Ca sĩ Phương Thanh trở lại sau 10 năm với đĩa than, băng cối và các bản hit một thời

Sau 10 năm không có sản phẩm âm nhạc nào, Phương Thanh bất ngờ ra mắt bộ ba sản phẩm âm nhạc bằng đĩa than, băng cối và đĩa CD tập hợp những bản hit đã làm nên tên tuổi của cô từ thập niên 80 và 90.

Phương Thanh trở lại sau 10 năm với một phong cách trộn lẫn giữa Hi-end acoustic rock

Thời gian gần đây, những dự án âm nhạc ra mắt bằng đĩa than đã không còn hiếm hoi trên thị trường dù người nghe thật sự kén chọn và người nghe cũng không nhiều. Sân chơi vẫn còn vắng và chưa có sự khởi sắc. Đa phần những giọng hát thu âm đĩa than đều muốn khẳng định chất giọng và “làm sang” thêm bộ sưu tập chứ chưa ai chọn cho mình lối đi riêng quá ít người thưởng thức.

Vì vậy, khi Phương Thanh bất ngờ ra mắt bộ 3 định dạng album bằng băng cối, đĩa than và đĩa CD thì cuộc chơi như có luồng gió mới, sôi nổi và cũng bùng lên nhiều nhận định đa chiều.

Đĩa than, băng “cối” hay băng cassette dần biến mất khi âm nhạc đã có nhiều định dạng lưu trữ gọn hơn. Người thích dòng audiophile ngày càng ít và trở thành phong cách sống của giới “sang chảnh biết chọn”

Ca sĩ nào cũng có người yêu và kẻ ghét. Người không thích Phương Thanh khó chịu khi nghe một giọng hát chẳng mềm mượt mà cứ cố rên rỉ. Lâu lâu lại gằn giọng la hét, thật khó mà có hiểu hết cảm xúc. Nhất là lúc Phương Thanh lấy hơi, nghe thô ráp đến mức khó chịu. Lúc Phương Thanh đương thời, nhiều giảng viên thanh nhạc cũng than phiền và khó chịu về cách lấy hơi quá thô này và từng nhận định dự đoán cô khó có đủ sức khỏe để hát lâu dài.

Còn người yêu mến giọng hát của Phương Thanh lại thích cách lấy hơi cứ như sau câu hát đó cô có thể tắt luôn giọng nói. Như con tằm rút ruột nhả tơ đến chết, Phương Thanh vẫn cứ hát trong tiếng thở hổn hển. Có lúc chạy sô mệt quá, cô chĩa micro cho khán giả hát phụ vài câu. Vậy mà khán giả vẫn cứ chờ mong. Họ chờ cô cầm micro vừa hát vừ thở rít, rồi hổn hển cười nói, kể chuyện linh tinh trên sân khấu. Có lúc Phương Thanh đến sân khấu không phải để hát mà để nói chuyện là những huyền thoại có thật.

Trong album Trống vắng bằng 3 định dạng cổ xưa này, Phương Thanh và phòng thu Class A cùng ê-kip giữ nguyên những gì thô ráp nhất có thể. Những lần lấy hơi của cô dù đã nhje hơn ngày xưa rất nhiều vẫn được nghe trọn vẹn như đang hát live. Câu hát cảm xúc dạt dào trở thành tiếng rên rỉ thều thào muốn rớt… tim.

Phương Thanh xuất hiện đơn giản với áo sơ mi trong buổi ra mắt album tại phòng thu Class A

Có thể 10 năm qua Phương Thanh hiếm hoi xuất hiện trên sân khấu mà chỉ ồn ào trên Mạng xã hội, tham gia đóng phim, gameshow nhưng cô chưa đánh rơi mất giọng hát của mình. Bằng chứng là những âm thanh quen thuộc của giọng hát thô mộc đầy cảm xúc của Phương Thanh đã có dịp thể hiện trọn vẹn, không có sự can thiệp thô bạo của kỹ thuật điện tử. Không che đậy những chỗ bị mờ, tắt lịm…

Nói một cách đơn giản nhất, giọng hát của Phương Thanh sau 10 năm ngủ yên và chỉ có đi chơi – như cách cô tự nói về mình – đã trở lại phong độ. Không còn sự mệt mỏi của nhịp độ chạy sô làm ảnh hưởng mà đầy khao khát, rạo rực như thời con gái mới bước lên sân khấu. Hát khỏe và tràn đầy năng lượng trong vóc dáng nhỏ bé.

Đang tải...
Thừa Thiên Huế ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Thừa Thiên Huế ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Thanh niên đột nhập nhà nguyên giám đốc sở GTVT trộm 66 lượng vàng và 35.000 USD

Thanh niên đột nhập nhà nguyên giám đốc sở GTVT trộm 66 lượng vàng và 35.000 USD

Không cần 50 tỷ, bà Hằng bị nhân vật Huỳnh Ngọc Thiên Hương tuyên bố tung bằng chứng từng là gái tiếp bia

Không cần 50 tỷ, bà Hằng bị nhân vật Huỳnh Ngọc Thiên Hương tuyên bố tung bằng chứng từng là gái tiếp bia

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy ở quận 11 làm 8 người chết

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy ở quận 11 làm 8 người chết

TIN MỚI