Cách Jeff Bezos đưa ra những quyết định lớn

Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Amazon vừa trở thành người đầu tiên trên thế giới có tài sản vượt ngưỡng 200 tỷ USD.

Theo CNBC, với khối tài sản khổng lồ, Bezos tiếp tục là người giàu nhất thế giới, bỏ xa người ở vị trí thứ hai Bill Gates (114 tỷ USD).

Để đạt được cột mốc lịch sử này, không thể không nhắc đến sự thành công của Amazon. Phần lớn tài sản của tỷ phú 56 tuổi gắn liền với 57 triệu cổ phiếu công ty. Gã khổng lồ thương mại điện tử có vốn hóa thị trường khoảng 1.700 tỷ USD.

Vậy bí quyết để Jeff Bezos đưa ra các “quyết định tốt nhất” cả trong kinh doanh và cuộc sống là gì?

Ông chủ Amazon vừa trở thành người đầu tiên trên thế giới có tài sản vượt ngưỡng 200 tỷ USD. Ảnh: Getty Images.

Nhìn lại thành công của Amazon, Bezos chiêm nghiệm “những quyết định tốt nhất” của ông đều được thực hiện theo cùng một cách.

“Tất cả quyết định tốt nhất của tôi, cả trong kinh doanh và cuộc sống đều đưa ra bằng trái tim, trực giác và sự quyết tâm, không phải dựa trên phân tích”, ông chủ Amazon nói trong một cuộc phỏng vấn tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington D.C. vào năm 2018.

“Khi có thể đưa ra quyết định bằng sự phân tích, bạn nên làm như vậy. Nhưng rốt cuộc bạn sẽ thấy trong cuộc sống, những quyết định quan trọng nhất luôn được thực hiện bằng bản năng, trực giác, và trái tim”.

Nếu không có trực giác, Amazon sẽ bỏ lỡ “những khám phá vượt trội” dẫn đến thành công của nó, Bezos viết trong lá thư gửi cổ đông năm 2018.

“Lạc lối trong kinh doanh được… dẫn đường bằng linh cảm, bản lĩnh, trực giác và sự tò mò. Những khám phá vượt bậc, rất có thể đến từ sự lạc hướng”, bức thư có đoạn.

Một ví dụ cho thấy, quyết định “bật đèn xanh” cho Amazon Prime của CEO Amazon là dựa trên trực giác, Bezos chia sẻ tại FIRST gala năm 2018.

“Tất cả người hiểu biết về tài chính, họ không ủng hộ Amazon Prime. Mọi tính toán đều cho thấy nó sẽ là một thảm họa”, tỷ phú 56 tuổi nói. “Vì vậy, nó phải được làm bằng sự gan dạ”.

Và “sự gan dạ” đó đã thành công rực rỡ. CNBC đưa tin, theo báo cáo quý IV/2019, Amazon đạt hơn 150 triệu người đăng ký Prime trả phí trên toàn cầu, doanh thu từ các dịch vụ đăng ký, bao gồm phí thành viên Prime, kênh video không giới hạn và Prime, đạt 5,24 tỷ USD trong cùng kỳ.

“Mọi người thường nghĩ Amazon thiên về dữ liệu. Nhưng rất nhiều quyết định quan trọng nhất lại được thực hiện bằng dữ liệu”, Bezos nói.

Minh Hằng

Đang tải...
Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Vụ mẹ ruột thuê người bắt cóc con gái dẫn đến án mạng: Từ mâu thuẫn tiền bạc, cấp dưỡng?

Vụ mẹ ruột thuê người bắt cóc con gái dẫn đến án mạng: Từ mâu thuẫn tiền bạc, cấp dưỡng?

Té do vấp sợi dây, nam sinh bị nhiễm trùng huyết toàn thân

Té do vấp sợi dây, nam sinh bị nhiễm trùng huyết toàn thân

TIN MỚI

Chong đèn cho hoa Tết

Chong đèn cho hoa Tết

(Baoquangngai.vn)- Hàng vạn bóng đèn do các hộ trồng hoa mắc trên những ruộng hoa cúc phục vụ Tết làm bừng sáng không...