Cách ly tất cả người nghi nhiễm coronavirus ở Vũ Hán, Không quân TQ điều máy bay

Ngày 2/2, thành phố Vũ Hán thông báo cách lý tất cả những người nghi nhiễm coronavirus mới, trong khi Không quân Trung Quốc điều số lượng máy bay vận tải lớn nhất trong một chiến dịch phi chiến đấu trong gần 10 năm qua, Xinhua đưa tin.

Cách ly tất cả người nghi nhiễm coronavirus ở Vũ Hán, Không quân TQ điều máy bay Ảnh 1

Các nữ y tá, bác sĩ quân y rời máy bay khi tới sân bay ở Vũ Hán. Ảnh: China Daily.

Giới chức y tế Vũ Hán thông báo, tất cả những người nghi nhiễm coronavirus mới phải bị cách ly ngay lập tức trong các khu vực được thiết kế riêng.

Những người bị cách ly bao gồm bệnh nhân được chẩn đoán sốt liên quan viêm phổi và những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với coronavirus mới, truyền hình Trung Quốc CGTN đưa tin ngày 2/2.

Trong khi đó, Không quân Trung Quốc vừa điều động 8 máy bay vận tải để chở tới Vũ Hán gần 795 y sĩ, bác sĩ quân y và 58 tấn hàng hóa, chủ yếu là thuốc men, trang thiết bị y tế. Các chuyến bay cất cánh từ các thành phố Thẩm Dương, Lan Châu, Quảng Châu và Nam Ninh đã đến sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán vào sáng 2/2.

Đây là lần đầu tiên Không quân Trung Quốc cử số lượng máy bay lớn nhất trong một chiến dịch phi chiến đấu trong gần 10 năm qua, Xinhua đưa tin ngày 2/2.

Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc thông báo hôm 1/2 rằng, thi thể của người chết vì nhiễm coronavirus mới cần được hỏa táng tại chỗ, không được đưa đi nơi khác. Thi thể những người này không được chôn dưới đất, không được lưu trữ, an táng theo các hình thức khác.

Lễ tang hoặc lễ viếng những bệnh nhân tử vong này cũng không được tổ chức, China Daily đưa tin.

Thi thể của những người nghi nhiễm coronavirus mới, bao gồm những người bị theo dõi y tế, cũng phải được xử lý như với người nhiễm.

Cách ly tất cả người nghi nhiễm coronavirus ở Vũ Hán, Không quân TQ điều máy bay Ảnh 2

Bác sĩ mặc đồ bảo hộ trước khi vào phòng cách ly của một bệnh viện ở Vũ Hán ngày 30/1. Ảnh: Getty.

Dùng công nghệ, big data để chống dịch

Các hãng công nghệ và viễn thông Trung Quốc đang hỗ trợ việc theo dõi, ngăn ngừa dịch coronavirus mới với sự giúp đỡ của dữ liệu lớn (big data).

Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông China Unicom đã thành lập một nhóm gồm hơn 100 kỹ thuật viên big data và chuyên gia để phân tích dữ liệu và cung cấp các ứng dụng thông minh cho chính phủ sử dụng các mô hình thuật toán, Xinhua đưa tin ngày 2/2.

Nhóm này cung cấp các bản phân tích big data về dòng chảy dân cư liên quan dịch bệch tới các sở y tế và giao thông vận tải ở tất cả 31 tỉnh thành khắp Trung Quốc.

He Qinghua, một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của big data trong việc nâng cao mức độ theo dõi diễn biến dịch bệnh.

Nhà cung cấp dữ liệu thông minh GeTui đã nghiên cứu số người đi lại từ Vũ Hán tới những nơi khác và công bố bản đồ nhiệt để tiện theo dõi mật độ phân bố.

Fang Yi, giám đốc điều hành của GeTui, nói rằng, theo bản đồ nhiệt, người đi lại từ Vũ Hán đến nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là ở ba tỉnh Hà Nam, Hồ Nam và Tứ Xuyên.

Trung Quốc cũng đang kêu gọi chính quyền các địa phương và cộng đồng dân cư tham gia phát triển hệ thống quản lý y tế theo hình lưới để theo dõi sức khỏe người dân với sự giúp đỡ của big data và công chúng.

Công ty phần mềm và nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây Yonyou đã nâng cấp nền tảng dịch vụ đám mây của hãng, sử dụng Internet kết nối vạn vật và công nghệ big data để kết nối cung-cầu đối với các nguồn lực y tế giữa các doanh nghiệp và bệnh viện tại tâm dịch.

Tính đến thứ Tư vừa qua, nền tảng này đã tổng hợp và công bố nhu cầu đối với trang thiết bị y tế của 30 bệnh viện, bao gồm đồ bảo hộ, khẩu trang, kính, găng tay phẫu thuật và bao giầy.

Yonyou đã tập trung được hơn 50.000 nhà cung cấp đồ bảo hộ trên nền tảng của mình để cung cấp các kênh cung ứng tương ứng với phân tích big data.

Từ bản đồ nhiệt tới bản đồ bệnh viện, từ thông tin giao thông tới tin tức dịch bệnh, các công ty công nghệ Trung Quốc đã tận dụng lợi thế của họ để cung cấp kiến thức, thông tin dịch bệnh cho công chúng thông qua việc đào xới big data.

Trước khi ra khỏi nhà, người ta có thể dùng ứng dụng bản đồ Baidu Map để xem mật độ người ở khu trung tâm, bệnh viện, đầu mối giao thông, để tránh những nơi quá đông.

Khi cần phải đi khám chữa bệnh, có thể kiểm tra danh sách bệnh viện gần nhà có phòng khám về sốt bằng cách sử dụng Baidu Map hoặc WeChat.

Thông tin cập nhật về bệnh dịch và kiến thức phòng tránh thu thập với big data đã được chia sẻ với gần 80 triệu người mỗi ngày thông qua Toutiao – một ứng dụng tin tức phổ biến trên điện thoại di động ở Trung Quốc.

Cách ly tất cả người nghi nhiễm coronavirus ở Vũ Hán, Không quân TQ điều máy bay Ảnh 3

Gần 900 y bác sĩ quân y tới Vũ Hán sáng 2/2. Ảnh: China Daily.

Thái An

Đang tải...
82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

‘Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay’

‘Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay’

Bộ Y tế công bố 82 ca COVID-19 mới từ ‘ổ dịch’ Hải Dương và Quảng Ninh, bước đầu phân tích F0

Bộ Y tế công bố 82 ca COVID-19 mới từ ‘ổ dịch’ Hải Dương và Quảng Ninh, bước đầu phân tích F0

NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

TIN MỚI