Các bị cáo vụ gian lận thi cử Hà Giang mỉm cười trước ống kính phóng viên

Nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài giơ cánh tay trái lên và mỉm cười trước ống kính của các nhà báo và người dân Hà Giang.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài mỉm cười và tỏ ra khá thoải mái trước ống kính

Sau hơn 1 tháng tạm hoãn, sáng nay 14.10, TAND tỉnh Hà Giang đã mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Theo cáo trạng của Viện KSND, trong kỳ thi này Nguyễn Thanh Hoài (50 tuổi) và Vũ Trọng Lương (41 tuổi), là Trưởng và Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, bị khởi tố và bắt giam cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Kết quả chấm thẩm định lại các bài thi do đoàn công tác của Bộ GD-ĐT tiến hành cho thấy, 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm đã chênh lệch từ hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với chấm thẩm định. Cá biệt, có những thí sinh được tăng lên 26,8 điểm; thậm chí 29,95 điểm so với bài chấm thẩm định. Bị cáo Vũ Trọng Lương đã có hành vi tự ý mở khóa niêm phong để lấy các bài thi trắc nghiệm rồi sửa chữa đáp án. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài được xác định đã đưa chìa khóa phòng chứa các bài thi để ông Lương “đột nhập” và tiến hành việc gian lận điểm thi.

Ngoài ra, ông Phạm Văn Khuông (60 tuổi), Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang bị khởi tố về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi được quy định tại điều 366 bộ luật Hình sự 2015. Cùng bị khởi tố về tội danh này còn có bà Lê Thị Dung (50 tuổi), cựu Phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang. Trước khi bị khởi tố, bà Dung đã bị tước quân tịch.

Một Phó giám đốc Sở GD-ĐT khác là bà Triệu Thị Chính (51 tuổi), cũng bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điều 358 bộ luật Hình sự 2015. Bà Chính là Phó chủ tịch hội đồng, Trưởng ban Chấm thi của Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang, người trực tiếp điều hành tổ xử lý bài thi trắc nghiệm là nơi được xác định phát sinh các hành vi gian lận điểm thi.

Trước đó, ngày 18.9, phiên toà phải tạm hoãn do danh sách người làm chứng gồm 177 người được triệu tập, nhưng chỉ 55 người có mặt. Đặc biệt, là sự vắng mặt của 2 nhân chứng quan trọng là bà Nguyễn Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Giang, và bà Tống Thị Phương, cô ruột bị cáo Vũ Trọng Lương.

7 giờ 45 phút sáng nay 14.10, hai chiếc xe bít bùng chở 2 bị cáo gồm Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đến toà (trong vụ án này, 3 bị cáo còn lại là Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung được cho tại ngoại). Các bị cáo tỏ ra khá thoải mái trước ống kính của các nhà báo. Đặc biệt, hai bị cáo Hoài và Lương mỉm cười khá tươi chào người thân ngay trước cổng toà.

Dưới đây là một số hình ảnh về phiên tòa sáng nay do PV Thanh Niên vừa ghi lại:

Đang tải...
Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Kiểm tra nhà nghỉ, phát hiện 2 phụ nữ U60 bán dâm

Kiểm tra nhà nghỉ, phát hiện 2 phụ nữ U60 bán dâm

Ca nghi nhiễm COVID-19 ở Gò Vấp âm tính, gỡ bỏ phong tỏa

Ca nghi nhiễm COVID-19 ở Gò Vấp âm tính, gỡ bỏ phong tỏa

Đi hát karaoke rồi khống chế, hiếp dâm luôn nữ nhân viên của quán

Đi hát karaoke rồi khống chế, hiếp dâm luôn nữ nhân viên của quán

TIN MỚI