Cách chụp ảnh `sống ảo` nghệ thuật như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Đảm bảo rằng sau khi đọc xong bài hướng dẫn ngắn này, bạn sẽ có thể chụp đẹp không thua gì nhiếp ảnh gia. Những bức ảnh ‘sống ảo’ sẽ trở thành kiệt tác xứng đáng với mọi khung cảnh.

Có phải đôi khi bạn thấy một cảnh đẹp tuyệt vời hay một khung nền vô cùng thích hợp để “sống ảo” nhưng khi cầm máy lên chụp lại cảm thấy không đẹp như mong đợi, luôn có cảm giác sai ở đâu đó? Bài viết này có những quy tắc đơn giản giúp bạn học cách chụp ảnh thật chuyên nghiệp. Tất cả những gì bạn cần là một chút khéo léo, một chút kiên nhẫn, máy ảnh hoặc điện thoại.

1. Chú ý đến cảnh nền

Đôi khi một bức ảnh đẹp có thể bị phá hỏng vì một thứ gì đó “mọc”ngay trên đầu của bạn. Những chi tiết nhỏ này hiếm khi được để ý đến ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng chúng sẽ làm hỏng bức ảnh khi bạn nhìn kĩ hơn. Bạn có thể tìm kiếm những bức nền thích hợp ở những nơi không ngờ tới nhất.

Ví dụ như đó có thể là một mặt của tòa nhà với hoa văn mới lạ, hoặc trêm lối vào các dịch vụ công cộng đáng yêu ở cự li gần. Những nơi bất ngờ như vậy sẽ khiến người xem ảnh vô cùng tò mò không biết bạn chụp ở đâu mà lại có nền ảnh độc đáo đến vậy.

2. Cẩn thận với việc chụp cận mặt

Những kiểu chụp cận cảnh có thể thay đổi kết cấu bức ảnh và chúng có khuynh hướng bóp méo khuôn mặt của bạn. Bạn có thể đặt máy ảnh xa hơn một chút và bạn sẽ thấy rằng như vậy sẽ tốt hơn nhiều.

3. Thử nghiệm với các góc camera

Nhìn các bức ảnh này bạn sẽ thấy chúng ta có vòng đu quay thậm chí trông còn đáng yêu hơn. Làm thế nào để đưa những chi tiết thú vị vào máy ảnh? Bạn chỉ cần đứng cạnh chúng và chụp một bức ảnh cơ bản hay chụp tự sướng với những góc ảnh khác nhau.

Với góc ảnh thú vị này, bạn sẽ có một bức ảnh đáng yêu và nghịch ngợm hơn, đồng thời cũng ta cũng có thể thấy vòng đu quay ở phía sau. Bức ảnh sẽ trở nên thực sự sống động hơn chỉ nhờ vào việc thay đổi góc chụp. Đừng ngại thử tìm kiếm những thứ mới lạ khi thích hợp.

4. Đừng đặt đối tượng vào chính giữa bức ảnh

Nếu bạn chụp một bức ảnh với chỉ một đối tượng duy nhất, đừng đặt chúng vào giữa bức ảnh. Hãy nhớ đến quy tắc “phần ba”, đối tượng cần quan tâm nằm ở giao điểm các đường cắt chia khung ảnh thành ba phần theo chiều ngang và dọc.

5. Cảnh đẹp ở xung quanh bạn

Chúng ta không chỉ có ảnh tự sướng và những công trình kiến trúc. Những điều thú vị luôn ở khắp mọi nơi xung quanh bạn. Đôi khi một bức ảnh ngẫu nhiên cũng có thể trở thành một “viên ngọc quý” thực sự.

6. Học cách bắt ánh sáng tốt

Ánh sáng tốt là phần quan trọng của một bức ảnh đẹp. Sự khác biệt giữa hai bức ảnh này chỉ là một bước chân tiến lên phía trước, nhưng lại thực sự đáng chú ý. Ở ảnh bên phải, nền mờ dần và có thể che giấu đi những chi tiết không cần thiết. Di chuyển máy ảnh một chút và cố gắng tìm ra ánh sáng phù hợp.

Cần lưu ý rằng nguồn ánh sáng phải ở phía trước mặt chứ không phải ở đằng sau lưng bạn, nếu không thứ bạn nhận được chỉ là một bóng mờ do ngược sáng.

