Các bộ lạc châu Phi vẫn sống du mục, tự cung tự cấp

Châu Phi là lục địa có sức cuốn hút ở mọi nơi, từ thiên nhiên hoang dã đến văn hóa của khoảng 3.000 bộ lạc. Trong đó, các bộ lạc sau độc đáo và nổi tiếng với các đặc điểm riêng.

Các bộ lạc châu Phi vẫn sống du mục, tự cung tự cấp Ảnh 1

Dogon: Bộ tộc có khoảng 400.000-800.000 người sống trong những ngôi làng trên cao nguyên thuộc 2 quốc gia Tây Phi Mali và Burkina Faso. Cuộc sống của họ xoay quanh các hoạt động tôn giáo truyền thống (mặc dù hiện nay, một số người Dogon theo Hồi giáo và Thiên chúa giáo). Người Dogon sinh sống bằng cách trồng trọt và chăn nuôi. Họ nổi tiếng về nghệ thuật và kiến thức thiên văn. Ảnh: HubPages.

Các bộ lạc châu Phi vẫn sống du mục, tự cung tự cấp Ảnh 2

Bedouin: Người Bedouin là những người du mục gốc Ả Rập sống ở Đông Bắc châu Phi, sau đó lan rộng khắp Iraq và bán đảo Ả Rập. Tên bộ lạc bắt nguồn từ tiếng Ả Rập ”badawi” có nghĩa là “người sống trên sa mạc”. Phần lớn người Bedouin theo đạo Hồi. Họ chăn dê và lạc đà để kiếm sống. Ảnh: Bedouin.

Các bộ lạc châu Phi vẫn sống du mục, tự cung tự cấp Ảnh 3

Mbenga: Những người lùn Pygmy (dân tộc, sắc tộc mà chiều cao thấp một cách khác thường) được biết đến nhiều nhất là người Mbenga sống ở lưu vực Tây Congo. Họ là những người săn bắn hái lượm, cuộc sống phụ thuộc phần lớn vào những sản vật có trong rừng. Người Mbenga trao đổi với hàng xóm để lấy những thứ khác mà họ cần. Người ta phỏng đoán có khoảng nửa triệu người Mbenga sống trong rừng nhiệt đới Congo. Ảnh: Science Source.

Các bộ lạc châu Phi vẫn sống du mục, tự cung tự cấp Ảnh 4

Yoruba: Người Yoruba hầu như chỉ sống ở vùng Tây Nam của Nigeria. Với số lượng hơn 40 triệu người, họ là bộ tộc lớn nhất ở Tây Phi. Tại khu vực trung tâm rộng lớn của thành phố Lagos, người Yoruba tập trung sinh sống rất nhiều, họ có lối sống khá hiện đại và ngôn ngữ là phương thức đơn giản để nhận biết người của bộ lạc tại đây. Mặc dù trong vùng sinh sống rộng lớn của người Yoruba có các thị trấn, nhiều người trong số họ vẫn sống cuộc sống tự cung tự cấp theo truyền thống nông thôn. Ảnh: Answersafrica.

Các bộ lạc châu Phi vẫn sống du mục, tự cung tự cấp Ảnh 5

Hamer: Ethiopia thu hút số lượng khách du lịch ngày càng tăng và một trong số nhiều sức hút đối với du khách quốc tế là các bộ lạc ở thung lũng Omo phía nam đất nước. Người Hamer là một bộ tộc sống trong thung lũng màu mỡ này. Họ chủ yếu là những người sống du mục, công việc chính là chăm sóc gia súc. Vì vậy, gia súc có vai trò quan trọng trong văn hóa của người Hamer. Đặc biệt, nghi lễ nhảy bò kỳ lạ của họ rất nổi tiếng. Ảnh: East Africa Eco Tour.

Các bộ lạc châu Phi vẫn sống du mục, tự cung tự cấp Ảnh 6

Maasai: Bộ tộc nổi tiếng nhất ở Đông Phi là Maasai. Trong văn hóa Maasai, họ tin rằng thượng đế tạo ra gia súc cho bộ lạc và họ là người trông coi tất cả gia súc trên thế giới. Cuộc sống của họ xoay quanh việc chăn thả những đàn bò lớn. Bò cũng đóng vai trò quan trọng trong đời sống cộng đồng Maasai. Săn sư tử bằng cách chỉ sử dụng giáo sắt làm vũ khí từng là nghi lễ mà những người đàn ông Maasai trẻ phải thực hiện trong nhiều thập kỷ trước. Ảnh: Micato Safaris.

Các bộ lạc châu Phi vẫn sống du mục, tự cung tự cấp Ảnh 7

Hadzabe: Bộ lạc Hadzabe ở Tanzania là một trong những nhóm người du mục đích thực cuối cùng. Đàn ông Hadzabe săn bắn bằng cung tên trong khi phụ nữ tìm kiếm các loại quả và trái cây ăn được. Khách du lịch thích phiêu lưu có thể đi du lịch cùng họ trong các chuyến di cư hay săn bắn. Ảnh: Seek & Scribe.

Các bộ lạc châu Phi vẫn sống du mục, tự cung tự cấp Ảnh 8

San: Thường được biết đến với cái tên “Bushmen of the Kalahari”, người của bộ lạc San đã phát triển các kỹ năng để săn bắn và sinh tồn trong vùng đất sa mạc dường như hoàn toàn cằn cỗi. Kỹ năng đi săn của họ rất nổi tiếng với cung tên và mũi tên tẩm độc. Họ sống trên khắp Nam Phi ở các nước như Botswana, Angola và Zimbabwe. Người San sống ở các khu vực khác nhau có sự khác biệt đáng kể về ngôn ngữ nhưng kỹ năng sinh tồn là đặc điểm chung của tất cả người trong bộ lạc này. Ảnh: Matador Network.

Uyên HoàngTheo While in Africa

Đang tải...
59 người xông vô đâm chém nhau, cởi áo ra toàn xăm trổ

59 người xông vô đâm chém nhau, cởi áo ra toàn xăm trổ

Việt Nam ghi nhận thêm 17 ca Covid-19 mới

Việt Nam ghi nhận thêm 17 ca Covid-19 mới

Hai người chết trong ôtô

Hai người chết trong ôtô

Nửa đêm mất điện, người dân tá hỏa phát hiện người chết treo gần trạm biến áp

Nửa đêm mất điện, người dân tá hỏa phát hiện người chết treo gần trạm biến áp

TIN MỚI

Quốc vương Kuwait Al Sabah qua đời

Quốc vương Kuwait Al Sabah qua đời

Kênh truyền hình Aljazeera và phương tiện truyền thông Trung Đông đưa tin, ngày 29/9, Quốc vương đầy quyền lực của...