Cách ly một phụ nữ từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Tối 6/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết đã đưa một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc đến quận 10 đã được đưa đi cách ly tập trung tại trung tâm cách ly tập trung thành phố tại huyện Củ Chi.

Ngành chức năng phát hiện người phụ nữ này đã ở Trung Quốc từ nhiều tháng trước, sau đó nhập cảnh trái phép và đã đi nhiều nơi. Ngay khi đến TP Hồ Chí Minh đã được cơ quan chức năng phát hiện và cơ quan y tế đến đưa ngay đi cách ly tập trung.

Người này đến ở tại một địa chỉ trên đường Nguyễn Tri Phương, phường 4, quận 10. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đang rà soát và sẽ thông tin chi tiết về trường hợp này.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, từ đầu tháng 5 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 14 trường hợp người nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Trong đó, có 6 trường hợp được phát hiện tại khu dân cư và 8 trường hợp bệnh nhân và người đi cùng được phát hiện khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Đi cùng với bệnh nhân là người nhà và thậm chí có cả phiên dịch được thuê từ Campuchia hoặc tại Việt Nam. Các bệnh nhân nhập cảnh trái phép đều đi qua các đường mòn, lối mở ở biên giới sau đó đi trên các chuyến xe ô tô công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế ở thành phố.

Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn nơi ở của người nhập cảnh trái phép

Toàn bộ hệ thống ngành y tế luôn cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập nên các trường nhập cảnh trái phép khi vào cơ sở y tế khám chữa bệnh đã được phát hiện, xử trí theo quy định. Các trường hợp cần điều trị khẩn cấp đã được giữ lại cách ly, điều trị nội trú theo bệnh trạng và xét nghiệm COVID-19. Riêng người nhà được đưa đi cách ly tập trung bắt buộc, xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Mặc dù tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép để khám chữa bệnh trong thời gian qua (gồm bệnh nhân, người thân và phiên dịch) đều âm tính với COVID-19 nhưng đây là một trong các mối nguy cơ, chúng ta cần nâng cao cảnh giác vì dịch bệnh COVID – 19 có thể xâm nhập từ những trường hợp nhập cảnh trái phép tương tự.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố khuyến cáo các cơ sở y tế kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạnh tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép thì thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương.

Đặc biệt, những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và các biện pháp phòng hộ, cách ly nhằm tránh lây nhiễm COVID-19 (nếu có) khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố cũng đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường công tác truyền thông và phối hợp với lực lượng bộ đội biên tỉnh để có biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Nguyễn Cảnh

TIN MỚI