7. Nhưng cũng đừng quá ham mê với ánh sáng

Ánh sáng quá chói sẽ có thể phản tác dụng theo một cách khó chịu nhất. Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng ban ngày không phải là một điều dễ dàng ngay cả với các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm. Rất có thể bạn sẽ thu được bức ảnh với đôi mắt đang nửa đóng hoặc nheo lại. Đó là lý do nên tránh chụp ảnh khi mặt trời lên cao. Ánh sáng tự nhiên tuyệt vời nhất là vào buổi sáng hoặc lúc hoàng hôn.

8. Chờ đợi thời khắc tốt để chụp ảnh

Bạn có thể sẽ phải thực sự kiên nhẫn để chụp một bức ảnh sao cho thanh lịch. Việc chờ đợi khoảnh khắc tốt để chụp ảnh sẽ đơn giản và dễ dàng hơn là chụp rồi sau đó dùng photoshop để xóa người đi. Hãy kiên nhẫn một chút và bạn sẽ có được một bức ảnh tuyệt vời.

10. Tìm và sử dụng góc tự sướng phù hợp

Nhiếp ảnh gia tin rằng ai cũng có góc mặt đẹp nhất của riêng mình rất thích hợp đẻ chụp ảnh và gây ấn tượng. Điều này thực sự đúng nhưng mạng xã hội của bạn sẽ rất nhàm chán với nhiều hình ảnh tương tự nhau. Tốt hơn hết là bạn hãy sáng tạo và khám phá nhiều góc chụp mới, thậm chí hơi khác thường cũng sẽ khiến bạn trở nên thú vị.

Ví dụ như nằm ngửa và chụp ảnh từ trên cao. Tuy nhiên, cùng một mẹo đó với máy ảnh nhưng chụp từ dưới lên sẽ không được tuyệt vời như vậy.

11. Đừng ngại bẩn để chụp một bức ảnh đẹp

Đừng ngại quỳ xuống, hoặc nằm trên cỏ hay xoay những tư thế kì lạ để chụp một bức ảnh. Vì một bức ảnh đẹp rất đáng để bạn nỗ lực.

12. Mỗi kiểu ảnh đều có góc hoàn hảo riêng

Chụp một bức ảnh toàn thân không phải là điều dễ dàng như khi bạn chụp một bức ảnh tự sướng. Nếu bạn có dự định chụp kiểu ảnh này, hãy đảm bảo rằng nhiếp ảnh gia đã hạ thấp máy ảnh xuống một chút. Điều đó sẽ giúp bạn trông cao hơn nhiều.

Khi bạn ngồi thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu bạn được chụp từ bên cạnh thì bức ảnh không có chiều sâu. Nếu hạ thấp máy ảnh quá nhiều thì ảnh sẽ bị méo. Bạn sẽ thu được kết quả tốt hơn nhiều nếu như chụp từ phía trên, với góc chụp này bạn sẽ có tỷ lệ đẹp và ảnh nền cũng rất rộng thoáng.

Đang tải...
Tại sao Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác?

Tại sao Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác?

Đối thủ của Hyundai Santa Fe, Toyota Fortuner đẹp long lanh, giảm giá xuống còn hơn 700 triệu

Đối thủ của Hyundai Santa Fe, Toyota Fortuner đẹp long lanh, giảm giá xuống còn hơn 700 triệu

Tạm giữ 7 người liên quan đến vụ án mạng ở Gia Lai

Tạm giữ 7 người liên quan đến vụ án mạng ở Gia Lai

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

TIN MỚI

Phi hành gia tóm được 'đĩa bay'

Phi hành gia tóm được 'đĩa bay'

NASA bị buộc tội che giấu sự hiện diện của người ngoài trái đất sau khi một phi hành gia ghi được hình ảnh của...
Xứ sở diệu kỳ của nước

Xứ sở diệu kỳ của nước

Tỉnh Đắk Lắk nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên, nơi đầu nguồn sông Sêrêpôk chảy vào đất Việt. Từ Đắk...
Công ty thực hiện đúng quy định

Công ty thực hiện đúng quy định

Thời điểm anh Thịnh nghỉ cũng không nằm trong khoảng thời gian 3 ngày trước khi thời gian thôi việc kết thúc để...