ “S” quan trọng nhất với ABS. Đó là “Stomp, Stay and Steer – đạp mạnh, giữ và lái”.

Tuy nhiên, có một vấn đề là tài xế thường bị “choáng” trước các sự cố và có xu hướng đánh lái quá nhiều về một hướng. Điều này rất nguy hiểm vì ở tốc độ cao, chỉ cần đánh lái nhẹ, quãng đường di chuyển đã rất dài. Sự mất lái lại khiến họ càng sợ và nhả phanh ra khiến ABS mất tác dụng.

Để luyện tập, bạn có thể dùng những chai nước đặt vuông góc với hướng lái ở một nơi thuận lợi. Bắt đầu nhấn ga, đến gần hãy phanh mạnh, đánh lái để vòng qua chướng ngại vật trên. Hãy cố gắng kiên trì và đừng tiếc xe bởi cái quý giá nhất là kinh nghiệm để bạn tự tin xử lý.

TIN MỚI