Các ca phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin đều đã khỏe

Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế TP HCM, Gia Lai và Hải Phòng điều tra nguyên nhân các ca phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất đang được triển khai

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế TP HCM và TP Hải Phòng cùng tỉnh Gia Lai điều tra nguyên nhân các ca tai biến nặng sau tiêm vắc-xin Covid-19.

11 ca phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin Covid-19

Trước đó, Bộ Y tế đã nhận được một số thông tin về các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin Covid-19 tại TP HCM, Hải Phòng và Gia Lai. Bộ Y tế yêu cầu 3 Sở Y tế khẩn trương xác minh thông tin, lập hội đồng đánh giá tai biến vắc-xin sau tiêm chủng; kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm và triển khai các hoạt động theo quy định.

GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết trong số gần 1.600 người được tiêm vắc-xin Covid-19 có 410 người phản ứng thông thường (chiếm 26%); 11 trường hợp có phản ứng sau tiêm ở mức độ 2-3 như: nổi mề đay, ngứa, phù mạch tại chỗ tiêm, khó thở (có tiền sử hen phế quản) (chiếm 0,7%). Trong các ca này, tại điểm tiêm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM có 6 người, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng có 4 người, Bệnh viện Dã chiến Gia Lai (1 người). Đến nay, sức khỏe các trường hợp này đã ổn định, hầu hết đã trở lại với công việc hằng ngày.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương Ảnh: NGỌC DUNG

Theo Bộ Y tế, đến ngày 12-3, sau 5 ngày triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đã có 5.248 người được tiêm vắc-xin tại TP Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, TP Hải Phòng, TP HCM, Gia Lai, Long An, TP Đà Nẵng và Hòa Bình. Dự kiến trong tuần tới, tỉnh Quảng Ninh, Điện Biên, Đồng Tháp sẽ bắt đầu triển khai vắc-xin Covid-19 trên địa bàn. Các trường hợp tiêm vắc-xin Covid-19 trong đợt này là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như: lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng.

PGS-TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết phản ứng độ 2 (được đánh giá là nặng) ở người tiêm vắc-xin là có từ 2 biểu hiện ở nhiều cơ quan như: mề đay, phù mạch xuất hiện nhanh; khó thở nhanh, tức ngực, khàn tiếng, chảy nước mũi; đau bụng, nôn, tiêu chảy; huyết áp tụt hoặc tăng, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp. Phản ứng độ 3 (được đánh giá là nguy kịch) biểu hiện ở nhiều cơ quan với mức độ nặng hơn như: đường thở có tiếng rít thanh quản, phù thanh quản; thở nhanh, khò khè, tím tái, rối loạn nhịp thở; rối loạn ý thức (vật vã, hôn mê, co giật, rối loạn cơ tròn); tuần hoàn (sốc, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp).

Ba người mắc virus biến thể Nam Phi

Ngày 13-3, cả nước có thêm 3 ca mắc Covid-19. Số này có 2 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương là công nhân Công ty Poyun (TP Chí Linh) và 1 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 2.553 người, trong đó 1.594 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới từ ngày 27-1 đến nay là 901 ca; số ca tử vong là 35. Đến nay, 10 tỉnh, thành phố đã qua 29 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TP HCM. Nước ta đã chữa khỏi 2.086 trường hợp Covid-19.

Liên quan đến trường hợp 3 mẹ con bà N.T.L.H (SN 1979, ngụ quận Lê Chân, TP Hải Phòng) nhập cảnh vào Úc mắc Covid-19, UBND TP Hải Phòng cho biết sau khi phía Úc làm giải trình tự gien đã khẳng định các trường hợp này nhiễm virus SAR-CoV-2 chủng biến thể Nam Phi (B.1.351). Tại Việt Nam, chủng virus biến thể này hiện chưa ghi nhận ngoài cộng đồng mà chỉ mới ghi nhận 1 trường hợp nhập cảnh vào cuối tháng 12-2020. Người này đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ngoài ra, phía Úc cũng ghi nhận thêm 2 hành khách trên cùng chuyến bay với gia đình bà H. từ Singapore sang Úc nhiễm chủng virus này. Vì vậy, khả năng cao là các bệnh nhân này đã bị nhiễm virus từ trên chuyến bay hoặc từ Singapore chứ không phải lây nhiễm từ Việt Nam. Phía Úc sẽ tiếp tục liên hệ với Singapore để có thêm thông tin các chủng virus gây bệnh tại nước này.

Trước đó, ngày 28-2, bà N.T.L.H cùng 2 con trai di chuyển từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến sân bay Changi (Singapore). Sau đó, 3 mẹ con ở tại phòng chờ của sân bay Changi trong khoảng thời gian từ 16 giờ ngày 28-2 đến 9 giờ ngày 1-3, trước khi nối chuyến sang Úc. Sau khi đến Úc, 3 mẹ con được đưa đến cơ sở cách ly theo quy định của Chính phủ Úc là 14 ngày. Những ngày sau đó, 3 mẹ con bà H. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Nhận được thông tin về các ca bệnh, Sở Y tế Hải Phòng đã thông báo khẩn và thực hiện rà soát và xét nghiệm 61 trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh này. Kết quả 61 người được xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát lại các đơn vị làm xét nghiệm và có báo cáo về các trường hợp xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng khi ra nước ngoài lại dương tính.

Ngọc Dung – Trọng Đức

Đang tải...
Sở Y tế đề xuất giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần

Sở Y tế đề xuất giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

TIN MỚI