Cả trăm người nhập viện mỗi ngày vì bị kiến ba khoang tấn công

Bệnh viện Da Liễu cho biết, chỉ trong tháng 6/2020, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 80 đến 100 ca bị viêm da do kiến ba khoang gây ra.

Số ca bệnh bị kiến ba khoang cắn tăng đột biến

Thống kê sơ bộ từ Bệnh viện Da Liễu cho thấy, khi mùa mưa bắt đầu, chỉ trong tháng 6/2020, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 80 đến 100 ca bị viêm da do tiếp xúc côn trùng, cụ thể là kiến ba khoang. Tình trạng này trước đây rất ít gặp nhưng trong tháng qua, số ca bệnh đã tăng đột biến.

Kiến ba khoang

Bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo, Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Da Liễu cho biết, kiến ba khoang là loài có cánh, bay được không không trung nên khả năng di chuyển rộng. Chúng thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, các công trình đang xây dựng… Vào ban đêm, kiến ba khoang ưa thích ánh sáng đèn chúng sẽ bay vào những ngôi nhà gần nơi làm tổ và có thể đậu ở bất kỳ nơi nào từ quần áo đến chăn màn, chiếu gối…

Đặc biệt, vào mùa mưa, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho kiến ba khoang phát triển. Kiến ba khoang không chủ động đốt người, cũng không phải loài truyền bệnh. Tuy nhiên, trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, có thể làm tổn thương da người (bỏng da, viêm da) nếu chất này được giải phóng ra khi kiến bị tác động hoặc chà xát khi bị giết.

Dấu hiệu nhận biết khi bị kiến ba khoang cắn

Những trường hợp không may bị kiến ba khoang cắn, hoặc dịch tiết của kiến bám trên da sẽ gây ra các tổn thương thành đường hay vệt đỏ, có thể phù nề nhẹ, có mụn nước, mụn mủ, thường ở vị trí vùng da hở như mặt, cổ, tay, chân. Các biểu hiện của tổn thương da do kiến ba khoang gây ra thường rất dễ nhầm lẫn với tình trạng tổn thương sau khi bị giời leo (bệnh zona).

Vùng da bị kiến ba khoang cắn có các vệt đỏ, xuất hiện mụn nước, mụn mủ

Bệnh nhân bị kiến tấn công thường có cảm giác rát bỏng tại chỗ. Nếu thương tổn trên diện rộng, người bệnh có thể sẽ bị sốt nhẹ, nổi hạch vùng lân cận. Sau khi bị kiến ba khoang bò lên cơ thể hoặc cắn người bệnh sẽ bị tổn thương da do tiếp xúc, nếu bệnh nhân ngứa gãi quệt dịch tiết của kiến ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp tình trạng tổn thương sẽ lan rộng.

Làm gì khi bị kiến ba khoang cắn?

Để tránh những nguy hiểm do kiến ba khoang gây ra, bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo khuyến cáo, người dân khi đi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa mưa, cần dùng phương tiện bảo hộ lao động như: quần áo dài tay, đội mũ nón, khẩu trang, đi ủng…

Đề phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở khu vực cửa, lỗ thông khí, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng. Chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng.

Nếu bị tổn thương nặng do kiến ba khoang gây ra, bệnh nhân nên đến ngay trung tâm y tế để được điều trị

Khi phát hiện kiến ba khoang, không nên dùng tay trần để bắt, giết mà cần xua đuổi kiến ba khoang ra khỏi da bằng cách thổi hoặc đặt một tờ giấy cho kiến bò lên, tách chúng ra khỏi cơ thể mình. Trường hợp bất đắc dĩ phải tiếp xúc với kiến ba khoang cần đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm để lót.

Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát kiến ba khoang trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Tránh đưa tay đã tiếp xúc với kiến chạm vào các vùng da khác. Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng hoặc xà phòng.

Nếu da bị tổn thương nặng, cần đến gặp bác sĩ để có giải pháp điều trị phù hợp. Khi phát hiện có kiến ba khoang ở khu vực làm việc, sinh sống, nên liên hệ với trung tâm y tế dự phòng địa phương để được hướng dẫn và phối hợp xử lý.

Đang tải...
Thêm bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong, ca thứ 11

Thêm bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong, ca thứ 11

Xót xa gia đình 6 người nhiễm Covid-19 không thể làm tang lễ cho đấng sinh thành

Xót xa gia đình 6 người nhiễm Covid-19 không thể làm tang lễ cho đấng sinh thành

Bị xe taxi đâm văng hàng chục mét, nam sinh tử vong tại chỗ

Bị xe taxi đâm văng hàng chục mét, nam sinh tử vong tại chỗ

Đắk Lắk: Bắt quả tang lò mổ bơm nước vào bò khi giết mổ

Đắk Lắk: Bắt quả tang lò mổ bơm nước vào bò khi giết mổ

TIN MỚI