Cả trung tâm hốt hoảng lo mẹ đơn thân xin tinh trùng ‘bắt đền’ vì bị mất trinh tiết

Kiên quyết không lấy chồng và xác định làm mẹ đơn thân. Đến tuổi 34 người phụ nữ này đến trung tâm xin tinh trùng để có con và câu chuyện dở khóc dở cười khi bác sĩ tiến hành can thiệp.

Bác sĩ của Trung tâm hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chỉ về những mẫu phôi trong đó có cả của mẹ đơn thân.

Mẹ đơn thân nhưng vẫn con trinh

Bác sĩ Hà Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô phôi, Bệnh viện Đại học Y, Hà Nội kể câu chuyện cách đây không lâu, cả trung tâm “phát hoảng” khi tiến hành chọc trứng cho một phụ nữ 34 tuổi, để lấy trứng làm kỹ thuật IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Trong quá trỉnh chọc trứng, bác sĩ đã vô tình làm rách màng trinh của người phụ nữ này.

Lúc đó, cả trung tâm mới ngớ ra hóa ra khách hàng này vẫn chưa một lần quan hệ tình dục. Trong quá trình tư vấn, hướng dẫn mọi người đều không nghĩ tới vấn đề này.

Ban đầu, khách hàng đặc biệt này hơi sốc nhưng khi được tư vấn về việc sinh con và thủ thuật đã làm rách màng trinh. Bà mẹ này đã không có ý định “bắt đền” trung tâm. Đến nay, được biết bà mẹ trẻ này cũng sinh được một bé trai kháu khỉnh.

Chuyện xin tinh trùng làm mẹ đơn thân có lẽ cũng chẳng xa lạ khi phụ nữ ngày nay có khả năng độc lập tài chính, đủ bản lĩnh để xây dựng một gia đình cho riêng mình mà không nhất thiết phải có một người đàn ông nào đó.

Trường hợp chị Bùi Thị Ánh Vân trú tại Hà Nội sau khi sinh được 2 cô công chúa, chị Vân thấy quyết định xin tinh trùng và sinh con của chị hoàn toàn đúng đắn.

Sinh năm 1985, trải qua một lần kết hôn nhưng sau đó lại ly hôn vì chồng chị Vân ngoại tình. Họ ly hôn khi hai người chưa có con. Như chim sợ cành cong, chị Vân quyết định sẽ không kết hôn lại lần nào nữa. Chị dự tính sẽ xin con nuôi hoặc lựa chọn làm mẹ đơn thân.

Sau khi đã chuẩn bị đủ tiềm lực về kinh tế, được sự hỗ trợ của mẹ và các anh chị mình, chị Vân đã quyết định có con. Chị vào một trung tâm hỗ trợ sinh sản và xin tinh trùng, làm thụ tinh trong ống nghiệm. Khi được 12 phôi, bác sĩ tư vấn chuyển phôi. Chị Vân được chuyển 3 phôi và đậu hai thai. Suốt quá trình thai kỳ, chị Vân khỏe mạnh vì chị đã chuẩn bị cho chuỗi ngày làm mẹ của mình rất tốt.

Bé Dâu và Xoài được chào đời trong tình yêu của mẹ, bà ngoại và các bác. Chị Vân cảm thấy thật may mắn vì quyết định làm mẹ đơn thân của mình.

Trở thành một xu hướng lựa chọn

Theo quy định, ngoài những người được xin nhận tinh trùng là người vợ trong các cặp vợ chồng vô sinh có nguyên nhân do người chồng thì phụ nữ độc thân có nhu cầu sinh con cũng được nhận tinh trùng. Ngoài ra, phụ nữ độc thân không có noãn (trứng) hoặc noãn không đảm bảo chất lượng để thụ thai cũng sẽ được xin noãn.

PGS Hà cho biết, những năm gần đây có xu hướng một số phụ nữ sinh con muộn, phụ nữ làm mẹ đơn thân đã gửi noãn vào ngân hàng mô phôi lưu giữ để sau này thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, sinh con; trong đó có các trường hợp có nhu cầu xin tinh trùng.

Hiện nay, Bộ Y tế đã quy định về hiến, nhận tinh trùng, noãn, phôi là quy định nhân đạo thêm cơ hội được làm mẹ cho những phụ nữ hiếm muộn, hoặc hoàn cảnh riêng thuận lợi khi sinh con.

PGS TS Nguyễn Mạnh Hà cho biết hiện nay nhiều chị em có xu hướng độc thân và khi đến độ tuổi “chán chơi” họ sẽ nghĩ tới việc làm mẹ đơn thân. Các ngân hàng tinh trùng luôn là điểm đến lý tưởng cho những người phụ nữ này. Tại trung tâm, hàng tháng vẫn có nhiều chị em phụ nữ xin tư vấn để làm kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và trong số này vẫn có những bà mẹ đơn thân.

K.Chi

Đang tải...
18 ca COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Đồng Nai, Việt nam tổng số 670 ca

18 ca COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Đồng Nai, Việt nam tổng số 670 ca

Gia Lai: “Thông tin 2 cán bộ quan hệ bất chính tại trụ sở huyện ủy chỉ là hiểu lầm”

Gia Lai: “Thông tin 2 cán bộ quan hệ bất chính tại trụ sở huyện ủy chỉ là hiểu lầm”

Đắk Lắk: Huyện áp thuế doanh thu sầu riêng giữa mùa dịch, chủ vựa khóc ròng, dân bức xúc

Đắk Lắk: Huyện áp thuế doanh thu sầu riêng giữa mùa dịch, chủ vựa khóc ròng, dân bức xúc

Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong tại tâm dịch Đà Nẵng

Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong tại tâm dịch Đà Nẵng

TIN MỚI

Bệnh nhân COVID-19 thứ 8 tử vong

Bệnh nhân COVID-19 thứ 8 tử vong

Bệnh nhân 496 ở Hòa Vang, Đà Nẵng tử vong sáng 4-8 với chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy...
Về Tung Khẳng

Về Tung Khẳng

Theo già Nính, người ở xã Thọ Hợp, huyện miền núi Quỳ Hợp thuộc tỉnh Nghệ An, 'Tung' tiếng Thái nghĩa là...
Chợ trâu Cán Cấu

Chợ trâu Cán Cấu

Cứ mỗi sáng thứ bảy hằng tuần, bên quốc lộ 153 thuộc xã Cán Cấu, huyện miền núi giáp biên Si Ma Cai (Lào Cai) lại...